Những kiểu 'hành xác' nhân viên của doanh nghiệp lớn

Bắt nhân viên bò trên nền đất, chống đẩy hay cọ rửa nhà vệ sinh… là những hình phạt gây nhiều tranh cãi của một số doanh nghiệp trên thế giới.

Công ty mỹ phẩm ở Trung Quốc bắt các nhân viên bò trên nền đất vì doanh thu đi xuống

Sự việc xảy ra sáng 2/5 tại một trung tâm thương mại ở Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc. Những thành viên của trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo cho biết rất nhiều người hiếu kỳ đã tập trung lại để xem cảnh nhóm nhân viên một công ty mỹ phẩm bị bắt phải bò trên nền đất xung quanh Đài tưởng niệm Giải phóng. Vừa bò, nhóm người này còn hô khẩu hiệu như "Tiến lên!".

Quái chiêu "hành xác" nhân viên của các "ông lớn"
Các nhân viên công ty mỹ phẩm bò trên nền trước sự chứng kiến của rất đông người qua lại.

Tuy nhiên, quản lý công ty cho hay, việc làm trên nằm trong chương trình đào tạo của doanh nghiệp này nhằm nâng cao khả năng làm việc cho nhân viên trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn hiện nay.

Lực lượng công an sau khi đến hiện trường đã yêu cầu công ty này rời đi và phê bình người quản lý đã áp dụng một chương trình rèn luyện quá ngược đãi đối với các nhân viên của mình.

Sự việc sau khi được lan truyền trên Internet đã gây nên làn sóng bức xúc trong cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc.

Phạt chạy bán khỏa thân vì không đạt doanh thu

Hàng chục nhân viên phải mặc quần đùi áo phông chạy dọc đường phố giữa thời tiết lạnh giá vì không đạt doanh thu bán hàng hàng năm.

Đây được xem là hình phạt của một công ty thực phẩm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo quy định của công ty, nhân viên nam chỉ được phép mặc quần ngắn, trong khi lao động nữ được tự do lựa chọn trang phục khi bị phạt chạy dọc theo đường phố vì không đạt doanh thu đã đăng ký trong năm.

Một nhân viên có tên Chen cho biết, công ty đưa ra quy định này từ năm 2012. Theo quy định phạt, đàn ông phải chạy 10 km, còn phụ nữ phải chạy 5 km.

Quái chiêu "hành xác" nhân viên của các "ông lớn"
Hơn 20 nhân viên của một công ty thực phẩm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc bị phạt mặc quần đùi và áo thun giữa mùa đông để chạy trên đường vì không đạt doanh thu của năm.

Hầu hết các nhân viên nói rằng, họ chấp nhận hình phạt nhưng chỉ thấy ái ngại vì những ánh mắt chằm chằm của người qua đường.

Một nhân viên khác cho biết, họ đồng ý với hình phạt của công ty và cho rằng, nó sẽ thúc đẩy họ làm tốt hơn trong năm tới.

Tuy nhiên, luật sư Liao Hua không thể chấp nhận hình phạt này và cho rằng bất cứ hình phạt hay phần thưởng nào cũng đều phải dựa trên sự tôn trọng quyền của người lao động. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có vụ kiện nào tố cáo doanh nghiệp này áp đặt những hình phạt khắc nghiệt đối với nhân viên của họ, ông Liao nói.

Công ty đường sắt Nhật Bản trừng phạt nhân viên bằng việc cho dọn nhà vệ sinh và cắt cỏ

Quái chiêu "hành xác" nhân viên của các "ông lớn"
Các nhân viên của công ty đường sắt miền Tây Nhật Bản bị phạt cọ rửa bồn cầu hoặc cắt cỏ nếu đi làm muộn hoặc mắc sai sót.
Một công ty đường sắt Nhật Bản áp dụng hình phạt cọ rửa nhà vệ sinh và đi cắt cỏ dại đối với các lái tàu và nhân viên vi phạm nội quy.

Các chuyến tàu của Nhật Bản nổi tiếng thế giới về đúng giờ. Các biện pháp quản lý chặt chẽ và sự trừng phạt nghiêm ngặt cũng được coi là một yếu tố giúp họ có được danh tiếng tốt.

Tòa án Osaka đã yêu cầu công ty đường sắt miền Tây Nhật Bản phải trả tổng cộng 72.685 USD cho 61 lái tàu và nhân viên vì hình phạt gây tranh cãi trên.

Nhân viên công ty thời trang bị phạt chống đẩy và ngồi xổm

Quái chiêu "hành xác" nhân viên của các "ông lớn"
Các nhân viên bị phạt chống đẩy nếu phạm lỗi.

Nam nhân viên tại Milan (Italy) của nhãn hàng chuyên sản xuất quần áo hạng sang Abercrombie và Fitch phải chống đẩy 10 lần cho mỗi sai lầm và tương tự, lao động nữ phải đứng lên ngồi xuống 10 lượt.

Các hình phạt trên khá phổ biến đối với các học viên tại một trại huấn luyện quân đội. Tuy nhiên, chúng là một hình phạt quá nặng nề đối với một trong các cửa hàng quần áo hạng sang Milan.

Một nhân viên của công ty đã gửi thư điện tử khiếu nại về vụ việc tới liên đoàn doanh nghiệp quốc gia. Người này thắc mắc “liệu hình phạt về thể chất có đảm bảo "chúng tôi sẽ nhận thức sâu sắc hơn về những sai lầm của chúng tôi".

Khánh Tuân (Theo Kiến thức)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam