Nhiều người Nhật Bản rủ nhau ăn món

Nhiều người Nhật Bản rủ nhau ăn món "đầm lầy" để giảm cân

Thứ 6, 17/06/2022 | 16:00
Món ăn màu nâu sền sệt có tên "numa" (đầm lầy) đang trở thành hiện tượng ở Nhật Bản vì có thể giúp nhiều người giảm cân mà vẫn no bụng.

Món ăn này là sáng kiến của vận động viên thể hình kiêm đầu bếp 35 tuổi Yuki Azami. “Tôi muốn mọi người vừa tận hưởng chuyện ăn uống, vừa có thể giảm cân từ từ”, anh cho biết.

Đời sống - Nhiều người Nhật Bản rủ nhau ăn món 'đầm lầy' để giảm cân

Yuki Azami, người sáng tạo nên món Numa. Ảnh: musclegrill@instagram

Azami, biệt danh Shiny Azami, thành lập kênh YouTube cá nhân hồi tháng 11/2018 để chia sẻ các bài tập thể dục và công thức nấu món numa. Kể từ khi ra mắt kênh, các video của Azami đã thu hút hơn 100 triệu lượt xem.

Đời sống - Nhiều người Nhật Bản rủ nhau ăn món 'đầm lầy' để giảm cân (Hình 2).

Món numa cần 5 nguyên liệu chính là gạo, ức gà, đậu bắp, rong biển khô và nấm đông cô khô. Mọi người chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu này vào nồi cơm điện với nước, thêm một ít muối và gia vị cà ri, bấm nút nấu và đợi chờ thành phẩm.

Numa chứa các chất dinh dưỡng quan trọng là protein, chất béo và carbohydrate. Azami, người từng làm việc trong bếp bệnh viện, nói rằng món ăn này “dành cho những người thích ăn nhiều, hoặc nấu ăn dở, hoặc khó tuân thủ chế độ ăn kiêng”.

Mặc dù Nhật Bản nằm trong số những quốc gia có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới nhưng một tỉ lệ đáng kể dân số nước này đang cố gắng giảm cân. Một số người giảm cân vì lý do sức khỏe, một số khác lo lắng về ngoại hình. Điều này đã góp phần khiến ngành sản xuất thực phẩm ăn kiêng ngày càng phát triển.

Theo công ty nghiên cứu Fuji Keizai (trụ sở tại Tokyo), doanh số bán đồ ăn vặt chứa nhiều protein và các thực phẩm bổ sung đã tăng 25% so với mức 56 tỉ yen (415 triệu USD) vào năm 2011. Các nhà bán lẻ đã phát hiện và đi theo những xu hướng ăn uống mới nhất trên mạng xã hội để tăng doanh thu.

Tháng 6/2021, Towa Kanbutu Corp., nhà sản xuất thực phẩm khô ở Fujieda (tỉnh Shizuoka), hợp tác với Azami và cho ra mắt dòng sản phẩm mới được quảng cáo là món numa ăn liền “chất lượng cao”. Họ bán được hơn 10.000 hộp trong 6 tháng, bao gồm cả các sản phẩm tương tự khác.

Một nam nhân viên văn phòng ở độ tuổi 20 sống tại Tokyo đã bắt đầu chế độ ăn kiêng "cháo đầm lầy" vào tháng 2. Người này cho biết không nhất thiết phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống, chỉ cần thay thế một bữa ăn trong ngày bằng món cháo màu nâu là đủ thấy sự khác biệt. Nhờ đó, anh giảm được 6 kg trong vòng 2 tháng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá chế độ ăn numa là lành mạnh và hợp lý. “Nó giúp bạn hạn chế những rắc rối thường gặp trong việc lập kế hoạch bữa ăn và dễ dàng xác định lượng calo nạp vào cơ thể. Những điểm cộng này làm cho món numa trở nên hấp dẫn”, Ayako Tada, chuyên gia dinh dưỡng, người giúp phát triển ứng dụng ăn kiêng Asken, cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng này chỉ ra numa không phải là một phương pháp hoàn hảo. Bà cảnh báo rằng chỉ ăn cháo trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu sắt và canxi.

Ngoài ra, coi numa là nguồn cung cấp chất đạm duy nhất là sai lầm. Mọi người cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe. “Tốt nhất, hãy làm numa để ăn sau khi tập luyện và kết hợp với chế độ dinh dưỡng bình thường”, bà nói.

Minh Hoa (t/h)

Thứ đặc sản ở sông Hồng có tên cực dị, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
Đây là đặc sản của sông Hồng có cái tên rất lạ, ít người biết. Nó có thể rang với lá chanh, xào rau bí hoặc thả lẩu riêu cua… ăn dai dai, vị béo ngậy.

Món bánh khiến thực khách chấp nhận đợi 30 năm để được ăn

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:00
Món bánh nhân thịt bò của cửa hàng Meat & Delicatessen Asahiya ngon đến mức các thực khách sẵn lòng đợi nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ.

Bật mí món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền lại giàu canxi gấp 3 lần sữa

Thứ 2, 06/12/2021 | 07:00
Đậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng lại tỉ lệ nghịch hoàn toàn, càng ăn càng nâng cao sức khỏe.

Món ăn đường phố Việt trở thành "món ăn biểu tượng" ở thành phố lớn tại New Zealand

Thứ 6, 03/12/2021 | 18:41
Món bánh mì tại nhà hàng Duck Duck Goose Eat vừa trở thành “món ăn biểu tượng” của thành phố Auckland khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Cùng chuyên mục

Trẻ 15 tuổi mắc ung thư đại tràng, chuyên gia chỉ cách phòng bệnh

Thứ 5, 01/12/2022 | 21:50
Bệnh nhân nam 15 tuổi, đi khám vì đau bụng vùng quanh rốn, bụng chướng, nôn, kết quả phát hiện ung thư đại tràng.

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người đổ về để chụp ảnh

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:30
Mauna Loa tại Hawaii (Mỹ) là ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới, đã phun trào sau gần 40 năm “ngủ im”.

Phụ nữ có 5 bộ phận này càng to thì càng khỏe mạnh, sống lâu

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Có thể phần nào đoán được sức khỏe của một người thông qua đặc điểm trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ có 5 bộ phận này càng lớn thì càng sống thọ.

Thương tâm cô gái trẻ tử vong do bệnh dại sau 4 năm bị chó cắn

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:26
Một người phụ nữ ở Bắc Kạn, sau khi bị chó cắn cách đây 4 năm không được tiêm phòng dại nhập viện trong tình trạng không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt.
     
Nổi bật trong ngày

Võ sĩ dọa đánh Messi phải xin lỗi vì hứng chịu áp lực khổng lồ

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:18
Võ sĩ người Mexico, Canelo Alvarez mới đây đã phải đăng đàn công khai xin lỗi Messi vì hứng chịu áp lực khổng lồ sau phát ngôn đe dọa đội trưởng Argentina.

Kỳ bí ngôi mộ 3.800 tuổi mỗi năm lại tự bừng sáng một lần

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:03
Ngôi mộ cổ với tuổi đời 3.800 năm đã trở thành minh chứng cho tài năng và kiến thức uyên thâm của các kỹ sư Ai Cập cổ đại.

Cộng đồng mạng thích thú với đám cưới "3 không" độc đáo ở Bình Phước

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:32
Những hình ảnh về đám cưới độc đáo tại tỉnh Bình Phước diễn ra mới đây đang được cộng đồng mạng chia sẻ rần rần.

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người đổ về để chụp ảnh

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:30
Mauna Loa tại Hawaii (Mỹ) là ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới, đã phun trào sau gần 40 năm “ngủ im”.

Cảnh báo nguy cơ "virus thây ma" hồi sinh sau 50.000 năm đóng băng

Thứ 5, 01/12/2022 | 06:00
Sự nóng lên toàn cầu có thể giải phóng các chất hữu cơ bị đóng băng tới 1 triệu năm, bao gồm cả những mầm bệnh có khả năng gây hại.