Hình ảnh gây tranh cãi về chiến dịch chống tội phạm của TT Duterte

Bị bắn chết ngay trên đường phố, những người vợ ôm thi thể không còn sự sống của chồng mình, những nhà tù bỗng chốc trở nên chật chội và quá tải...

Bị bắn chết ngay trên đường phố, những người vợ ôm thi thể không còn sự sống của chồng mình, những nhà tù bỗng chốc trở nên chật chội và quá tải... ở Philippines đã khiến chiến dịch truy quét tội phạm của Tổng thống Duterte thu hút nhiều tranh cãi.

Những người phụ nữ khóc bên cạnh thi thể người thân bị cảnh sát bắn chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh Daily Mail.

Tổng thống Duterte đã lệnh cho cảnh sát tiến hành một chiến dịch truy quét tội phạm mạnh mẽ và quy mô lớn ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức trong cuối tháng 6.

Theo Daily Mail, trong vòng 24 ngày (từ ngày 1-24/7), hơn 300 tội phạm ma túy đã bị cảnh sát Philippines bắn chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy mạnh mẽ của Tổng thống vừa đắc cử Rodrigo Duterte. Dự báo con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Hơn 60.000 người nghiện ma túy đã đầu hàng chính quyền và cam kết sẽ tham gia vào các chương trình cai nghiện do chính phủ tài trợ.

Chiến dịch truy quét tội phạm mạnh mẽ của ông Duterte đã giúp tỷ lệ tội phạm ở Philippines giảm mạnh trong tháng qua, nhưng các biện pháp quyết liệt được sử dụng lại gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều tổ chức nhân quyền và xã hội đã bày tỏ sự bất bình về tỷ lệ tội phạm bị cảnh sát bắn chết tiếp tục gia tăng và quan ngại về khả năng chiến dịch này sẽ vượt tầm kiểm soát trở thành những cuộc trả thù và giết người bừa bãi, thanh trừng tội phạm không qua xét xử.

Cảnh sát Philippines cho biết, họ đã tiêu diệt hơn 110 nghi phạm ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền, tuy nhiên các tổ chức nhân quyền và truyền thông nói rằng con số này thực tế lớn hơn nhiều.

Trên các thi thể đều có tẩm biển với dòng chữ "pusher ako" (tạm dịch: Tôi là trùm ma túy). Ảnh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'