Những CEO tỷ phú nhận lương 1 USD

Theo báo cáo mới nhất của Facebook, CEO Mark Zuckerberg sẽ nhận lương 1 USD mà không có bất kỳ khoản thưởng nào trong năm nay.

Tuy nhiên, việc này cũng chẳng có nghĩa Zuckerberg đang nghèo rớt mùng tơi. Khi mạng xã hội lớn nhất thế giới IPO, anh đã được quyền mua với giá gần như cho không 60 triệu cổ phiếu thị giá 2,3 tỷ USD. CEO này cũng đang nắm trong tay 60 triệu quyền chọn mua nữa, sẽ thực hiện ngày 7/11/2015 với giá "bèo" chẳng kém là 6 cent.

Tất cả những cổ phiếu trên sẽ giúp Zuckergberg có thêm động lực duy trì tình hình tài chính ổn định cho Facebook, dù CEO này từng phát biểu: "Chúng tôi không thức dậy mỗi sáng chỉ để nghĩ đến mục tiêu kiếm tiền".

Mark Zuckerberg chỉ nhận lương 1 USD năm nay. Ảnh: CNN
Mark Zuckerberg chỉ nhận lương 1 USD năm nay. Ảnh: CNN

Dĩ nhiên, mức lương 1 USD này chỉ là tượng trưng. Các doanh nghiệp có cả trăm cách để hậu đãi nhân viên của mình. Kể từ khi công ty Internet bùng nổ, nhận lương 1 USD dường như đã trở thành truyền thống với các giám đốc giàu có, kiếm tiền chủ yếu nhờ cổ phiếu thưởng. CEO huyền thoại của Apple - Steve Jobs cũng chỉ nhận 1 USD mỗi năm từ 2003 cho đến khi qua đời.

Theo báo cáo của Facebook, năm 2012, Zuckerberg nhận hơn 266.000 USD tiền thưởng, ngoài lương cứng 500.000 USD. Anh cũng được sử dụng máy bay riêng của Facebook. Các chuyến đi vì công việc không được tính vào ưu đãi hàng năm. Tuy nhiên, các chuyến bay cá nhân của CEO này năm ngoái cũng đã tiêu tốn 1,2 triệu USD.

Dưới đây là các CEO nổi tiếng khác với mức lương 1 USD.

1. Larry Ellison

Công ty: Oracle

CEO kiêm nhà sáng lập 69 tuổi của hãng phần mềm Mỹ đã nhận lương 1 USD từ năm 2010. Tuy nhiên, theo Bloomberg, thu nhập năm ngoái của ông lên tới 96,2 triệu USD, cao hơn bất kỳ CEO nào trong S&P 500. Ellison hiện cũng là người giàu thứ 5 thế giới với 43 tỷ USD tài sản, theo Forbes.

2. Mark Pincus

Công ty: Zynga

CEO mạng xã hội trò chơi Zynga đã quyết định giảm lương xuống 1 USD hồi đầu tháng và cũng không nhận bất cứ khoản thưởng nào trong năm nay. Năm 2011, thu nhập của anh là 1,7 triệu USD. Pincus đã được 24/7 WallSt chọn là một trong năm CEO tệ nhất 2012 khi cổ phiếu Zynga giảm tới 75% trong năm và các lãnh đạo tài ba cũng lần lượt rời bỏ công ty.

3. Meg Whitman

Công ty: HP

Meg Whitman chính thức gia nhập hãng máy tính HP tháng 9/2011. Kể từ đó, bà chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 USD mỗi năm. Năm 2012, tổng thu nhập của bà là 15,4 triệu USD. Theo Forbes, Whitman hiện có số tài sản trị giá 1,9 tỷ USD, đồng thời là phụ nữ quyền lực thứ 18 thế giới.

4. Vikram Pandit

Công ty: Citigroup

CEO Ấn Độ của Tập đoàn tài chính Citigroup đã nhận mức lương 1 USD cho hai năm 2009 và 2010. Vì những hậu quả tiêu cực của khủng hoảng tài chính, Pandit tuyên bố "lương của tôi sẽ chỉ là 1 USD mỗi năm cho đến khi chúng ta có lợi nhuận". Vì vậy, tháng 1/2011, khi Citigroup công bố 2010 trở thành năm đầu tiên có lãi kể từ 2007, Pandit đã được tăng lương lên 1,75 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, tháng 10/2012, CEO này đã đột ngột từ chức.

5. Elon Musk

Công ty: Tesla Motors

Tháng 2/2010, CEO 41 tuổi của hãng xe điện Tesla tuyên bố bắt đầu nhận lương 1 USD hàng năm. Kể từ khi thành lập năm 2003, Tesla thường xuyên kinh doanh thua lỗ. Năm ngoái, hãng lỗ ròng tới gần 400 triệu USD.

6. Larry Page

Công ty: Google

Năm 2005, hai nhà đồng sáng lập gã khổng lồ tìm kiếm Google - Larry Page, Sergey Brin cùng CEO khi ấy là Eric Schmidt đã tự nguyện giảm lương của mình xuống 1 USD. Giờ đây, Schmidt - hiện là Chủ tịch Google đã nhận lương vài triệu USD mỗi năm. Còn Sergey Brin và CEO Larry Page vẫn duy trì mức thu nhập cũ.

7. Jeffrey Katzenberg

Công ty: DreamWorks

Năm 2009, CEO hãng phim DreamWorks tuyên bố sẽ chỉ nhận 1 USD cho đến hết năm 2013, đồng thời giảm khoản ưu đãi ngắn hạn 1 triệu USD của ông xuống gần như không có gì. Năm 2011, Katzenberg kiếm được 4 triệu USD nhờ cổ phiếu thưởng. Chỉ vài tháng trước, ông cũng tiếp tục ký hợp đồng ở lại DreamWorks cho đến năm 2017 với nhiều ưu đãi về cổ phiếu và tiền thưởng.

8. Michael Bloomberg

Tuy chỉ nhận mức lương 1 USD mỗi năm, thị trưởng New York lại có rất nhiều đóng góp cho thành phố. Cũng chính vì thế, nhà sáng lập công ty dữ liệu tài chính Bloomberg đã được bầu vào chức vụ này suốt 12 năm nay. Theo Forbes, Bloomberg có số tài sản trị giá 27 tỷ USD và là người giàu thứ 13 thế giới.

9. Mike Lazaridis và Jim Balsillie

Công ty: BlackBerry

Tháng 12/2011, hai đồng CEO hãng sản xuất điện thoại BlackBerry - Mike Lazaridis và Jim Balsillie tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD mỗi năm. Đây là một phần trong chương trình cải tổ công ty. Tuy nhiên, họ đã đã từ chức năm 2012 sau gần 30 năm tại vị. Người được chọn lên thay là Thorsten Heins.

10. Edward Liddy

Công ty: AIG

Cựu Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn bảo hiểm AIG - Edward Liddy - cũng nhận mức lương 1 USD cho hai năm 2008 và 2009. Thời điểm đó, AIG vừa phải nhận cả trăm tỷ USD cứu trợ từ Chính phủ Mỹ khi đang chìm ngập trong thua lỗ từ đặt cược các tài khoản thế chấp. Tuy nhiên, cũng giống như các đồng nghiệp khác trong danh sách, Liddy vẫn có các khoản cổ phiếu không công khai và số tiền đó sẽ giúp ông chi trả cho cuộc sống trong một thời gian dài.

Theo VnExpress

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng