Nhiều dân Pakistan và Yemen thiệt mạng do không kích của Mỹ

Tổ chức Ân xá và Quan sát Nhân quyền quốc tế, một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ nhân quyền ngày 22/10 đã công bố một báo cáo cho thấy các cuộc không kích của Mỹ đang cướp đi mạng sống của nhiều người dân Pakistan.

Theo báo cáo của Tổ chức này, các vụ không kích của Mỹ tập trung chủ yếu tại khu vực bộ lạc Bắc North Waziristan, với cường độ dày đặc. Nhiều phần tử cực đoan đã bị tiêu diệt, song cùng với đó là cái chết của nhiều người dân vô tội. Trong đó phải kể đến hai vụ không kích của Mỹ vào tháng 7 và tháng 10/2012.

Trong vụ không kích của Mỹ vào tháng 7/2012, có 18 dân thường Pakistan đã thiệt mạng, đa phần là những người bán rau, những thợ mỏ, những thợ xẻ gỗ. Còn trong vụ không kích vào tháng 10/2012, Ghundi Kala, một phụ nữ 68 tuổi đã bị thiệt mạng và 5 đứa trẻ đã bị thương nặng.

Tổ chức Ân xá và Quan sát Nhân quyền quốc tế kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay các cuộc tấn công và điều tra về các vụ sát hại người dân Pakistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Mustafa Qadri, thành viên của Tổ chức Ân xá và Quan sát Nhân quyền quốc tế nói: “Thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là việc chính phủ Mỹ không thừa nhận thực tế. Do đó, chúng tôi dù không thể khẳng định 100% song chúng tôi thực sự quan ngại về các vụ việc trên, những vụ việc mà chúng tôi đề cập trong báo cáo có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Tôi kêu gọi chính quyền của ông Obama cam kết điều tra về các vụ không kích và chấm dứt các vụ tàn sát người vô tội”.

Cũng theo báo cáo của Tổ chức Ân xá và Quan sát Nhân quyền quốc tế, các vụ không kích của Mỹ không chỉ dừng ở Pakistan mà còn lan sang cả Yemen. Trong đó nghiêm trọng nhất là 6 vụ tấn công của Mỹ tại Yemen trong năm 2009, 2012 vừ 2013 làm 82 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đang ở thăm Mỹ ngày 22/10 đã kêu gọi Mỹ chấm dứt các vụ không kích tại nước này: “Trong tuyên bố của tôi trước Quốc hội, tôi đã từng cam kết chấm dứt các vụ không kích. Vấn đề này cũng đã và đang là cản trở lớn đối với mối quan hệ song phương Pakistan và Mỹ. Do đó, tôi cho rằng cần phải chấm dứt các vụ không kích này”.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp