Nhiều dự án nhà ở xã hội nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu công nhân

Nhiều dự án nhà ở xã hội nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu công nhân

Nguyễn Hoa Trà
Chủ nhật, 12/06/2022 | 21:42
Việc không an cư khiến người lao động càng có cuộc sống bấp bênh, phải chi trả nhiều khoản phí và khó tiếp cận những chính sách xã hội.

Mở đầu phiên đối thoại giữa người lao động và Thủ tướng Phạm Minh Chính được diễn ra với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”.

Câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thúy Hà (40 tuổi, công nhân tại TPHCM) đề cập đến vấn đề nóng về việc bất cập đóng BHXH thời gian dài mới được hưởng lương hưu, nhiều doanh nghiệp tìm cách chấm dứt hợp đồng cho công nhân từ 40-45 tuổi.

Trước băn khoăn này, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đưa ra giải pháp cần nâng cao phúc lợi, đời sống của công nhân lao động. Về việc sửa đổi luật BHXH, Bộ đã hoàn thành hồ sơ thủ tục với 11 nhóm chính sách bảo hiểm, riêng việc điều chỉnh dần độ tuổi nghỉ hưu đã xong và trình Quốc hội vào năm 2023.

“Cụ thể giảm dần thời gian đóng BHXH đủ điều kiện nhận lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới có thể 10 năm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tránh tình trạng đóng BHXH 20 năm thì quá dài nhưng tinh thần đóng nhiều thì hưởng nhiều, đóng ít thì hưởng ít, đóng ngắn thì hưởng ngắn”, ông Dung cho biết.

Tiếp theo là giải quyết việc chia sẻ bảo hiểm giữa người dài - ngắn, người đóng nhiều – người đóng ít và các cơ chế chính sách khuyến khích người tham gia đóng BHXH. Bộ trưởng Dung cũng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm lợi dụng lúc công nhân khó khăn để ép công nhân hoặc mua bán sổ bảo hiểm trá hình.

Đối thoại - Nhiều dự án nhà ở xã hội nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu công nhân

Ông Đào Ngọc Dung cho biết sẽ sớm điều chỉnh thời gian đóng BHXH (Ảnh: Baochinhphu)

Chỉ 40% công nhân được nhà ở xã hội

Về vấn đề nhà ở, trường học cho con em công nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin qua đi tìm hiểu nhiều lần, đúng là vấn đề nhà ở cho công nhân là vấn đề cần phải giải quyết, đáp ứng đòi hỏi, nguyện vọng chính đáng của công nhân.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã làm việc với Bộ Xây dựng nhiều lần để bàn về vấn đề này và đề nghị Bộ Xây dựng trả lời về những gì làm được và chưa làm được và định hướng giải pháp thời gian tới.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sinh, thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết cả nước đã đầu tư được 7,3 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó nhà ở công nhân thực hiện khoảng 122 dự án với quy mô khoảng 2,5 triệu m2 nhà ở cho công nhân.

Tuy nhiên chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trong cả nước, là hạn chế mà thời gian qua chưa đạt được mục tiêu đề ra cho công nhân.

Tín dụng đen “lộng hành”

Gửi đến Thủ trướng, chị Trần Thị Toan, cán bộ Công đoàn Công ty New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết bản thân là cán bộ công đoàn đã bị đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, bôi nhọ danh dự do công nhân công ty vướng vào tín dụng đen.

Nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Trước câu hỏi này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chia sẻ tín dụng đen gây hệ lụy rất lớn nên cơ quan chức năng đang vào cuộc tích cực và dẹp bỏ nhiều tổ chức cá nhân, núp bóng. Tuy vậy, nhiều địa phương có nguy cơ tăng cao hình thức tín dụng này.

Ông Tú cho biết hiện cơ quan chuyên môn đang hoàn thiện pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng "mạnh dạn" cho vay và giảm thủ tục với các khoản tín dụng vài chục triệu cho sinh hoạt hàng ngày như đóng tiền học cho con, ma chay, cưới xin, vay nóng vài tháng.

Thứ hai, các biện pháp công nghệ được phát triển để tiếp cận nhiều hơn đến người lao động, tăng cường tài chính vi mô cho đối tượng người yếu thế.

Nói thêm về ngăn chặn "tín dụng đen", Thượng tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng Bộ Công an, cho biết nhiều đối tượng tinh vi, tạo "vỏ bọc" doanh nghiệp có chức năng vay tài chính như vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh, thường xuyên có thủ đoạn, dụ dỗ công nhân vay qua app, mạng xã hội hoặc núp bóng doanh nghiệp cho vay lãi suất 90-100%/tháng, thậm chí là 1.000%/tháng.

Đối thoại - Nhiều dự án nhà ở xã hội nhưng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu công nhân (Hình 2).

Hội nghị là cầu nối của người lao động với người đứng đầu Chính phủ (Ảnh: Baochinhphu)

Chăm lo sức khỏe cho người lao động

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đang rà soát lại, lần này Quốc hội cũng cho sửa đổi Luật về khám,chữa bệnh.

Hiện nay, Chính phủ đang tập trung để bổ sung về mặt pháp lý, cơ chế chính sách, mặt thể chế. Giải pháp trước mắt là trong phòng chống dịch, trong chương trình phục hồi có tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở và y tế dự phòng, dành nguồn lực khoảng 14.000 tỷ đồng.

Về phía Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương để giải ngân 14.000 tỷ đồng và giải quyết khó khăn trước mắt.

"Đã có chủ trương, có nguồn lực đầu tư thì triển khai khẩn trương việc này, chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, cũng không nóng vội việc này", Thủ tướng chia sẻ.

Báo cáo thêm, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết hiện nay việc khám, chữa bệnh cho công nhân lao động đang vướng 2 việc là cơ sở khám, chữa bệnh ở khu công nghiệp chưa được quy định trong mạng lưới y tế và khám, chữa bệnh ngoài giờ cho công nhân lao động thì bảo hiểm y tế có thanh toàn hay không.

Đồng thời tiền lương cho cán bộ y tế khám chữa bệnh ở đây cũng rất cần bàn đến. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tới đây sẽ có tổng hợp, kiến nghị, báo cáo Thủ tướng.

Cũng trong buổi đối thoại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết suốt 2 năm qua đã ban hành nhiều chính sách liên quan, hỗ trợ người lao động, đặc biệt có nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ

Đặc biệt như Nghị quyết 68 về chính sách hỗ trợ người lao động trong phòng chống dịch Covid-19, Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, tổng kết đã có 55 triệu lượt người được thụ hưởng, 81.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động.

 

 

 

10 vấn đề người lao động gửi tới Thủ tướng Chính phủ

Chủ nhật, 12/06/2022 | 11:47
Những chính sách hỗ trợ, nhà ở công nhân, hỗ trợ tiền thuê nhà là những vấn đề người lao động mong mỏi được gửi đến lãnh đạo Chính phủ.

Tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7

Chủ nhật, 12/06/2022 | 09:37
Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ các mức lương tối thiểu tháng, tối thiểu giờ cho người lao động tại các vùng.

 “Lương chưa tăng, giá cả cũng đã tăng”

Thứ 6, 10/06/2022 | 15:11
Theo các ĐBQH, giá cả hàng hóa đều tăng vọt nhưng lương không tăng nên cuộc sống của người lao động rất khó khăn.
Cùng tác giả

Không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước 16/9

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:46
Thí sinh và các cơ sở đào tạo cần thực hiện đúng các mốc thời gian tuyển sinh theo quy định để tránh nhầm lẫn, sai sót.

Việt Nam lọt top 9 tại Olympic Tin học quốc tế 2022 với 4 huy chương

Chủ nhật, 14/08/2022 | 18:01
Cả 4 thi sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt huy chương với 1 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc. 

Không để học sinh "phải tự nguyện" xin học thêm

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:00
Chế độ cho giáo viên, tự chủ trong trường phổ thông, chương trình sách giáo khoa là những vấn đề được lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm.

70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:41
Năm học vừa qua gần 20 triệu học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Chương trình GDPT 2018: Thiếu giáo viên, sách giáo khoa chưa phù hợp

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:40
Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chất lượng giáo dục của Việt Nam vẫn tăng nhiều bậc trong các xếp hạng thế giới.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu thuỷ sản đạt kỷ lục, VASEP mong gỡ khó khoản vay ngân hàng

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:55
Năm nay, thuỷ sản Việt Nam có khả năng vượt mốc xuất khẩu trên 10 tỷ USD - con số này sẽ tăng khoảng 12-15% so với năm 2021.

Phát triển đội tàu, ngăn dòng lợi nhuận "rơi vào túi" hãng nước ngoài

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:54
Theo lãnh đạo VLA, Việt Nam chưa được hưởng lợi nhiều đợt khủng hoảng giá cước thời gian vừa qua mà lợi nhuận chủ yếu "rơi vào túi" các hãng lớn của nước ngoài.

Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội: Triển khai cao điểm thu nhận hồ sơ CCCD

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:04
Thành phố Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành.

Vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong việc dẫn dắt công nghiệp hóa

Thứ 4, 03/08/2022 | 21:04
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới.

Thu phí không dừng: Tiến độ đến đâu ngay trước thời hạn 1/8?

Thứ 6, 29/07/2022 | 17:56
Từ ngày 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng.
     
Nổi bật trong ngày

BR-VT chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:00
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn trương thực hiện, xử lý sau kết luận thanh tra.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.