Nhìn lại những sai phạm của 3 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm

19:00 09/08/2017

Nguyên 3 cựu Chủ tịch xã đã để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện việc quản lý, sử dụng đất đai ở Đồng Tâm.

Tóm tắt phiên xét xử buổi sáng 8/8:

>> Xét xử nguyên 14 nguyên cán bộ trong vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

Phiên xét xử buổi chiều 8/8:

>> Xét xử 14 cựu cán bộ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận cấp sổ đỏ sai quy định

Phiên xét xử ngày 9/8:

>> 14 cựu cán bộ Đồng Tâm lĩnh hơn 400 tháng tù vì sai phạm đất đai

Ba đời Chủ tịch xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Bột - nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 1996 đến năm 2002; Nguyễn Văn Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã từ tháng 10/2002 đến 2010; Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 2010 đến năm 2014.

Thay vì quan tâm, sát sao, chăm lo tới đời sống của quần chúng nhân dân thì 3 Chủ tịch xã đều hám lợi để xảy ra những sai phạm giống nhau trong quá trình thực hiện việc quản lý, sử dụng đất đai, cũng như không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đầu tiên phải kể đến sai phạm của cán bộ xã trong việc cấp bán đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với diện tích 1.652,5m2, thu vụ lợi về ngân sách xã số tiền 21 triệu đồng, để ngoài ngân sách 15 triệu đồng.

Trong đó, nguyên Chủ tịch xã Nguyễn Văn Bột cùng với Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã đã cấp, bán đất trái thẩm quyền cho 2 hộ khu Quán Thả với diện tích là 560m2, thu số tiền 7,5 triệu đồng.

Hồ sơ điều tra - Nhìn lại những sai phạm của 3 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm

Bị cáo Nguyễn Văn Bột (Ảnh Thành Long).

Theo đó, năm 2002, người dân thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm có nhu cầu xây dựng lại nhà văn hóa xóm, do không đủ kinh phí nên xóm 9 đã đề nghị UBND xã cho bán 360m2 đất canh tác (quỹ đất 2 do UBND xã quản lý) liền kề với nhà văn hóa xóm 9.

Nguyễn Xuân Trường đã trao đổi lại với Nguyễn Văn Bột, Bột đồng ý và giao cho Trường thực hiện việc bán diện tích đất trên. Trường thu số tiền 2.500.000 đồng (không có biên bản giao đất và không có phiếu thu tiền).

Diện tích đất trên đến nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Liên quan đến việc bán đất trên, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Bột lí nhí khai nhận cấp xã không có thẩm quyền bán đất.

Đến lượt Nguyễn Văn Sơn lên làm Chủ tịch xã lại tiếp tục cùng với Nguyễn Xuân Trường giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với diện tích đất 723m2, thu vụ lợi số tiền hơn 28 triệu đồng, bỏ ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch xã Sơn cùng với Trường và Nguyễn Tiến Triển (nguyên là Bí thư Đảng ủy xã đã tự ý cấp, giao 3 suất đất với diện tích 509,5m2 cho 3 cá nhân (không phải nộp tiền sử dụng đất).

Cùng thời gian này, Lê Đình Thuần giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã cùng với 9 cán bộ chủ chốt khác của xã, mặc dù không thuộc đối tượng được cấp đất giãn dân theo quyết định 868, ngày 15/11/1996 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), nhưng vì hám lợi mà các bị cáo đã bàn bạc thống nhất chỉ giao đất cho 39/49 hộ theo danh sách đã trình UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt. Còn trên 1.000m2 đất, các cựu cán bộ xã chia chác với nhau.

Đến đời Lê Đình Thuần làm Chủ tịch xã tiếp tục bàn bạc với Nguyễn Xuân Trường hợp thức đất lấn chiếm cho 2 hộ dân với tổng diện tích 552m2. Chưa hết, các bị cáo còn có sai phạm nghiêm trọng trong việc hợp thức hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho 12 hộ với diện tích 1.834m2 trái quy định.

Hồ sơ điều tra - Nhìn lại những sai phạm của 3 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm  (Hình 2).

Bị cáo Lê Đình Thuần (Ảnh Thành Long).

Liên quan đến việc hợp thức đất lấn chiếm cho 2 hộ với tổng diện tích 552m2, bị cáo Thuần cũng khẳng định việc xét duyệt hồ sơ còn chưa khách quan. Tất cả hồ sơ đều do hội đồng chuyên môn thẩm định rồi trình lên cho bị cáo ký. Do công việc quá bận, bị cáo đã thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ.

Bị cáo Thuần cũng nhận thức được những sai phạm của mình nhưng trình bày bản thân bị cáo xuất thân từ nông dân, chưa được đào tạo bài bản cộng thêm áp lực công việc, chưa sát sao trong việc thẩm định hồ sơ nên đã dẫn đến những sai phạm. Ngoài ra, bị cáo khẳng định không hề hưởng lợi trong việc này.

Kết thúc hơn 1 ngày xét xử, HĐXX của TAND huyện Mỹ Đức quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sơn 30 tháng tù; Lê Đình Thuần 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột 18 tháng tù, cho hưởng án treo cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thúy An

Bạn đang đọc bài viết Nhìn lại những sai phạm của 3 cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục