Những điều kỳ lạ, ít biết về cá mập

Nhắc đến cá mập, người ta nghĩ ngay đến hung thần thường cướp đi mạng sống của con người. Nhưng thực tế là loài này cũng có nhiều sự thật thú vị.

Cá mập miệng siêu rộng. Đây là một trong những loài cá mập hiếm nhất. Chỉ có khoảng gần 100 con loại này được ghi nhận. Loại này lần đầu được phát hiện vào năm 1976, khi một con bị vướng vào mỏ neo của một tàu hải quân Mỹ ở ngoài khơi Hawaii.

Cá mập cookiecutter (do vết cắn có hình bánh cookie) là mối đau đầu đối với các hải quân Mỹ, bởi chúng là thủ phạm tạo ra các lỗ hổng trên cáp và nhiều vật liệu mà tàu ngầm Hải quân Mỹ đang sử dụng.

Da dày. Da của cá mập cái thường dày hơn so với con đực bởi con đực thường cắn con cái khi đang giao phối. Cá mập cái có thai thường tránh cá mập đực khi đang trên đường di cư có lẽ cũng là để tránh bị cắn.

Kẻ giết người chậm chạp. Cá mập Greenland là một trong những loài cá bơi chậm kỷ lục từng được ghi nhận. Nó có thể ăn cả tuần lộc, gấu cực và hải cẩu.

Răng có khả năng chống sâu. Răng cá mập có chứa flouride và vì vậy nó có khả năng chống các axit do vi khuẩn gây ra và khiến răng không bị sâu. Ngoài ra, chúng thay răng liên tục trong suốt cuộc đời mình, điều đồng nghĩa với việc cá mập là loài có sức khỏe răng miệng cực tốt.

Tự “tỏa sáng” dưới biển sâu. Cá mập đèn trời có khả năng phát sáng để ngụy trang dưới đáy biển sâu.

Cá mập sinh sản vô tính. Một vài con cá mập cái bị giam giữ được ghi nhận là có khả năng sinh sản mà không cần sự trợ giúp của cá mập đực. Năm 2001, một chú cá mập đầu búa cái đã hạ sinh tại vường thú Henry Doorly, Nebraska, Mỹ mà không cần giao phối với con đực.

Dùng đuôi săn mồi. Cá mập cáo có thể dùng đuôi để khiến kẻ thù bị choáng váng, rồi mới tiến hành ăn thịt con mồi.

Theo Kiến thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

    Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

  • Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

    Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô