Nhiều thí sinh phải đổi nguyện vọng sau khi biết điểm

Nhiều thí sinh phải đổi nguyện vọng sau khi biết điểm

Nguyễn Hoa Trà
Chủ nhật, 24/07/2022 | 20:13
Ngau sau khi biết điểm thi THPT, nhiều học sinh đã phải thay đổi nguyện vọng do lo lắng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng.

Hôm nay (24/7) hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đã nhận được kết quả thi của mình, tới đây sẽ là khoảng thời gian để các em cân nhắc, tính toán lựa chọn những ngành, trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân.

Ghi nhận của phóng viên Người Đưa tin tại buổi tư vấn tuyển sinh tại trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), đông đảo phụ huynh và học sinh đều có nhiều băn khoăn trong việc chọn trường, đặt nguyện vọng và chưa hiểu rõ những quy định của năm nay.

Bên cạnh đó, ngay sau khi biết điểm thi của mình nhiều em đã phải thay đổi nguyện vọng do đạt số điểm không như mong muốn, em Ngọc Hằng (Hà Nam) bày tỏ: “Điểm thi của em không đủ vào nguyện vọng 1 đã đăng ký, vì vậy em đến nghe tư vấn tìm trường phù hợp. Vì mới biết điểm nên em chưa có những dự định chắc chắn cho thay đổi của mình và cần nghiên cứu thêm các ngành để có những phương án”. Mặc dù có số điểm không quá cao, nhưng bạn thí sinh này vẫn mong muốn học bậc đại học thay vì đổi sang trường nghề hoặc những hệ vừa học vừa làm.

Giáo dục - Nhiều thí sinh phải đổi nguyện vọng sau khi biết điểm

Đông đảo thí sinh đến ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Cũng cùng chung số điểm ở mức trung bình, bạn Nguyễn Ngọc Minh (Hà Nội) chia sẻ: “Điểm thi nằm trong mức điểm em dự đoán, so với năm ngoái số điểm này không đủ vào ngành mà em có nguyện vọng. Tuy nhiên, em đủ để đỗ một ngành của trường vì thế sau đó em có thể học song bằng, chuyển đổi vào khoa có số điểm cao hơn”.

Mặc dù có nhiều phương án xét tuyển, nhưng nhiều em vẫn chỉ lựa chọn điểm thi tốt nghiệp THPT là cơ hội duy nhất, khiến khi có số điểm thấp nên khó vào trường mình mong muốn, em Đặng Hương Ly (Thường Tín) cho biết: “Nguyện vọng 1 em đăng ký vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng sau khi biết điểm không đủ nên em đang phải tìm hiểu những ngành này ở các trường các mà có cơ hội đỗ cao hơn”.

Ngành kinh tế, chất lượng cao thu hút sự quan tâm

Mặc dù được thầy cô tư vấn nên chọn những nhóm ngành phù hợp với năng lực, điểm số nhưng phần lớn các thí sinh vẫn quan tâm đến những nhóm ngành kinh tế, truyền thông và có xu hướng lựa chọn các khoa liên kết, chất lượng cao.

Giáo dục - Nhiều thí sinh phải đổi nguyện vọng sau khi biết điểm (Hình 2).

Nhóm ngành kinh tế vẫn được phần lớn các em quan tâm.

Trao đổi với Người Đưa tin, TS.Trần Thị Hồng Việt, Trưởng ban đào tạo Đại học, Viện Quản trị kinh doanh trường Kinh tế quốc dân thông tin: “Qua tư vấn, đa phần năm nay các bạn quan tâm đến các ngành bằng tiếng Anh, đặc biệt là các chương trình học bằng tiếng Anh chuẩn quốc tế. Ngoài ra, các nhóm ngành kinh tế, tài chính vẫn là những nhóm ngành nhiều thí sinh có nguyện vọng và mong muốn tìm hiểu thông tin”.

Đưa ra lời khuyên trong việc chọn ngành, cô Việt cho rằng việc chọn những ngành thấp để học chuyển đổi, song bằng sau khi vào trường cũng là phương án tối ưu để đáp ứng nguyện vọng của các em.

Tại điểm tư vấn của trường Đại học Ngoại thương, các nhóm ngành kinh tế có số lượng thí sinh tập trung đông đảo hơn cả, ngược lại với một số ngành ngôn ngữ nhiều em vẫn khá băn khoăn đối với cơ hội nghề nghiệp.

Đối với trường Học viện Tài chính, các nhóm ngành truyền thống như kế toán, kiểm toán, tài chính vẫn là những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, theo thầy giáo của trường cho biết: “Đa phần các em đều muốn tìm một phương án an toàn để có thể đỗ vào trường, riêng đối với trường Tài chính chúng tôi không khuyến khích chọn những ngành thấp điểm hơn để học chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian học, đôi khi không cần thiết”.

Đánh giá về phổ điểm thi năm nay, TS.Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT bày tỏ: “Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay đã phải trải qua hai năm học tập khó khăn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Phổ điểm các môn thi đều tương đối tốt. Đặc biệt, tôi ấn tượng nhất với phổ điểm môn Lịch sử, kết quả này cho thấy đề thi đã đáp ứng mục đích đánh giá tốt nghiệp THPT”

Hiện nay, việc tuyển sinh đầu vào đã được giao cho các trường đại học tự quyết định. Và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chuyên gia cho rằng các trường đại học hoàn toàn có thể tin tưởng lấy kết quả này làm căn cứ để xét tuyển.

Thanh Hóa có 411 thí sinh đạt điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Chủ nhật, 24/07/2022 | 15:33
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và xác định được địa phương đứng đầu cả nước về số điểm 10.

Thi tốt nghiệp THPT: Phần lớn điểm môn Tiếng Anh chỉ ở mức trung bình

Chủ nhật, 24/07/2022 | 08:16
Năm nay, điểm môn Lịch sử có phần khả quan, thì đối với môn Ngoại ngữ những điểm số cao vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn.

Thi THPT 2022: Môn Lịch sử có số điểm 10 gấp gần 8 lần năm 2021

Chủ nhật, 24/07/2022 | 06:54
Theo đó, năm nay cả nước đã không còn hiện tượng "mưa" điểm 10 như năm trước, môn Lịch sử là môn có nhiều điểm 10 nhất.
Cùng tác giả

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực ĐBSCL

Chủ nhật, 04/12/2022 | 20:28
Với tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành logistics trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.

Hà Nội: Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%

Thứ 6, 02/12/2022 | 16:24
Con số này tăng 1,13% so với năm 2021, tạo cơ sở tiền đề nâng cao năng lực cho người lao động trong giai đoạn mới.

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan vụ Việt Á

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:57
Ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó Thủ tướng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cùng chuyên mục

Trường chuyên đầu tiên ở Hà Nội công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:48
Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 gồm 3 môn.

Cà Mau: 5 học sinh ngồi học bị thương khi cần cẩu đập vào nóc trường

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:55
Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về vụ tai nạn khiến 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học.

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Hàng loạt đơn vị được cấp phép thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:41
Sau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đến nay Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho nhiều đơn vị.

Tp.HCM: Công bố kết quả thi tuyển Phó Hiệu trưởng của 3 trường THPT

Thứ 5, 08/12/2022 | 19:22
Sau nhiều vòng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM đã công bố kết quả thi tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng tại 3 trường THPT.
     
Nổi bật trong ngày

Yêu cầu Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoàn trả học phí cho học viên

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:45
Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Tp.Nha Trang đóng cửa do nợ tiền mặt bằng, hết giấy phép hoạt động. Hiện nay, trung tâm cũng chưa hoàn trả học phí theo cam kết.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 8/12: Nữ sinh lớp 9 ở Quảng Bình mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng;Yêu cầu khắc phục sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch là tin nổi bật.

40 học sinh ở Mộc Châu bị ngộ độc thực phẩm sau ăn tối

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:15
Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh tiểu học có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Học sinh Tp.HCM có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:32
Từ năm học sau, học sinh tại Tp.HCM có thể được mượn sách giáo khoa suốt năm học. Đây là đề xuất vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP.