Hàng loạt CEO Trung Quốc 'biến mất'

20:48 29/11/2015

Khi lãnh đạo nhiều công ty tên tuổi liên tục bặt tin, giới truyền thông cho rằng họ đang bị Chính phủ điều tra vì tham nhũng hoặc thao túng chứng khoán nước này.

Hiện tại, vẫn chưa ai liên lạc được với Yim Fung. Ảnh: Bloomberg

CEO chi nhánh Hong Kong của công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc vừa đột ngột mất tích trong tuần vừa qua. Vài tháng trước, câu chuyện tương tự xảy ra với chủ tịch một ngân hàng có tiếng. Không ai biết khi nào họ "tái xuất". Trong một vài trường hợp, họ trở lại sau hàng tháng trời mà không một lời giải thích.

Giới truyền thông cho rằng những CEO này đang vướng vào điều tra liên quan tới hối lộ hoặc giao dịch nội gián. Một vài vụ dính líu tới chiến dịch chống tham nhũng phát động năm 2013 bởi Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. Gần đây, các quan chức còn tiến hành truy cứu trách nhiệm sau khi chứng khoán lao dốc hè vừa qua.

Theo CNN, dưới đây là 4 vụ mất tích mới nhất:

1. Guotai Junan International

Yim Fung, CEO chi nhánh Hong Kong của công ty môi giới chứng khoán này vừa được thông báo là đã mất tích hôm thứ Hai vừa qua. Cổ phiếu Guotai Junan International rơi 12% sau thông tin không ai liên lạc được với Yim và cũng không rõ hiện ông đang ở đâu.

Truyền thông địa phương cho biết ông đang bị tạm giam để phục vụ điều tra một vị quan chức cấp cao - Yao Gang - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Yao từng là lãnh đạo tại Guotai Junan từ năm 1999 đến 2002, theo CSRC.

2. China Minsheng Bank

Đầu năm nay, một tạp chí uy tín của Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Mao Xiaofeng của China Minsheng Bank không thể liên lạc được do đang trong quá trình bị điều tra. Tiếp đó, vào tháng 2, nhà băng này cho biết ông Mao đã từ chức vì lý do cá nhân. Kể từ đó, cổ phiếu Minsheng giảm 20%.

Một vài cán bộ tài chính cấp cao khác cũng bị cuốn vào những cuộc điều tra của Chình phủ, như Zhang Yun - Chủ

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt CEO Trung Quốc 'biến mất' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục