Nhật Bản ủng hộ ADIZ của Hàn Quốc

Ngày 9-12, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời tổng thống Park Geun-hye cho biết, việc mở rộng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của chính quyền Seoul chính là hành động bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang trên vùng Biển Hoa Đông.

Theo đó, việc mở rộng ADIZ của Hàn Quốc là nhằm xác định chủ quyền, ranh giới các đảo Ieodo, Hongdo, Marado đã bị Trung Quốc trước đó cho là thuộc phần không lưu do họ kiểm soát, vì ranh giới này được thiết lập từ những năm chiến tranh 2 miền Triều Tiên (1950-1953) để kiểm soát không phận đối với các loại máy bay dân sự.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 15/12, họ sẽ tăng cường tuần tra, giám sát tại ADIZ mới được mở rộng vừa qua, trong đó bao phủ cả khu vực đảo Ieodo là tâm điểm tranh chấp giữa Bắc Kinh và Seoul.

Hàn Quốc sẽ tăng cường giám sát vùng ADIZ mở rộng.

Trong khi đó, chính quyền Tokyo không phản đối những động thái này của Seoul. Ngược lại, nước này lên tiếng ủng hộ và khẳng định, việc mở rộng vùng ADIZ của Hàn Quốc không hề ảnh hưởng đến các vùng không phận, lãnh hải, lãnh thổ của Nhật Bản.

Cũng trong ngày 9/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu tăng cường hơn nữa các quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc và trao đổi các thông tin chiến lược quan trọng giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Hàn Quốc trong thời điểm này.

Trước tình hình đó, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 9/12 đã bày tỏ quan ngại của chính quyền Bắc Kinh trước việc Seoul tuyên bố mở rộng ADIZ hôm 8/12 vừa qua. Ông Hồng Lỗi cũng nhấn mạnh: “Trung Quốc sẵn sàng và tiếp tục liên lạc với Hàn Quốc dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Và hy vọng rằng phía Hàn Quốc sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề này”.

Theo ANTĐ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo