Nhật tuyên bố: Tàu ngầm Trung Quốc 'chạy đâu cho khỏi nắng'

Tiếp theo vụ Nhật phát hiện tàu ngầm “lạ” hoạt động tại khu vực tiếp giáp phía nam đảo Kumi - Okinawa ngày 13 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lại tuyên bố phát hiện thêm 1 tàu ngầm không rõ quốc tịch đang hành trình tại khu vực tiếp giáp ở Minamidaito, phía nam Okinawa.

Cùng giống như vụ ngày 13, tuy Bộ quốc phòng Nhật không công bố quốc tịch của tàu ngầm này nhưng các phương tiện truyền thông Nhật Bản vẫn tìm cách xác định được tàu ngầm này là của hải quân Trung Quốc.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo News ngày 19/05 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố, một chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion của lực lượng tự vệ trên biển nước này đã phát hiện 1 tàu ngầm đang lặng lẽ di chuyển ở khu vực tiếp giáp Minamidaito, phía nam Okinawa lúc rạng sáng ngày 19/05, một quan chức Chính phủ Nhật Bản giấu tên cho biết, đó là tàu ngầm Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông Nhật Bản lên tiếng khẳng định tàu ngầm Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp với lãnh hải Nhật Bản. Chuyên gia luật quân sự Trung Quốc Hình Quảng Mai trả lời phỏng vấn của “Thời báo Hoàn Cầu” cho biết: Minamidaito nằm ở trên biển Thái Bình Dương, cách Okinawa 400 hải lý về phía đông, đây là khu vực mà tàu bè (bao gồm cả tàu ngầm) và máy bay các nước được phép hoạt động.

Lực lượng máy bay trinh sát chống ngầm P-3C của Nhật rất mạnhLực lượng máy bay trinh sát chống ngầm P-3C của Nhật rất mạnh

Vị chuyên gia này còn lớn tiếng: Từ vị trí địa lý của Minamidaito, xác định Trung Quốc không phải là nước nằm gần nhất, hơn nữa Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng không xác định được quốc tịch của tàu ngầm này. Vì vậy, cái gọi là “Sự uy hiếp của tàu ngầm Trung Quốc” chỉ là luận điệu thù địch nhằm hạ thấp uy tín của Trung Quốc.

Tuy vậy, bà Hình Quảng Mai cũng phải công nhận, sự việc Nhật Bản liên tiếp phát hiện hoạt động của tàu ngầm chứng tỏ khả năng chống ngầm của họ thật đáng nể, đây quả thực là sự uy hiếp rất lớn đối với các tàu ngầm Trung Quốc, hải quân cần thực sự coi trọng vấn đề này.

Bà Hình Quảng Mai còn nhấn mạnh, tuy Trung Quốc có bờ biển tương đối dài nhưng thực sự gặp bất lợi về vị trí địa lý. Dường như tất cả các luồng đường quan trọng ra Thái Bình Dương đều bị các nước láng giềng kiểm soát.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp 094 (lớp Tấn) của Trung QuốcTàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp 094 (lớp Tấn) của Trung Quốc

Ví dụ như có hành trình bình thường ra Thái Bình Dương cũng bị Nhật Bản rêu rao là “Trung Quốc uy hiếp luận”, mượn cớ để tăng cường quân lực, sửa đổi Hiến pháp để trở thành một cường quốc quân sự như các nước khác. Nếu Nhật Bản cứ làm như vậy, mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng ngày càng xấu đi.

Về vấn đề này, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, tàu ngầm Trung Quốc tuy mạnh nhưng lực lượng săn ngầm của Nhật còn mạnh hơn nhiều. Nếu tàu ngầm Trung Quốc hoạt động bình thường thì không vấn đề gì, chỉ cần “có ý đồ bất chính” thì sẽ “chạy đâu cho khỏi nắng”?

Theo Nguyễn Ngọc (An ninh thủ đô/Kyodo News)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn