Nhiều lao động Việt tại Nga bị giam giữ ở khu lều bạt tạm bợ

18:35 04/08/2013

Cảnh sát Nga cho biết khoảng 500 lao động nước ngoài trái phép, trong đó có nhiều người Việt Nam, được đưa đến một khu lều bạt tại thủ đô Moscow, trước khi bị trục xuất khỏi Nga do vi phạm luật di trú nước này.

Khoảng 1.400 người nước ngoài, trong đó có gần 1.200 người Việt, bị bắt giữ hồi đầu tuần này trong một cuộc truy quét lao động trái phép tại các xưởng may ở thủ đô Moscow, theo hãng tin RIA Novosti ngày 3.8.

Cảnh sát cho biết khu lều bạt này được dựng lên ở quận Golyanovo, phía đông Moscow để giam giữ lao động trái phép bởi vì họ đã... hết chỗ giam giữ.

Tiêu điểm - Nhiều lao động Việt tại Nga bị giam giữ ở khu lều bạt tạm bợ

Khu lều bạt tạm bợ ở Moscow, giam giữ lao động nước ngoài trái phép - Ảnh: RIA Novosti

Khu lều bạt này bao gồm 200 lều, có sức chứa đến 900 người. Trong ngày 3.8 đã có 500 người được đưa đến đây.

Hãng tin Interfax của Nga cho hay những lao động trái phép còn lại bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ người nước ngoài của Moscow.

Nhiều lao động Việt bị bắt giữ sống và làm việc không có giấy tờ hợp pháp tại Nga, vi phạm luật di trú nước này.

Khoảng 11,3 triệu người nước ngoài di cư bất hợp pháp đến Nga hồi năm 2012, và khoảng 3 triệu trong số này làm việc trái phép, RIA Novosti dẫn số liệu từ Sở Di trú Liên bang Nga.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga làm việc với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.

Ngày 1.8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử Đoàn công tác gồm cán bộ lãnh sự và đại diện Ban công tác cộng đồng trực tiếp xuống địa bàn tìm hiểu vụ việc và làm việc với cơ quan chức năng địa phương. Các cơ quan chức năng của Nga cho biết sẽ tiến hành lấy thông tin của những người bị tạm giữ và sẽ thả những người có giấy tờ hợp lệ. Đoàn công tác đã yêu cầu chính quyền địa phương trước mắt đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân ta. Phía chính quyền địa phương cam kết đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc và phối hợp chặt chẽ với phía chính quyền địa phương sở tại giải quyết vụ việc, đảm bảo công dân ta được tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục sinh sống và lao động trên đất Nga.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Nhiều lao động Việt tại Nga bị giam giữ ở khu lều bạt tạm bợ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục