Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn

Chúng ta thường được nghe nhiều câu chuyện rùng rợn có liên quan đến hiện tượng trăng tròn. Kỳ thực trăng tròn cũng khiến nhiều loài vật “nổi điên”.

Sư tử thường giết người nhiều hơn sau kỳ trăng tròn. Những giờ đầu tiên sau tuần trăng tròn thường là những đêm tối nhất trong tuần, và đây cũng là lúc sư tử đói nhất do kỳ trăng tròn khiến nó ít có cơ hội bắt được mồi hơn.

Loài ấu trùng Myrmeleon obscurus thường đào những chiếc bẫy hình phễu trên cát và chờ con mồi ở đáy bẫy. Những chiếc bẫy này được xây lại hàng ngày. Vào những ngày trăng tròn, bẫy to hơn khi trăng mới. Nguyên nhân của hiện tượng này là những đêm trăng tròn, khả năng bắt được mồi cao hơn.

Dơi hoạt động ít vào ngày trăng tròn. Nguyên nhân của việc này là dơi không muốn bị biến thành món mồi béo bở cho kẻ thù.

San hô sinh sản nhiều hơn vào ngày trăng tròn. Nhà khoa học Oren Levy thuộc trường đại học Bar Ilan, Israel cho rằng chính mặt trăng là nguyên nhân khiến nhiều loại san hô sinh sản nhanh như thế.

Nhiều loài chim săn mồi tốt hơn vào ngày trăng tròn. Cú muỗi thường bắt được nhiều mồi hơn vào những đêm trăng sáng. Chúng cũng tránh hoạt động vào những đêm tối trời. Loài chim này dựa vào thị giác để săn mồi và tất nhiên chúng quan sát tốt hơn khi trăng sáng.

Hàu được bữa no nê. Mặt trăng tròn khiến cho thủy triều lên, giúp các loài như hàu được một bữa no nê.

Chuột “chí chóe” nhiều hơn vào những đêm trăng. Một số động vật, trong đó có chuột, thường tăng, giảm nhiệt độ phụ thuộc vào Mặt trăng. Trong những đêm trăng tròn, loại chuột này ít hoạt động hơn.

Aye-aye cũng phụ thuộc vào ánh trăng. Loài động vật ăn đêm này sẽ chuyển giờ sinh hoạt của mình phụ thuộc vào sự chuyển động của ánh trăng. Kỳ trăng non, nó sẽ chuyển sang hoạt động ngày, kỳ trăng tròn, nó chuyển về hoạt động đêm.

Con người cũng là một loài động vật được hưởng lợi từ trăng tròn. Bản năng con người là sợ bóng tối. Từ thời xa xưa, con người đã biết chọn ngày có trăng tròn và những đêm sáng trời để hoạt động.

Ô nhiễm ánh sáng khiến chu kỳ tự nhiên bị phá hủy. Các loài thực vật, động vật, côn trùng đã tiến hóa để thích nghi với chu kỳ của Mặt trăng. Tuy nhiên, ánh sáng đèn đường, hay nhiều thứ ánh sáng nhân tạo khác đã khiến sự thích nghi này bị phá vỡ. Chúng ta giờ đây dường như không còn cảm nhận được kỳ trăng.

Theo Kiến thức/ND

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người