Nhật Bản chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh

Ngày 27/11, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự luật thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia của đất nước. Đồng thời Thủ tướng Nhật Bản có nhiều quyền hạn trong lĩnh vực chính sách quốc phòng.

Hội đồng an ninh sẽ bao gồm Thủ tướng Chính phủ đứng đầu và các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao. Hội đồng có nhiệm vụ sẽ xây dựng chính sách đối ngoại và quốc phòng của đất nước trong trung và dài hạn .

Tất cả những sáng kiến của lãnh đạo Nhật Bản đã được quốc hội phê chuẩn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Viễn Đông. Căng thăng leo thang trong vài ngày gần đây do chính quyền Trung Quốc đơn phương công bố vùng phòng không ơ khu vực biển tranh chấp.

Theo Bắc Kinh, tất cả các máy bay qua vùng này đều phải có báo cáo với Trung Quốc. Bắc Kinh đe dọa, nếu ai vi phạm thì sẽ có " biện pháp khẩn cấp có tính chất phòng thủ". Trong khi đó Mỹ và Nhật Bản gọi đó là bất hợp pháp. Ngay sau khi Trung Quốc công bố, Mỹ đã điều ngay máy bay ném bom chiến lược B-52 qua vùng phòng không này mà không có bất kỳ thông báo nào với phía Bắc Kinh.

Nhớ lại rằng vào ngày 17/5/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, cần thiết phải sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp hòa bình, nội dung thay đổi từ "Lực lượng Phòng vệ" thành "Quân đội chính quy".

Ông nói: "Nhật Bản là một quốc gia duy nhất trên thế giới không nói lực lượng bảo vệ nước mình là “quân đội", và nhấn mạnh "Nhật Bản cần mở rộng Lực lượng Phòng vệ thành quân đội chính quy". Đồng thời Tokyo cũng tăng đáng kể nguồn ngân sách quốc phòng, đẩy mạnh trang bị vũ khí hiện đại, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xung đột xảy ra để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình.

H.Y (Theo News Land/Seatimes)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'