Những hi vọng về người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI

Một số ý kiến hi vọng giáo hoàng mới sẽ là người châu Phi hoặc châu Á, trong khi nhiều ý kiến phỏng đoán người kế nhiệm sẽ đến từ Bắc Mỹ hoặc châu Âu.

Theo kế hoạch, các vị hồng y sẽ tập trung tại Tòa thánh Vatican trong vòng 15 ngày sau khi đức Giáo hoàng Benedict XVI chính thức từ chức và tuyên thệ giữ bí mật khi họ bước vào các cuộc họp kín bầu giáo hoàng. Các hồng y sẽ được cách ly biệt lập với bên ngoài cho đến khi một giáo hoàng mới được bầu ra.

Quyết định bầu chọn giáo hoàng mới sẽ được thực hiện thông qua lá phiếu kín và hồng y được bầu chọn là giáo hoàng phải nhận được 2/3 số phiếu.

Một nhạc công 25 tuổi người Lithuania là Ieva Tamosaityte nói: “Tôi muốn một vị giáo hoàng trẻ với tinh thần trẻ trung, mềm dẻo hơn. Tôi muốn các giáo hoàng trong tương lai từ nhiệm khi họ trở nên quá lớn tuổi”.

“Tôi hi vọng giáo hoàng mới sẽ là một người da màu. Điều đó sẽ thật sự thay đổi quan điểm của mọi người” - cô gái trẻ người Thụy Sĩ Dorina đang nghỉ mát ở Rome nói.

Nhiều người hi vọng, giáo hoàng mới sẽ là người có đầu óc cởi mở hơn, “một nhà cải cách trước nhiều vấn đề của thế giới hiện đại". Trong khi nhiều ý kiến mong muốn giáo hội cứ duy trì như hiện nay.

Theo Huffington Post, ứng cử viên hàng đầu thay thế Giáo hoàng Benedict XVI làTổng giám mục Odilo Scherer đến từ Brazil. Reuters cũng nhận định ông Scherer là ứng cử viên sáng giá nhất của châu Mỹ Latin có thể thay thế Giáo hoàng Benedict.

Ông Scherer vốn là hậu duệ từ một gia đình nhập cư từ Đức. Vị Tổng giám mục 63 tuổi đã có học vị tiến sĩ về thần học ở Đại học Pontifical Gregorian ở Rome. Năm 2007, ông tiếp quản đại hạt São Paulo - địa hạt lớn nhất ở Brazil với 6 triệu người Công giáo.

Trong khi đó, Hồng y Marc Ouellet của Canada, Hồng y Francis Arinze của Nigeria hay Hồng y Peter Turkson của Ghana, Hồng y Timothy Dolan của New York cũng được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá có khả năng kế thừa ngai vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Theo AFP, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ xuất hiện lần cuối trước công chúng vào ngày 27-2 trong một sự kiện chia tay ở quảng trường St. Peter trước khi lui về nghỉ trong một tu viện ở Vatican, cách không xa nơi ở của vị giáo hoàng mới.

Thiên Yết (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo