Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:42
Cả Nhật Bản và Mỹ đều có mục tiêu chung là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Nhận thức được tầm quan trọng của chuỗi cung ứng chất bán dẫn địa phương đối với sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp vi điện tử trong nước, chính phủ Nhật Bản đã khởi động chương trình trợ cấp cho các nhà sản xuất chip trong nước.

Mới đây nhất, chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch hỗ trợ các hoạt động của Micron ở Hiroshima trị giá 46,5 tỷ yên (320 triệu USD).

Cụ thể, Micron sẽ mang kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) đến Nhật Bản và “sản xuất hàng loạt chip nhớ tiên tiến” tại các trung tâm của mình gần Hiroshima, Nhật Bản, mà công ty có được khi mua lại Elpida vào năm 2013.

Theo Bloomberg, Micron sẽ nhận được tài trợ từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, thông tin về các điều kiện mà Micron phải đáp ứng để được trợ cấp chưa được công bố.

Trong một tuyên bố, Micron cho biết họ sẽ sử dụng khoản trợ cấp này để tăng cường năng lực sản xuất và tăng tốc phát triển chip nhớ DRAM 1-beta cũng như công nghệ nâng cấp mạng 5G và trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ - Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Micron sẽ sử dụng khoản trợ cấp để tăng cường năng lực sản xuất và tăng tốc phát triển chip nhớ DRAM 1-beta. Ảnh: Yahoo! News

Micron sản xuất một phần đáng kể các sản phẩm DRAM của mình tại cơ sở gần Hiroshima, Nhật Bản và điều hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) quan trọng trong nước.

Để cập nhật DRAM, Micron và các nhà sản xuất bộ nhớ khác phải liên tục lắp đặt thiết bị mới để áp dụng các công nghệ sản xuất mới và tăng dung lượng, điều này đòi hỏi các khoản đầu tư lớn.

Vì các khoản đầu tư vào chi phí cố định (CapEx) trong ngành công nghiệp bán dẫn đang tăng lên rất cao, các nhà sản xuất chip như Micron đang tìm kiếm sự hỗ trợ và khuyến khích từ các chính phủ.

Quyết định trợ cấp cho các kế hoạch sản xuất của Micron được Nhật Bản đưa ra sau khi Microne hôm 29/9 cho biết họ đã cắt giảm 30% CapEx trong bối cảnh nhu cầu máy tính cá nhân và điện thoại thông minh giảm.

Giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Khoản đầu tư vào Micron được công bố cùng tuần với chuyến thăm Nhật Bản của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Trong chuyến đi đến châu Á tuần này, bà Harris đã gặp gỡ các quan chức Nhật Bản và lãnh đạo các công ty bán dẫn để tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn trong việc sản xuất chất bán dẫn nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Micron là một trong những công ty tham gia cuộc họp mặt với bà  Harris, bên cạnh Tokyo Electron, Nikon, Hitachi và Fujitsu.

Công nghệ - Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip (Hình 2).

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trong cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản ở Tokyo ngày 28/9. Ảnh: Press Democrat

Mỹ đang nỗ lực củng cố hợp tác công nghệ với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đồng thời cố gắng tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước, trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới đang đẩy mạnh đầu tư phát triển chip máy tính của riêng mình.

Nhật Bản đã thành lập quỹ riêng để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn và quyết định hôm 30/9 là quyết định thứ ba liên quan đến lĩnh vực này.

Trước đó, Nhật Bản đã tài trợ 476 tỷ Yên (3,3 tỷ USD) cho một nhà máy mới do công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), tập đoàn Sony và nhà sản xuất phụ tùng ô tô Denso hợp tác xây dựng ở tỉnh Kumamoto.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đã chi 92,9 tỷ Yên (644 triệu USD) cho một cơ sở khác do Western Digital Corp và Kioxia Corp hợp tác xây dựng ở tỉnh Mie (miền Trung Nhật Bản).

Nỗ lực lấy lại vị thế

Nhật Bản từng là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, nhưng vị thế của quốc gia này đã bị mai một trong 2 thập kỷ qua do năng lực sản xuất chip dần suy giảm.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã chứng kiến thị phần sản lượng toàn cầu giảm do các nhà sản xuất chip mở rộng công suất ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đài Loan, nơi sản xuất hầu hết các chất bán dẫn tiên tiến trên thế giới dưới 10 nanomet được sử dụng trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Để tăng sản lượng, chính phủ Nhật Bản đang đầu tư hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp chip trong nước và cung cấp các khoản trợ cấp khổng lồ cho các liên doanh với các công ty từ Đài Loan và từ Mỹ.

Chính phủ nước này cũng đang tìm cách liên minh với các nước như Mỹ và EU để xây dựng một chuỗi cung ứng bán dẫn ít tập trung hơn về mặt địa lý và cách ly tốt hơn khỏi các thảm họa và bất ổn địa chính trị.

Đầu tháng 8/2022, Nhật Bản và Mỹ thông báo họ sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu chung về chất bán dẫn tiên tiến, mở cửa cho các quốc gia “cùng chí hướng” khác.

Cũng trong tháng 8, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật trong đó 52 tỷ USD sẽ được sử dụng để khuyến khích ngành công nghiệp chip hồi sinh.

Những nỗ lực mới ở cả Nhật Bản và Mỹ được coi là rất quan trọng đối với kinh tế và an ninh của hai quốc gia này. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu họ có đủ sáng kiến hay không.

Công nghệ - Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip (Hình 3).

Nhật Bản từng là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Ảnh: SCMP

Nhật Bản từng sản xuất hơn 50% nguồn cung chất bán dẫn của thế giới, cung cấp năng lượng cho máy tính Toshiba và bảng điều khiển Nintendo, nhưng thị phần của nước này đã giảm xuống còn khoảng 10% do toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty ở các nước giàu có phải ký hợp đồng sản xuất chip ở nước ngoài.

Quốc gia này vẫn dẫn đầu thị trường về một số sản phẩm thiết yếu cho sản xuất chất bán dẫn, bao gồm hóa chất đặc biệt và tấm silicon, đồng thời gần như là quốc gia duy nhất sở hữu những công cụ chuyên môn hóa cao được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, họ không đủ chuyên môn để tạo ra những con chip tiên tiến chỉ được sản xuất ở Đài Loan và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, những phép tính địa chính trị về chuỗi cung ứng đã thay đổi, nhưng những yếu tố kinh tế khiến thị phần chip của Nhật Bản bị thu hẹp thì không.

Do đó, việc vực dậy ngành công nghiệp này sẽ rất khó khăn và tốn kém cho Nhật Bản, các nhà phân tích cho biết.  

Nguyễn Tuyết (Theo Japan Today, Nasdaq, Financial Times, NY Times)

Nhật Bản có thể hỗ trợ một nửa chi phí xây dựng các nhà máy chip mới

Thứ 7, 20/11/2021 | 12:37
Các quan chức cấp cao trong chính phủ Nhật Bản gợi ý rằng chính phủ sẵn sàng mạnh tay hỗ trợ xây dựng các nhà máy chip trong nước, khởi đầu với nhà máy của TSMC.

Nhật Bản muốn tăng gấp 3 doanh thu chip sản xuất nội địa

Thứ 3, 16/11/2021 | 12:38
Mục tiêu tăng doanh thu hàng năm của chip Nhật Bản lên 13 nghìn tỷ Yen được đặt ra nhằm củng cố ngành chip trong nước và bảo đảm an ninh công nghệ - kinh tế.

"Ông lớn” ô tô Nhật Bản sụt giảm doanh số do thiếu chip

Thứ 3, 07/09/2021 | 14:50
Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài đã buộc các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới cắt giảm sản lượng, dẫn tới doanh số sụt giảm theo.
Cùng tác giả

ADB: ASEAN sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong 2 năm tới

Thứ 4, 26/10/2022 | 21:12
Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á ngân hàng ADB dự báo tăng trưởng ASEAN năm 2023 giảm nhẹ so với mức 5,3% trong nửa đầu 2022 tình hình châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

UNDP: Việt Nam đạt được tiến bộ về tỉ lệ phụ nữ tham chính

Thứ 4, 19/10/2022 | 22:36
Việt Nam đạt 0,705 điểm trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021.

Bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết đảm bảo quyền con người

Thứ 4, 19/10/2022 | 06:38
Theo nghiên cứu của UNDP mới công bố, biến đổi khí hậu là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến việc thụ hưởng các quyền con người.
Cùng chuyên mục

Vì sao Mỹ cấm bán thiết bị Huawei, ZTE?

Thứ 7, 26/11/2022 | 21:46
Ngày 25/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã cấm phê duyệt thiết bị viễn thông mới của Huawei và ZTE (Trung Quốc).

Diệu kỳ khẩu trang vô hình chống lại virus gây bệnh đường hô hấp

Thứ 6, 25/11/2022 | 20:00
Viện Công nghệ Israel thông báo, các nhà nghiên cứu nước này đã chế tạo một loại khẩu trang vô hình giúp bảo vệ người dùng khỏi virus gây bệnh đường hô hấp.

Lý do Brazil bắt đầu chiến dịch thu hồi iPhone

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:00
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil (PROCON) đã quyết định tịch thu các mẫu iPhone được bán tại các cửa hàng bán lẻ do tranh cãi về bộ sạc.

Tòa án Nga yêu cầu Google mở lại tài khoản của Hạ viện Nga

Thứ 5, 24/11/2022 | 19:31
Ngày 23/11, một tòa án Nga yêu cầu Công ty Google mở lại tài khoản của Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga).

Tàu vũ trụ NASA tiếp cận Mặt Trăng

Thứ 4, 23/11/2022 | 18:00
Tàu vũ trụ Orion của NASA đã bay vào quỹ đạo Mặt trăng, nhằm thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.
     
Nổi bật trong ngày

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu: Bài 1: Phát triển ồ ạt

Thứ 6, 25/11/2022 | 15:05
Thời gian qua, tại một số huyện của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu xuất hiện tình trạng ồ ạt làm điểm du lịch tự phát, hầu hết không đảm bảo tính pháp lý để hoạt động.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Đặt người dân là trung tâm của quá trình phục hồi, phát triển kinh tế

Thứ 6, 25/11/2022 | 20:51
Các nước ASEAN cần đặt mục tiêu an toàn và sức khỏe của nhân dân lên hàng đầu, ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Lý do Brazil bắt đầu chiến dịch thu hồi iPhone

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:00
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil (PROCON) đã quyết định tịch thu các mẫu iPhone được bán tại các cửa hàng bán lẻ do tranh cãi về bộ sạc.