Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo nói không biết thiếu sót của HĐ 33 là không đúng

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

13:09 10/01/2018

Cùng sự kiện

"Tại cuộc họp tổng thể của HĐTV, ông Thăng yêu cầu báo cáo những vướng mắc, khó khăn nên nhiều bị cáo nói không biết những thiếu sót của hợp đồng 33 là không đúng", ông Vũ Huy Quang - Tổng Giám đốc PVPower cho biết tại tòa.

TAND TP.Hà Nội đang xét xử bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) và 20 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVC.

Hồ sơ điều tra - Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo nói không biết thiếu sót của HĐ 33 là không đúng

Ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower

Trong vụ án này, xác định nguyên đơn dân sự là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Cáo trạng của VKSND Tối Cao xác định những người liên quan trong vụ án là ông Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch HĐTV PVPower; ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PVPower; ông Nguyễn Duy Giang, Trưởng ban Kinh tế kế hoạch PVPower và ông Phan Ngọc Hiền, Chánh văn phòng PVPower. Cụ thể:

Liên quan đến việc ký Hợp đồng số 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC ngày 28/2/2011 với PVC, sau khi ký xong hợp đồng, chủ đầu tư Dự án NMNĐ Thái Bình 2 được chuyển đổi từ PVPower sang PVN, ông Đỗ Chí Thanh, ông Vũ Huy Quang, ông Nguyễn Duy Giang, ông Phan Ngọc Hiển không liên quan đến việc PVN căn cứ Hợp đồng EPC số 33 để tạm ứng tiền cho PVC sử dụng sai quy định. Xét tính chất, mức độ nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng bị cơ quan ANĐT bộ Công an có văn bản đề nghị PVN xem xét xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Tại phiên xét xử ngày 10/1, ông Vũ Huy Quang - TGĐ PVPower, đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhấn mạnh PVPower sẵn sàng nhận dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 từ PVN. “Đối với PVPower, tuy còn non trẻ nhưng đội ngũ kỹ sư, công nhân đã có thời gian dài phục vụ đơn vị và hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện dự án”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết việc soạn thảo HĐ 33 còn thiếu căn cứ, thủ tục: “Tôi ký hợp đồng 33 trong bối cảnh bị thúc ép tiến độ của tập đoàn, yêu cầu ký hợp đồng trước ngày 28/2/2011 và Tập đoàn có 3 văn bản chỉ đạo yêu cầu PVPower ký hợp đồng”.

Dẫn chứng cho việc thúc ép trên là Tập đoàn đã có văn bản cụ thể, có chữ ký của ông Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN. Nội dung văn bản yêu cầu hoàn tất hợp đồng và ký hợp đồng số 33. Văn bản của Tập đoàn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và làm đúng quy định pháp luật.

Theo ông Quang, mục tiêu duy nhất của việc ký hợp đồng 33 chỉ để khởi công dự án và trong hợp đồng ghi rất rõ hiệu lực hợp đồng. Đặc biệt, khi Hội đồng thành viên chưa phê duyệt chứng tỏ hợp đồng chưa đủ hiệu lực. Hợp đồng thiếu căn cứ nên không có giá trị pháp lý.

Ông Quang nói trước khi ký đã báo cáo Tập đoàn bằng 3 văn bản, nêu các vấn đề khó khăn, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý phải mất 6 tháng. Ngoài ra, ông Quang cũng nêu rằng: “Nếu ký hợp đồng thì chỉ có thể ký được vào trung tuần tháng 6/2011, nhưng Tập đoàn vẫn chỉ đạo ký trước đó 28/2/2011”.

Theo ông Quang, nhiều bị cáo nói không biết những thiếu sót của hợp đồng 33 là không đúng. Bởi khi Chủ tịch Đinh La Thăng mở cuộc họp tổng thể của Hội đồng thành viên, tại đó có PVC, PVPower và đầy đủ những người khác. “Tại cuộc họp này, ông Thăng yêu cầu báo cáo những vướng mắc, khó khăn trong việc ký và thực hiện hợp đồng 33, chúng tôi đã báo cáo những thiếu sót và đề nghị tập đoàn chú ý. Nhờ có báo cáo của chúng tôi, ông Thăng mới yêu cầu rà soát để ký hợp đồng mới”.

Chiều nay, luật sư tiếp tục tham gia xét hỏi.

Bạn đang đọc bài viết Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo nói không biết thiếu sót của HĐ 33 là không đúng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục