Nhộng ve sầu đặc sản được dân nhậu

Nhộng ve sầu đặc sản được dân nhậu "săn lùng" nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Thứ 3, 26/05/2020 | 16:32
Vài năm trở lại đây, nhộng ve sầu hay còn gọi là ve sầu non bỗng nhiên trở thành món đặc sản mới lạ được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên ít người biết rằng nhộng ve sầu sống trong môi trường đất nên dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ngày 26/5, Zing đưa tin, mới đây, anh Tuấn Dương (Thanh Xuân, Hà Nội) được một người bạn biếu 1 kg nhộng ve sầu. Theo lời giới thiệu của bạn, đây là món đặc sản của dân nhậu và khá hiếm, mỗi năm chỉ có một mùa.

“Bạn tôi ăn thử ai cũng gật gù khen ngon, vừa giòn, bùi lại thơm. Năm nay tôi đang nhờ tìm mua tiếp vì hàng này phải đặt trước để họ gom”, anh Dương kể.

Trên thị trường hiện nay, nhộng ve sầu đang được rao bán nhộn nhịp trên các diễn đàn chợ mạng. Thông thường người mua phải đặt trước mới có hàng và trung bình một kg nhộng ve sầu có giá dao động 300.000-500.000 đồng.

Sức khỏe - Nhộng ve sầu đặc sản được dân nhậu 'săn lùng' nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Nhiều nơi nhộng ve sầu được chế biến thành các món đặc sản.

Bán nhộng ve sầu đã được gần 2 năm, chị Hạnh (Bình Liêu, Quảng Ninh) cho biết: “Vài năm gần đây, nhu cầu người dân khoái khẩu món này ngày càng nhiều. Nhiều hôm khách đặt nhiều đơn quá tôi không gom đủ hàng để trả”.

Theo chị Hạnh, nhộng ve sầu chỉ có một mùa trong năm, thường khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Người săn nhộng ve phải canh bắt khi ve còn ở giai đoạn nhộng, còn non, chưa mọc cánh bởi lúc này nhộng khá béo và mềm, ăn ngon.

Hiện 1 kg nhộng ve sầu chị Hạnh bán giá là 300.000 đồng. "Ở miền Bắc rất ít mối cung cấp nên tôi phải tìm mối nhập nhộng ve sầu từ miền Nam chuyển ra", chủ buôn này chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân giá nhộng ve sầu đắt đỏ, chị Hạnh cho biết: "Vì quá trình săn nhộng ve rất phức tạp và cần nhiều thời gian, có khi phải đi cả đêm mới săn được 1 kg nhộng nên giá cao là điều dễ hiểu".

Liên quan đến nguyên nhân giá nhộng ve sầu đắt đỏ, theo Dân trí, ngồi nhẩm tính, anh Trung Hiếu (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, từ đầu mùa, nhà anh đã bán ra thị trường khoảng 30kg ve sầu, đa phần là cung cấp cho những quán nhậu.

"Thực ra, hiện nay giá ve trên thị trường vẫn ở mức trung bình, bởi có những thời điểm nó còn lên tới 600.000 đồng/kg", anh Hiếu nói.

Anh Hiếu cho biết, do mới vào đầu mùa nên lượng ve khá hiếm, có khi cả tối 2 - 3 người thợ mới bắt được 1 - 2 kg. Thời gian để săn ve lý tưởng là từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Ve sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng và để ráo.

"Những người chưa thưởng thức ve bao giờ thì trông có vẻ dị hợm nhưng biết ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên. Trông thế thôi nhưng ve sầu non chế được rất nhiều món ngon, độc đáo như ve rang muối, ve tẩm bột hay ướp gia vị chiên giòn”, anh Hiếu kể.

Tương tự, anh Minh, chủ một quán nhậu ở Bắc Ninh cho biết, anh phải lên các diễn đàn, chợ mạng để săn lùng ve sầu non vì khan hàng. Dù trước đó, cửa hàng anh đã chuyên đặt với 2 thương lái nhưng vẫn không đủ cung cấp.

"Vào mùa hè, nhiều thượng đế đến quán rất khoái các món làm từ ve  nên tôi cũng cố chiều khách. Nếu biết cách chế biến có thể gọi đây là đặc sản trong giới côn trùng bởi độ béo, ngậy, giòn, thơm khó tả", anh Minh nói.

Nguy cơ bị ngộ độc

Như Người đưa tin pháp luật đã đưa, ngày 14/5/2019, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, Khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận một người bệnh nam trú tại phường Phương Nam - Thành phố Uông Bí nhập viện trong tình trạng nổi mẩn đỏ toàn thân, thở chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Theo người nhà, buổi tối trước khi vào viện, người bệnh có uống rượu với ve sầu. Sau ăn khoảng 3 - 4 tiếng, người này thấy mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi, cảm giác lạnh người, khó thở, đi ngoài không tự chủ.

Gia đình đã đưa người bệnh đi cấp cứu. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ăn ve sầu. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: Người bệnh được tiêm ADRENALIN, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch và tiến hành rửa dạ dày.

Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, sau 1 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và đã được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo nhộng ve sầu sống trong môi trường đất nên dễ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Khi gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp, những bào tử nấm dễ nhiễm vào côn trùng. Ấu trùng phát tán mạnh, sẽ biến thân của côn trùng, ấu trùng thành nơi chứa đầy các sợi tơ nấm độc trong thân của nó.

Côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào giết chết nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bên ngoài, khiến nhiều người không nhận biết được, bắt về ăn và ngộ độc.

Người dân cần hạn chế ăn các món từ côn trùng, đặc biệt là ve sầu. Sau khi ăn phải, nếu bệnh nhân có những biểu hiện chóng mặt, nôn mửa, co giật tay chân, cứng hàm, mê sảng cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Quốc Tiệp (t/h)

Bí ẩn: Hàng triệu con ve sầu sắp 'trỗi dậy' sau 17 năm ở trong lòng đất

Thứ 2, 25/05/2020 | 11:45
Việc ve sầu định kỳ trồi lên mặt đất, sau 13 hoặc 17 năm ở Mỹ hiện vẫn là điều bí ẩn.

Đang truy nguồn gốc, thành phần nước giải khát khiến hơn 40 học sinh ở Hải Phòng ngộ độc

Thứ 4, 20/05/2020 | 16:41
Các cơ quan chức năng TP.Hải Phòng đang tập trung xác minh nguồn gốc, xuất xứ, thành phần của loại nước giải khát khiến hơn 40 học sinh ở trường tiểu học Quốc Tuấn, huyện An Dương bị ngộ độc.

3 người trong một gia đình ở Quảng Ngãi bị ngộ độc nấm đã tử vong

Thứ 2, 11/05/2020 | 20:00
Sau nhiều ngày điều trị, cả 3 người trong cùng một gia đình ở Quảng Ngãi đã tử vong do ngộ độc nấm quá nặng.

Soup sáng: Đặc sản chả rươi Việt Nam lên báo nước ngoài

Thứ 2, 30/12/2019 | 06:30
Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) đã thực hiện một phóng sự ngắn, giới thiệu về đặc sản chả rươi ở Hà Nội, Việt Nam. Ngay sau khi video này được đăng tải lên facebook, nhiều độc giả quốc tế đã bày tỏ sự bất ngờ về món ăn độc đáo này.

Cận cảnh những đặc sản “có 1-0-2” ở vùng Tây Bắc

Thứ 7, 21/09/2019 | 21:14
Nhiều món ăn truyền thống của người Thái, người Mường Tây Bắc như: Bánh chưng đen, cốm, bánh ngũ sắc, bánh dày, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy… thu hút du khách thập phương.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

BVĐK TW Cần Thơ đạt chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:12
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐK TW) vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.

Người già nhập viện sau Tết tăng 30%, nhiều cụ đột quỵ, viêm phổi

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:03
Ông Phan Việt Sinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, số lượng người cao tuổi đến khám và điều trị sau Tết tăng khoảng 30% so với thời điểm trước Tết.

Tăng cường giám sát cơ sở nấu rượu thủ công, rượu không nhãn mác

Thứ 5, 02/02/2023 | 10:18
Cục ATTP đề nghị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu.

Bác sĩ sốc khi gặp bệnh nhân hai tháng quên không tháo kính áp tròng

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:09
Mải chăm sóc con, một ông bố trẻ quên tháo kính áp tròng suốt 2 tháng. Đến khi nhập viện bác sĩ giật mình khi phát hiện ra rằng giác mạc và kính áp tròng đã hợp thể.

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân chấn thương sọ não ở Côn Đảo

Thứ 4, 01/02/2023 | 18:51
Bệnh nhân bị tai nạn chấn thương sọ não, được chuyển vào đất liền bằng máy bay trực thăng tư nhân, được cấp cứu kịp thời.
     
Nổi bật trong ngày

6 sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh cực hại sức khỏe, nên bỏ ngay

Thứ 4, 01/02/2023 | 07:00
Nhiều người có thói quen tích trữ thịt trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên việc tích trữ thịt phải đúng cách nếu không sẽ gây tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Phát hiện ngôi nhà bỏ hoang như bước ra từ một câu chuyện cổ tích

Thứ 5, 02/02/2023 | 12:00
Một nhà thám hiểm đô thị người Đức đã phát hiện ra một ngôi nhà bỏ hoang trông như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.

Kho báu đá quý 2.000 năm tuổi được tìm thấy trong cống nhà tắm

Thứ 5, 02/02/2023 | 10:35
30 viên đá bán quý và 35 hạt thủy tinh đã được tìm thấy trong cống của một nhà tắm La Mã.

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê với sữa

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:00
Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã chỉ ra việc uống cà phê với sữa giúp cơ thể chống lại chứng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Nhiều người bị chó cắn khi đi chúc Tết

Thứ 4, 01/02/2023 | 06:00
Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, rất đông người bị chó mèo cắn đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiêm vắc xin phòng dại.