Khủng bố ở Kenya: 'Không thương lượng, chỉ muốn giết người'

20:33 25/09/2013

Chi tiết mới tiếp tục xuất hiện đã vẽ lên một bức tranh rõ ràng hơn bao giờ hết của thảm họa kinh hoàng này, cũng như về những hành động và suy nghĩ của thủ phạm cho là thuộc nhóm khủng bố Al-Shabaab tại Somalia.

Những kẻ tấn công từ chối thương lượng, chúng “chỉ muốn giết người”

Đáp án được hé lộ trong những hành lang đầy máu và sâu trong đống đổ nát của Trung tâm Mua sắm Westgate Nairobi. Có thế có những nạn nhân nằm sâu trong đống đổ nát sẽ không bao giờ được biết đến nếu không có cuộc tìm kiếm ở đây.

Đó là thực tế phơi bày cho người dân và chính quyền Kenya. Trong khi vào ngày hôm qua, họ vẫn tìm cách đối phó với một cuộc tấn công luẩn quẩn và bế tắc vũ trang trong khi cuộc tấn công đã kết thúc một ngày trước đó với một trong hai thủ phạm đã bị bắt giữa.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày thứ Bảy khi những tên khủng bố xông vào trung tâm mua sắm cao cấp và bắt đầu xả súng. 

"Họ không quan tâm đến việc bắt giữ con tin và chỉ muốn giết người", một quan chức cho biết

Tiêu điểm - Khủng bố ở Kenya: 'Không thương lượng, chỉ muốn giết người'

Có ít nhất 61 thường dân và sáu nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và 175 người khác đã bị thương.

Những kẻ khủng bố không hề muốn thương lượng trong suốt thời gian vụ việc xảy ra.

Thật kinh hoàng nếu chủ đích của những tên khủng bố là giết người. Và chúng không có ý định thương lượng hay thỏa thuận bởi điều chúng muốn là những thi thể nằm trên những vũng máu.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ biết những suy nghĩ trong đầu năm tên khủng bố  - trong đó có một người phụ nữ quốc tịch Anh, Samantha Lewthwaite. Tuy nhiên, đã có 11 người bị bắt giữ vì có liên quan tới cuộc tấn công và họ có thể cung cấp thêm nhiều thông tin mới”, Chủ tịch Uhuru Kenyatta cho biết.

 Tiêu điểm - Khủng bố ở Kenya: 'Không thương lượng, chỉ muốn giết người' (Hình 2).

 Những kẻ tấn công từ chối thương lượng, chúng “chỉ muốn giết người”.

Các nhà điều tra sẽ lật tung các đầu mối còn lại. Những người chưa tìm ra, kể cả nạn nhân hay những kẻ tấn công khủng bố có thể được tìm thấy từ những gì còn lại của đống đổ nát của trung tâm mua sắm.

Cuộc nổ súng kinh hoàng, số nạn nhân vẫn chưa rõ ràng

Các quan chức chính phủ cho biết, kết quả cuối cùng về con số thương vong: "Điều đó phụ thuộc vào sự kiểm tra tại khu vực sụp đổ”.

Kenyatta cho biết có ít nhất 61 thường dân và sáu nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, ngoài ra có 175 người đã bị thương, chua kể đến những người được tìm thấy từ đống đỏ nát.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống đã đưa ra một lời hứa hẹn sẽ bù đắp cho "sự hủy diệt điên cuồng, những cái chết, sự đau đớn, mất mát và đau khổ mà chúng tôi đã trải qua".

 Tiêu điểm - Khủng bố ở Kenya: 'Không thương lượng, chỉ muốn giết người' (Hình 3).

Bức ảnh được cho là ghi lại thời điểm những kẻ tấn công ập vào Westgate Mall.

Mọi thứ tồi tệ hơn cả khi cuộc tấn công xảy ra vào đúng thứ Bảy, thời gian mà các khách hàng tập trung ở TTTM nhiều nhất.

Một số nạn nhân nằm trong tầm ngắm của những tay súng đã không thể sống sót. Những nạn nhân khác chết ở khắp mọi nơi trong trung tâm mua sắm: trong quầy hàng, phòng tắm, cầu thang và các ngóc ngách khác nhau của các trung tâm mua sắm rộng lớn.

Sau đó, một số nạn nhân vẫn bị mắc kẹt. Mặc dù bị cản trở và chống đối quyết liệt, chính quyền đã giải cứu ít nhất sáu người trong đó có một người phụ nữ, các quan chức chính phủ cho biết.

Binh lính và cảnh sát Kenya đã mở đường tìm cách tiến vào trung tâm mua sắm vào cuối ngày thứ Bảy, và những kẻ tấn công cuối cùng cũng bị dồn lại trong một khu vực gần một cửa hàng tạp hóa Nakumatt và chi nhánh ngân hàng Barclays.

Nhưng ngay cả sau khi năm nghi phạm khủng bố đã chết trong vào ngày Chủ nhật, cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục kéo dài.

Một diễn biến xấu tiếp tục xảy ra vào ngày thứ Hai khi có  một đám cháy bùng phát - một trong những quan chức Kenya cho biết.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Khủng bố ở Kenya: 'Không thương lượng, chỉ muốn giết người' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục