Nhật 'sốc' khi Mỹ đơn phương áp đặt vùng cấm bay dân sự

Hôm qua (7/8), các Bộ trưởng Nhật Bản rất sửng sốt vì Mỹ đơn phương thông báo vùng cấm máy bay dân sự quanh khu vực trực thăng của Mỹ rơi tại Okinawa, Nhật Bản mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Quân đội Mỹ đã đơn phương áp đặt lệnh cấm kể từ 10:00 sáng ngày 6/8 ( theo giờ địa phương) mặc dù không có thẩm quyền về không phận tại Okinawa và chưa được sự đồng ý từ phía cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Theo lệnh cấm này, máy bay dân dự không được bay vào khu vực xảy ra tai nạn trực thăng trong phạm vi bán kính 11km, lên cao 3km.
Lệnh cấm máy bay dân sự đã khiến nhiều bộ trưởng Nhật vô cùng ngỡ ngàng, sửng sốt. Bộ Giao thông vận tải Nhật đã bác bỏ lệnh cấm đơn phương vô cớ này.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng của thủy quân lục chiến Mỹ tại trại Hesen

Được biết vụ tai nạn xảy ra khi chiếc trực thăng cứu nạn HH-60 của Lực lượng không quân Mỹ gặp nạn tại trại quân sự Hansen của Hải quân Mỹ khiến một người trong phi hành đoàn bị thiệt mạng, làm rấy lên bức xúc đối với người dân địa phương tại Okinawa. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói vụ tai nạn xảy ra tại Okinawa là “đáng tiếc” và yêu cầu quân đội Mỹ đặt an toàn của người dân Okinawa lên trên hết.

Nhật Bản khăng khăng yêu cầu Mỹ ngay lập tức điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và tạm dừng các chuyến bay của trực thăng cứu nạn HH-60 đến khi làm rõ nguyên nhân.

Theo NHK, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã tổ chức cuộc họp với thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại Washington về vấn đề này.

Tại các cuộc họp trên, ông Sugiyama đã cực lực phản đối những tai nạn như thế này và yêu cầu phía Mỹ ngăn chặn việc để tái diễn tai nạn bằng cách làm rõ nguyên nhân vụ việc. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Mỹ phải ưu tiên an toàn cho người dân địa phương tại Okinawa.
Về phần mình, phía Mỹ cho biết họ sẽ chia sẻ những thông tin liên quan tới các đồng sự Nhật Bản.

Okinawa là một quận nằm ở cực phía nam của Nhật Bản, bao gồm nhiều hòn đảo. Nơi đây có 1,4 triệu người dân Nhật Bản sinh sống và là nơi đặt tới 3/4 căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, trong đó có nhiều căn cứ không quân và hải quân quan trọng. Mỹ trang bị vũ khí tối tân và quy mô lớn đến mức Okinawa được mệnh danh là “hàng không mẫu hạm không bao giờ chìm” của Mỹ. Hiện nay, có khoảng trên 50.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Nhật.

Trang Trần (Theo Xinhua)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta