Những 'lùm xùm' của ngành ngân hàng đầu năm 2013

09:00 18/03/2013

Mới chỉ trải qua gần 3 tháng của năm 2013 nhưng đã có rất nhiều biến động trong ngành ngân hàng ngân hàng Việt Nam từ sáp nhập đến thay tướng....

Sự kiện đình đám đầu tiên phải nói đến là việc Ngân hàng cổ phần Phương Tây (Western Bank) đã đồng ý với nguyên tắc hợp nhất với Tổng công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) tại đại hội cổ đông của ngân hàng này vào ngày 16/3.
 
Theo đó, Western Bank và PVFC sẽ hợp nhát và hình thành một ngân hàng mới với vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, bằng tổng vốn điều lệ hiện tại của Western Bank (3.000 tỷ) và PVFC (6.000 tỷ). Tổng tài sản của 2 bên sau khi hợp nhất khoảng hơn 105.641 tỷ đồng và trở thành một trong 18 ngân hàng lớn nhất hệ thống.
Bất động sản - Những 'lùm xùm' của ngành ngân hàng đầu năm 2013
 
 
Sự kiện hợp nhất của PVFC - Western Bank được coi là bước ngoặt quan trọng của ngành ngân hàng cũng như của hai đơn vị nói trên.
Cũng nằm trong kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng, ngày 15/1 vừa qua, trong Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank), đại đa số cổ đông đã đồng thuận thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngân hàng.
Đại hội diễn ra tại Hội trường Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh dưới sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, và sự tham dự của 220 cổ đông.
Bất động sản - Những 'lùm xùm' của ngành ngân hàng đầu năm 2013 (Hình 2).
Theo lộ trình, bước đầu sẽ chuyển nhượng cổ phần và khoản nợ của cổ đông hiện hữu cho nhóm cổ đông mới giá trị 4.500 tỷ đồng từ 29/2/2012 đến 30/6/2013 thông qua việc mua gần 85% vốn Trustbank. Sau đó, tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ đồng từ nhóm cổ đông Thiên Thanh (30/06/2013). Tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 2.500 tỷ đồng từ thanh lý tài sản và nguồn tiền khác từ nhóm cổ đông Thiên Thanh (30/09/2013). Tiếp theo là các bước tái cấu trúc về cơ cấu tổ chức...
Bên cạnh việc các ngân hàng sáp nhập, có không ít ngân hàng cũng có những sự thay đổi lớn về mặt nhân sự.
Bà Dương Thị Mai Hoa - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa nhận nhiệm vụ mới là tổng giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank). Trước đó, bà từ nhiệm tổng giám đốc VIB với lý do cá nhân sau hơn một năm giữ chức.
Hội đồng quản trị VIB ngay sau đó bổ nhiệm ông Lê Quang Trung, từ vị trí phó tổng giám đốc, giám đốc khối nguồn vốn và ngoại hối lên nắm quyền tổng giám đốc. Tuy nhiên, một nguồn tin từ nhà băng này cho biết, người chính thức thay thế bà Hoa tại VIB dự kiến là lãnh đạo cấp cao của một nhà băng ngoại.
Trước đó, hồi tháng 1, cùng với việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Mạnh Quân, Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank) đã bổ nhiệm ông Lê Xuân Vũ vào vị trí phó tổng. Ông Vũ từng giữ chức phó tổng Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
Bất động sản - Những 'lùm xùm' của ngành ngân hàng đầu năm 2013 (Hình 3).
Trước đó, từ năm 2012, nhân sự ngành ngân hàng đã có đợt xáo trộn khi lần lượt 18 nhà băng thay tổng giám đốc, chưa kể những nhân sự cấp cao khác. Biến động mạnh nhất về nhân sự phải kể đến Ngân hàng ACB, Habubank, Sacombank... Một loạt nhân sự điều hành dịch chuyển từ nhà băng này sang ngân hàng khác. Ngoài ra, rất nhiều ngân hàng đồng loạt mời tổng giám đốc ngoại để tận dụng kinh nghiệm quốc tế và khả năng quản trị trong thời kỳ khủng hoảng.
Như vậy, trong 9 tổ chức thuộc diện phải tái cơ cấu thì có 3 đã hợp nhất thành Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, HBB sáp nhập vào SHB, Tienphongbank tự tái cơ cấu. Giờ là hai ngân hàng là Western Bank và Đại Tín… Và người ta đang trông đợi các ngân hàng tiếp theo, có thể là GPBank và Navibank. 

Tuấn Khanh (Nguồn: Kiến thức)

Bạn đang đọc bài viết Những 'lùm xùm' của ngành ngân hàng đầu năm 2013 tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục