Nhiều công dân Australia làm việc cho Al-Qaeda

Ngày hôm nay (8/8), Theo tờ The Australian, các cơ quan tình báo Australia đã phát hiện một số công dân nước này đang làm việc cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) trong bối cảnh ở đây có nguy cơ diễn ra âm mưu bắt cóc con tin và khủng bố.

Thời gian này, Australia cùng nhiều quốc gia khác đã đóng cửa đại sứ quán và cảnh báo công dân nên rời khỏi Yemen do nguy cơ tấn công khủng bố.

Các quan chức ngoại giao từ ngày 7/8 đã bắt đầu liên lạc với những người mang hộ chiếu Australia đáng có mặt ở Yemen, do lo ngại mối đe dọa từ AQAP đối với lợi ích của Mỹ tại Trung Đông và châu Phi.

Khách du lịch phương Tây tại sân bay Sanaa, Yemen

Theo hồ sơ chính thức, hiện có từ 24-26 công dân Australia đang hiện diện tại Yemen, trong khi cơ quan chức năng tin rằng còn nhiều người khác không đăng ký.

Theo cơ quan tình báo, hiện nay có hai công dân Australia được xác định là "bộ binh" của AQAP và không nằm trong hàng ngũ lãnh đạo. Trong đó, có một người mang quốc tịch kép Australia-Yemen.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên chính phủ Yemen, ông Rajeh Badi cho biết, chính quyền nước này đã phá vỡ âm mưu giành quyền kiểm soát hai thành phố Al-Mukalla, Ghayl Bawazeer, các kho xuất khẩu dầu gần Mukalla và kế hoạch bắt cóc người nước ngoài làm con tin của mạng lưới AQAP.

Theo ông, “chúng sẽ giả vờ là nhân viên bảo vệ đòi tiền boa sau đó sẽ xông vào cổng kho xuất khẩu dầu. Nếu như chúng không chiếm được các cơ sở này, chúng sẽ bắt các chuyên gia nước ngoài làm còn tin”.

Trang Trần (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'