Nhật điều chiến đấu cơ F-15 chặn máy bay Trung Quốc

Nhật Bản hôm qua đã điều các máy bay chiến đấu F-15 để chặn một loạt máy bay quân sự Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước Senkaku/Điếu Ngư, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Đài truyền hình Fuji dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho hay các radar quân sự nước này đã phát hiện các máy bay Trung Quốc ở phía bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận lãnh thổ bên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng bay vào “vùng nhận dạng phòng không” của Nhật Bản, nguồn tin nói thêm.

Một chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản

Bộ quốc phòng Nhật Bản không bình luận gì về thông tin trên.

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực khi các chiến đấu cơ F-15 từ một căn cứ không quân trên đảo Okinawa của Nhật Bản tới nơi, nguồn tin cho biết, nói thêm rằng các máy bay Trung Quốc vẫn hiện diện tại đây cho tới tận 5 giờ chiều giờ địa phương.

Các tàu và máy bay của chính phủ Trung Quốc đã bị bắt gặp nhiều lần gần Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hoá quần đảo hồi tháng 9 năm ngoái.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật hôm 9/1 đưa tin số lượng các máy bay quân sự Trung Quốc tiến gần tới lãnh thổ Nhật Bản đã gia tăng kể từ tháng 9/2012. Không quân Nhật Bản đã phải điều các chiến đấu cơ để chặn máy bay quân sự Trung Quốc nhiều lần trong vài tháng qua.

Các máy bay chiến đấu F-15 đã được điều động để chặn các máy bay của chính phủ Trung Quốc - không phải máy bay quân sự - 4 lần trong tháng 12/2012, trong đó có một lần không phận Nhật Bản bị xâm nhập, Bộ quốc phòng Nhật cho hay. Các F-15 cũng được điều động một lần hồi tuần trước.

Theo AFP/DT

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

  • Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq

    Clip: Không quân Anh phóng tên lửa phá xe tăng IS gần Mosul, Iraq