Nhật Bản 'phản pháo' khi TQ điều máy bay quân sự tới biển Hoa Đông

10:00 27/11/2016

Mới đây, bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, nước này đã điều các máy bay chiến đấu tới khu vực gần đảo Okinawa sau sau khi phát hiện các máy bay quân sự Trung Quốc.

Japan Times (Nhật Bản) ngày 26/11 dẫn lời quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 4 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Không quân Trung Quốc PLAAF đã bay qua eo biển Miyako ở phía nam đảo Okinawa và hướng về biển Hoa Đông. Ngay trước hành động đó, lực lượng phòng vệ Nhật Bnar JASDF cũng xuất kích điều chiến đấu cơ  để theo dõi, ngăn chặn.

Tiêu điểm - Nhật Bản 'phản pháo' khi TQ điều máy bay quân sự tới biển Hoa Đông

 Máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Trung Quốc

Theo thông báo của văn phòng Tham mưu bộ Quốc phòng Nhật Bản, cùng thời điểm đó, 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc cũng được phát hiện bay theo chiều ngược lại, nhưng đến gần eo biển Miyako, các máy bay này đã quay đầu và di chuyển theo hướng tới biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ 2 kể từ tháng Chín, máy bay chiến đấu của quân đội Nhật Bản đã xuất kích để chặn 8 máy bay quân sự Trung Quốc di chuyển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Bắc Kinh xuất hiện tại khu vực này và dường như Bắc Kinh đang muốn gửi thông điệp tới Tokyo.

Song phía Trung Quốc đã lên tiếng và khẳng định: “Đó chỉ là một cuộc diễn tập các kỹ năng trinh sát, cảnh báo sớm các cuộc tấn công trên biển và kiểm tra khả năng chiến đấu của các không quân trên biển”.

Điếu Ngư/Senkaku là nhóm đảo gồm 8 đảo đá nằm cách quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 482 km, do Nhật kiểm soát từ năm 1895. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này. Vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư được cho là giàu tài nguyên cá và dầu khí, đồng thời cũng nằm trên tuyến vận tải hàng hải quan trọng ở biển Hoa Đông. 

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản về tranh chấp vùng biển ở biển Hoa Đông càng trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ)  tại biển Hoa Đông và tự ý đưa ra một số quy định giới hạn không lưu tại khu vực này vào tháng 11/2013. 

Trong năm 2016, các tàu hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vào vùng lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực biển Hoa Đông. Không dừng lại ở đó, bộ Quốc phòng Nhật Bản thống kế, nửa đầu năm 2016, Trung Quốc đã 407 lần tiếp cận không phận Nhật Bản. 

 

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản 'phản pháo' khi TQ điều máy bay quân sự tới biển Hoa Đông tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục