Bất thường sau vụ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ

21:55 14/08/2013

Tại sao lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đưa ra thông điệp, yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải cách chức phó trưởng khoa Chấn thương đối với bác sỹ này? Trong khi đó, toàn bộ hồ sơ bệnh án vẫn đang niêm phong chờ Bộ Y tế về kiểm tra kết luận nguyên nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi) trú tại xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tử vong sau khi được tiêm thuốc kháng sinh tại Khoa Chấn thương. Do quá bức xúc, đau đớn vì mất người thân, người nhà quy hết trách nhiệm cho ê kíp y bác sỹ. Hơn chục người thân nạn nhân đã nhảy vào đánh người, phá tài sản. Hậu quả, nhiều bác sỹ, y tá đã bị thương nặng. Nhóm người này còn phá hỏng 1 máy sốc điện dùng để cấp cứu trị giá hàng trăm triệu đồng, đập vỡ toàn bộ cửa kính che phòng theo dõi bệnh nhân của khoa.

Ngay trong chiều ngày 12/8, CQĐT và cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong 2 liều kháng sinh nói trên. Dù bất luận trong hoàn cảnh nào, việc đập phá tài sản và gây thương tích cho các y bác sỹ là vi phạm pháp luật, rất cần phải lên án. Dù cảm thông trước cái chết oan nghiệt của nạn nhân nhưng dư luận cũng hết sức bất bình, mong CQĐT vào cuộc, xử lý nghiêm những hành động quá khích của người nhà nạn nhân.

Qua vụ việc, nhiều câu hỏi được đặt ra với ngành y tế Hà Tĩnh vốn dĩ yếu kém sau những lùm xùm về tình trạng: Chạy chức, chạy việc, tuyển dụng chui... Một số người cho rằng, đã có sự tiếp tay, kích động để người thân bệnh nhân gây rối, phá phách bệnh viện. Đây là thông tin, chúng tôi đang kiểm chứng.

Miền trung - Bất thường sau vụ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ
Toàn bộ cửa kính che phòng theo dõi bệnh nhân của khoa Hồi sức tích cực bị người nhà bệnh nhân đạp vỡ.

Trong khi chờ Bộ Y tế về mở niêm phong bệnh án để điều tra khách quan, tại cuộc họp giao ban sáng ngày 13/8, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tuyên bố: Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị, phải cách chức phó trưởng khoa Chấn thương Đào Xuân Lý (người chỉ định tiêm). Trước đó, bác sỹ Lý đã bị đình việc để kiểm điểm làm rõ. Qua đó, dư luận nghi ngờ có những uẩn khúc phía sau vụ việc.

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra: Sốc phản vệ chết người, bỏ trực để bệnh nhân chết, bác sỹ đánh đồng nghiệp... Nhưng qua các vụ việc ấy, lãnh đạo của sở vẫn tỏ ra bàng quan, thiếu trách nhiệm, khác hẳn với thái độ lần này.

Thông tin từ nguồn điều tra riêng ban đầu của PV Nguoiduatin.vn, đã có sự trao đổi để sửa chữa lại bệnh án của vụ sốc phản vệ này. Ngay khi nạn nhân Hồng chết, gia đình nạn nhân đã đặt vấn đề với bác sỹ, muốn được thay đổi lại kết quả của bệnh án. Mục đích của việc thay đổi lại kết quả bệnh án, chúng tôi sẽ điều tra rõ và phản ánh trong một bài viết khác.

Xuân Hồng - Loan Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Bất thường sau vụ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục