Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5)

Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5)

Thứ 6, 24/05/2013 | 14:14
Nhà tù Hỏa Lò của Việt Nam được đứng trong danh sách 10 nhà tù nổi tiếng nhất.

Nhà tù Chateau d’If, Pháp

Chateau d’If từ năm 1634 tới cuối thế kỷ 19 là nhà ngục giam giữ các tù nhân chính trị và tôn giáo. Trước đây nó là một pháo đài được xây dựng theo lệnh của vua Francis I để làm căn cứ chống lại các cuộc tấn công quân sự từ ngoài khơi.

Nằm ngoài khơi bờ biển Marseille, Chateau d'If trở nên nổi tiếng qua tác phẩm Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas. Trong tác phẩm để đời của mình, Alexandre đã dựa hoàn toàn vào nhà tù này để tạo nên những hình ảnh giam cầm thành công. Nhân vật Edmond Dantes đã vượt ngục và trốn thoát khỏi hòn đảo. Tuy vậy, trên thực tế là không kẻ tù nhân nào đã từng làm được điều này.

Phí để đi phà vào thăm nhà tù này là 5,5 euro.

Hiện nhà tù này vẫn là một trong những nơi giam giữ nổi tiếng nhất thế giới. 

Port Arthur, Australia

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5)

Port Arthur là nhà tù ở Tasmania (Australia). Ngày 28/4/1996, một tay súng đã xả đạn vào những người tới thăm nhà tù, khiến 35 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Vụ việc đã trở thành một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thời gian gần đây.

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng, Campuchia

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5) (Hình 2).

Đông Nam Á cũng có hai nhà tù nổi tiếng, lọt vào danh sách 10 nhà tù nổi tiếng nhất thế giới. Đầu tiên là bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng, Campuchia. Đây là bảo tàng tố cáo tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ 1975 đến 1979.

Nhà tù này trước đây là một trường phổ thông trung học. Dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, nó bị thu giữ và biến thành trại tập trung. Năm 1975, trường được chuyển thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21.

Trong 4 năm cầm quyền của Khmer Đỏ, nơi đây giam giữ khoảng 17.000 người, phần lớn là thành viên hoặc lính trước đó của Khmer Đỏ bị kết tội phản bội. Trường đã được cải hoán như xây thêm hàng rào điện, gia cố phòng thành trại giam, phòng hỏi cung và phòng tra tấn.

Hàng nghìn người đã bị tra tấn ở đây, chỉ có một số ít tù nhân còn sống sót khi rời nhà tù vốn là “nỗi ác mộng” đối với người Campuchia. Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng trưng bày những hình ảnh nạn nhân và tư liệu về tội ác của Khmer Đỏ khiến người xem rùng mình.

Hỏa Lò, Việt Nam

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5) (Hình 3).

Nhà tù Hoả Lò là một di tích lịch sử của thủ đô Hà Nội do Pháp xây năm 1896 trên địa phận thuộc làng Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương (nay ở số 1 phố Hoả Lò, HN). Nơi đây giam giữ những tù nhân chính trị, những người yêu nước, chống lại chính quyền thực dân Pháp.

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5) (Hình 4).

Trước đây, tù nhân ngoài bị tra tấn, có người còn bị bắt úp mặt vào thùng dầu

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5) (Hình 5).

Một hình ảnh về các tù nhân yêu nước

Chính vì thế, hệ thống an ninh của nhà tù cực kỳ được coi trọng với những bức tường đá và bê tông cốt thép cao hơn 4m và dầy 0,5m. Bên trên mỗi bức tường là hệ thống dây thép gai có điện cao thế chạy qua. Nhà tù không những nổi tiếng với an ninh "bất khả trốn trại" mà còn với những hình phạt tù nhân khắc nghiệt.

Pháp luật - Những điều chưa biết trong các nhà tù nổi tiếng (kỳ 5) (Hình 6).

Phần còn lại của nhà tù cho tới ngày nay.

Ngày nay, Hỏa Lò còn lại là một di tích nhỏ cho khách du lịch tham quan.

Theo gobackpacking/BBC/History/khampha.vn

Kẻ lạ mặt và 13 phụ nữ bị hãm hại (Kỳ 5)

Thứ 6, 03/05/2013 | 11:49
Dưới lớp chăn, kẻ giết người buộc rất nhiều tất quanh người cô và thắt lại thành hình nơ bướm. Bissete bị hãm hiếp dù đang mang thai. Phòng của cô cũng bị lục tung.

Rùng rợn những 'ngôi nhà ma' giữa lòng Hà Nội (Kỳ 5)

Thứ 6, 26/04/2013 | 08:51
Có lẽ chuyện sẽ dừng lại ở đó, nếu đơn thuần chủ nhân ngôi nhà bị eo hẹp về kinh tế nên chưa thể sửa sang mà đành ở tạm. Nhưng đã chục năm nay, ngôi nhà dường như lạnh tanh hơi người...

Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 5)

Thứ 4, 24/04/2013 | 16:21
Mặc dù các thám tử của Allan đã phát hiện và bắt giữ nhiều kẻ phản bội nhưng những thông tin quan trọng tiếp tục bị rò rỉ.
Cùng chuyên mục

Bắt nguyên cán bộ địa chính xã vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:41
Dũng đã lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hứa hẹn sẽ làm giúp để chiếm đoạt tài sản.

Bắt bà trùm "gửi" ma túy ở nhà hàng xóm để bán dần

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:39
Để che giấu hành vi mua bán trái phép ma túy, một "bà trùm" đã dùng thủ đoạn "gửi" ma túy sang nhà hàng xóm để bán dần nhưng vẫn bị CA Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ.

Bắt kẻ bịa chuyện mẹ ruột bị TNGT để lừa đảo bé gái 14 tuổi

Thứ 3, 28/06/2022 | 09:00
Linh khóc lóc kể rằng mẹ ruột bị tai nạn giao thông đang nằm bệnh viện cấp cứu, cần tiền, nhằm lừa đảo bé gái 14 tuổi giao hết tài sản.

Đồng Tháp: Tử hình đối tượng vận chuyển 77 kg ma túy

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Liên quan vụ vận chuyển 77 kg ma túy, bị cáo Lê Nguyễn Thúy Vy bị tuyên án tử hình và Huỳnh Quốc Đạt tù chung thân.

Lâm Đồng: Truy tố vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp cùng 3 đồng phạm

Thứ 2, 27/06/2022 | 21:37
Bùi Thị Mai Liên nguyên là Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?