Nhật kêu gọi thiết lập dự án kinh tế tại quần đảo tranh chấp với Nga

07:17 24/01/2017

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây kêu gọi thành lập dự án kinh tế chung tại khu vực đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật.

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, trong phiên họp Hạ viện Nhật Bản ngày 23/1, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản đang lên kế hoạch tiếp tục đàm phán với Nga về mục tiêu thiết lập một “hệ thống đặc biệt” để thực hiện các hoạt động kinh tế chung tại nhóm đảo tranh chấp gồm 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai.

Tiêu điểm - Nhật kêu gọi thiết lập dự án kinh tế tại quần đảo tranh chấp với Nga

 Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Nhật Bản trung tuần tháng 12/2016.

Nhóm đảo trên thuộc quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril ở Thái Bình Dương, mà Nhật Bản có tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: “Đối với các hoạt động kinh tế chung giữa Tokyo - Moscow tại 4 hòn đảo trên, Nhật Bản kêu gọi tiếp tục đàm phán về vấn đề này và thiết lập các dự án kinh tế tại đó, bởi hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho hai bên”.

Ông Abe cũng chỉ rõ, Tokyo sẽ luôn giữ vững với đường lối chính trị nhằm xem xét giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình với Nga như một phần trong cách tiếp cận mới đối với vấn đề này.

Hồi tháng 12, Nhật Bản và Nga đã nhất trí tiến hành đàm phán về các hoạt động chung trên các hòn đảo tranh chấp.

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tokyo ngày 16/12/2016, hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự hiểu biết chung cho rằng việc bắt đầu đàm phán về những hoạt động kinh tế chung của hai nước có thể là bước tiến quan trọng hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình.

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập trực tiếp tới vấn đề chủ quyền của quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhật Bản cho rằng các hoạt động kinh tế chung trên 4 hòn đảo tranh chấp có thể được thực hiện miễn sao dự án được tiến hành theo cách không công nhận chủ quyền của Nga trên các hòn đảo này.

Giới quan sát nhận định, Nga và Nhật vẫn còn nhiều bất đồng trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Song chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Nga Putin tới Nhật Bản bước đầu có thấy những nỗ lực của hai bên trong việc giải quyết vấn đề này.

Xem thêm >>> Mỹ chìm trong 'làn sóng' biểu tình sau ngày ông Trump nhậm chức

Xem thêm >>> 11 tàu chiến Nga được phép xuất hiện cùng một lúc tại Syria

 

 

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Nhật kêu gọi thiết lập dự án kinh tế tại quần đảo tranh chấp với Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục