Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android

Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android

Chủ nhật, 12/03/2017 | 23:58
Bạn có thể sử dụng một số lời khuyên dưới đây để giúp việc chinh phục ứng dụng Google Maps trên Android được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Điều hướng nhanh chóng

Khi điều hướng trên Google Maps, thường bạn sẽ nhận được lựa chọn con đường mà bạn muốn đi đến đó. Tuy nhiên, đôi khi Google Maps sẽ hiển thị quá nhiều con đường để bạn lựa chọn.

Thủ thuật - Tiện ích - Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android

Thay vì phải rối tung với nhiều đường đi khác nhau, bạn có thể tìm đường đi ngắn nhất bằng cách nhấn giữ nút điều hướng màu xanh khi chọn một địa điểm và định hướng điểm đến, Google Maps sau đó sẽ trả lại cho bạn kết quả, dựa trên phương tiện mà bạn sử dụng trước đó.

Chọn vị trí điều hướng bất kì trên bản đồ

Hầu hết người dùng khi sử dụng tính năng Google Maps sẽ tìm đến địa điểm nào đó được gán trên bản đồ gần nơi mình đến. Thế nhưng, đôi khi các địa điểm cách xa nhau.

Trong trường hợp này, hãy nhấn vào bất kì vị trí nào trên bản đồ, cho dù đó là một góc phố hay là một căn nhà, Google Maps sẽ trả lại kết quả điều hướng, thậm chí nó còn tìm ra được con đường ngắn nhất cho bạn.

Đánh dấu một địa điểm

Bạn có thể đánh dấu một địa điểm trên bãi biển, hoặc một nhà hàng nào đó, bạn có thể sử dụng tính năng đánh dấu các vị trí trong Google Maps để dễ dàng tìm chúng về sau. 

Thủ thuật - Tiện ích - Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android (Hình 2).

Để thực hiện, bạn hãy nhấn vào địa điểm quan tâm, gõ vào thanh dưới cùng để hiển thị thông tin về địa điểm đó, sau đó nhấn vào nút Save. Các vị trí sau đó sẽ được thêm vào danh sách Your Places, cho phép bạn tìm thấy chúng trên cả ứng dụng lẫn trang web Google Maps. Các địa điểm này sau đó sẽ được hiển thị như là một gợi ý khi bạn tìm kiếm trong Maps và cũng sẽ hiển thị trên bản đồ khi duyệt web trong khu vực đó.

Sử dụng nhiều thao tác swipe

Google Maps có thể thao tác theo nhiều cách khác nhau, không chỉ pan-and-zoom tiêu chuẩn khi nhìn từ trên xuống, mà bạn có thể kéo mạnh lên màn hình với hai ngón tay để có được góc quan sát khác. Nếu không muốn, bạn hãy vuốt xuống với hai ngón tay để trở về giao diện mặc định.

Bạn cũng có thể xoay bản đồ từ điểm chuẩn của miền Bắc, sau đó di chuyển hai ngón tay theo chuyển động vòng tròn để nhìn xuống đường phố cụ thể. Dĩ nhiên bạn cũng có thể tương tác với la bàn ở góc trên bên phải để trở về giao diện mặc định.

Zoom linh hoạt hơn

Thay vì sử dụng tính năng pinch-to-zoom với hai tay để phóng to, Google Maps cho phép bạn nhấp đôi vào màn hình để phóng to vị trí mà bạn gõ vào. Thao tác này rất hữu ích khi sử dụng một tay.

Ngoài ra, ở lần chạm thứ hai, thay vì nhấc ngón tay lên, bạn có thể giữ yên nó trên màn hình. Lúc này, bạn có thể di chuyển ngón tay lên hoặc xuống để zoom ra xa hoặc lại gần.

Chạm vào la bàn

Google Maps cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ sử dụng bản đồ có trên ứng dụng bằng cách đơn giản là nhấn vào biểu tượng la bàn ở góc dưới bên phải giao diện.

Thủ thuật - Tiện ích - Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android (Hình 3).

Điện thoại của bạn có thể không biết chính xác chế độ mà bạn muốn sử dụng, nhưng nó có thể chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng giữa hai chế độ thông qua thao tác trên, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Điều hướng bằng giọng nói

Một vài bản sao của Google Maps trang bị cho người sử dụng tính năng ra lệnh bằng giọng nói khi điều hướng, rất có ích khi bạn đang phải điều khiển xe.

Để thực hiện, trong quá trình điều hướng, bạn hãy nhấn vào nút microphone, sau đó nói vào điện thoại để ra lệnh. Google Maps hỗ trợ nhiều lệnh khác nhau và thường xuyên được cập nhật những câu lệnh mới. Tuy nhiên, nó chưa hỗ trợ nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt.

Thiết lập vị trí nhà và cơ quan

Nếu tính năng nhận diện vị trí trên điện thoại được bật và là người thường xuyên đi lại giữa nơi làm việc và nhà ở, Google Maps có chức năng cho phép bạn lưu vị trí cơ quan làm việc (Work) và nhà ở (Home), giúp người dùng nhanh chóng hiển thị thông tin chỉ dẫn mà không phải gõ địa chỉ cụ thể.

Chỉ cần swipe từ cạnh trái của máy để lộ bảng phụ, sau đó bấm Settings, chọn Edit home or work và nhập vào một hoặc cả hai địa chỉ. Với tùy chọn này, Google Maps cho phép bạn sử dụng một số thiết lập lệnh giọng nói qua Google Now dưới dạng tùy chọn lưu khi điều hướng.

Tìm lịch trình phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng thường là cách tuyệt vời nhất để đi lại trong những thành phố đông đúc, nhưng việc tìm kiếm thời gian xuất phát của một phương tiện nào đó không phải là dễ dàng. Với Google Maps, bạn sẽ được trợ giúp tìm kiếm thông tin thời gian khởi hành của các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm... ở một địa điểm cụ thể. 

Thủ thuật - Tiện ích - Những mẹo và thủ thuật thú vị dành cho Google Maps trên Android (Hình 4).

Khi đặt điểm đầu và điểm cuối của hành trình trong giao diện giao thông công cộng của Google Maps, bạn hãy nhấp vào nút Depart at... ở phía trên bên trái để khởi động bộ chọn thời gian. Sau đó bạn có thể nhập vào một địa điểm cụ thể mà bạn dự định khởi hành, hoặc lựa chọn các địa điểm đến, bao gồm cả ngày trong tương lai nếu có kế hoạch lâu dài. Còn nếu vào ban đêm, bạn có thể nhấp vào tùy chọn Last ở góc trên cùng bên phải để xem tuyến đường giao thông công cộng tốt nhất đưa bạn về nhà.

Lưu bản đồ offline

Bạn có thể sử dụng tính năng lưu bản đồ offline của Google Maps để tiết kiệm lưu lượng truy cập mạng di động (nếu có) khi tìm kiếm vị trí đã xác định trước đó khi di chuyển. Chỉ cần chạm vào thanh tìm kiếm, sau đó di chuyển đến dưới cùng của màn hình và bấm Save map to use offline.

Lúc này, bạn sẽ được đưa trở lại bản đồ với một dấu nhắc để pan-and-zoom vào vùng muốn lưu. Tất cả mọi thứ có thể xem trên màn hình sẽ được lưu lại, miễn là nó không có dung lượng quá lớn. Nhấp Save offline map, đặt tên cho bản đồ và nó sẽ được lưu trong thiết bị của bạn trong vòng 30 ngày trước khi bị xóa tự động.

Hãy nhớ rằng các bản đồ offline được tải về không bao gồm các địa điểm tham quan hoặc dữ liệu điều hướng. Thay vào đó bạn chỉ nhận được một bản đồ thô tại khu vực đó. Nhưng dù sao thì đó là lựa chọn nhanh chóng nếu bạn không có khả năng truy cập dữ liệu di động trên thiết bị của mình.

Linh Nhi

Cùng tác giả

Dùng smartphone tránh những đoạn đường thu phí

Thứ 4, 02/08/2017 | 10:47
Nếu đang lập kế hoạch cho một chuyến đi và không muốn chi tiêu tiền cho những đoạn đường có thu phí thì Google Maps là lựa chọn tốt để làm điều này.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Khẩu trang phát hiện Covid-19 và các bệnh hô hấp khác

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả Covid-19 và cúm.