Nhật Bản sẽ khởi động trạm radar tại biển Hoa Đông

Nhật Bản sẽ khởi động một trạm radar tại biển Hoa Đông, nhằm thu thập thông tin tình báo thường trực tại Đài Loan cùng một nhóm đảo mà cả Tokyo lẫn Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền.

Ngày 28/3, Nhật Bản sẽ khởi động một trạm radar tại biển Hoa Đông, nhằm thu thập thông tin tình báo thường trực tại Đài Loan cùng một nhóm đảo mà cả Tokyo lẫn Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền.

Tram radar mới này của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nằm trên chuỗi đảo trên Biển Hoa Đông, phía cực Tây, cách quần đảo Senkaku 150km về phía Nam.

Trạm radar này nằm cách phía Đông Đài Loan chỉ 100km, trạm radar mới nằm ngay cạnh Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương thiết lập từ năm 2013.

Đảo Yonaguni, Nhật Bản. Ảnh: GettyImages

“Trạm radar này có thể sẽ làm Trung Quốc tức giận,” Giáo sư Nozomu Yoshitomi của Đại học Nihon nhận định.

Ông Yoshitomi cũng cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là quan sát và thu thập, trạm cũng được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động quân sự tại khu vực.

Đây là một bước tiến trong quá trình tăng cường quân sự rộng lớn hơn trải dọc chuỗi đảo dài 1.400km (tínnh từ đảo chính) của Nhật Bản.

Năm 2015, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cũng cho hay động thái này nằm trong kế hoạch kiềm chế Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh đang thực hiện chủ nghĩa bành trướng của mình tại Biển Đông.

Tú Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'