'Nhật có thể thảm bại trước Trung Quốc chỉ trong 1 giây'

Nhật Bản sẽ thảm bại trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc nếu tiếp tục đánh giá thấp khả năng của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, Buntaro Kuroi - một chuyên gia quân sự Nhật Bản nhận định.

Trong bài viết trên trên tạp chí Nikkan Spa (trụ sở Tokyo), Kuroi nói rằng có nhiều suy đoán nếu một cuộc chiến tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc xảy ra do liên quan đến việc Bắc Kinh đơn phương xác lập ADIZ trên biển Hoa Đông.

Ông Kuroi tuyên bố rằng Nhật Bản chắc chắn sẽ thảm bại trong cuộc chiến tranh quy mô toàn diện chống lại Trung Quốc bởi hiện đất nước này có chi tiêu quân sự lớn thứ hai trên thế giới. Ông Kuroi còn nhấn mạnh rằng, Nhật Bản có thể bị đánh bại và bị phá hủy lãnh thổ chỉ trong vòng một giây, ngay cả khi không sử dụng đến vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản

Hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tập trận chung năm 2007. Ảnh: US Navy.

Tuy nhiên, theo ông Kuroi, Nhật Bản vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột cục bộ với Trung Quốc ở các quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. Tuy nhiên, cuộc xung đột này phải mở rộng và bao gồm toàn bộ các chuỗi đảo Ryukyu, mà người Nhật gọi là Nansei. Ông Kuroi nói rất khó để xác định bên nào sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

Các tàu chiến trên mặt nước của của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản hiện đại hơn của hải quân Trung Quốc. Nhưng Kuroi nhấn mạnh rằng hầu hết các binh lính Nhật Bản không muốn chiến đấu Trung Quốc mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia này, vẫn còn quá sớm để kết luận máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản có khả năng đánh bại J-11 và Su-30 Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, chắc chắn Trung Quốc sẽ không ngồi đợi đến năm 2016 khi lực lượng phòng vệ Nhật Bản sở hữu F -35 để phát động một cuộc chiến tranh chống lại Nhật Bản.

Do đó, các nhà lãnh đạo quân đội Nhật Bản không được đánh giá thấp khả năng quân sự của Trung Quốc, ông Kuroi kết luận.

C.P

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo