Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt

Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:58
0
Các bạn thân mến! Đi phượt mà phải cõng theo vài lọ thức ăn sẵn thì cũng cực nhưng có nhiều lý do khiến ta phải cõng theo: Đỡ mất công nấu ăn, tiết kiệm tiền, đồ ăn địa phương khó ăn, đi lạc giữa chốn không người, không đồ ăn, thức uống...

Mèo xin giới thiệu vài món theo tiêu chí: dễ làm - làm nhanh - để được lâu - dễ ăn để chúng ta bỏ lọ mang theo nhằm có cái đổi món trên đường phượt. Với mấy món này, chỉ cần một ít cơm trắng, quả dưa leo, khô quá thì vớ chai Lavie chan vào cơm làm canh cũng được.

Như vậy ngoài ruốc (chà bông) chúng ta có thêm mấy món để ăn đường. Mèo nghĩ có lẽ ở chốn đường xa xứ lạ, một chút vị ớt cay nồng, một thoáng vị mắm quê hương cũng làm chúng ta ấm lòng hơn.

Sa tế sả ớt:

Xã hội - Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt

Nguyên liệu: Sả xay, ớt xay, hạt điều đỏ, muối, bột ngọt.

Thực hiện: Cho hạt điều đỏ vào chảo dầu, bắc lên bếp; khi dầu vừa nóng, màu đỏ loang ra là lấy đũa đảo đều rồi nhắc ra. Để nóng quá hạt điều sẽ nổ và văng tán loạn.

Vớt hạt điều ra khỏi chảo, bắc lại lên bếp. Cho sả xay vào xào, khi sả se lại cho ớt xay vào. Tiếp tục xào cho tới khi sả vàng rộm lên. Nêm vào đó muối và ít bột ngọt và nhắc xuống. Để nguội cho vào lọ.

Đừng coi thường món này này nhé! Có chút sa tế cho vào mì gói, canh, súp; ăn kèm với thịt cá... sẽ làm cho mùi vị đậm đà và ít ngấy hơn, nhất là ở những nơi thức ăn lạ, mùi vị lạt lẽo khó nuốt. Khi lỡ làng, một ít sa tế rắc lên cơm, xôi, bánh bao trắng, bánh mì... thì vị cay cay, mằn mặn, thơm thơm và màu vàng ươm của nó cũng có thể giúp ta lùa qua được một bữa.

Tôm rang muối ớt:

Xã hội - Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt (Hình 2).

Nguyên liệu: Tôm sông thật tươi, con cỡ bằng đầu đũa hay hơn tí thôi, to quá không ngon (vỏ cứng), ớt đỏ thật cay, muối, bột ngọt.

Thực hiện: Tôm cắt đầu, đuôi rửa sạch để ráo. Giã ớt với muối, ớt nhiều một tí. Cho ít dầu vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp. Dầu nóng cho tôm vào đảo đều. Cho chút nước (nhiều ít tùy vào số tôm, nhắm sao cho nước vừa ướt lưng bọn tôm) vào chén muối ớt trộn đều rồi cho vào chảo tôm. Thêm một chút bột ngọt.

Để lửa nhỏ cho thấm đều muối ớt vào tôm. Nêm lại xem có đủ độ mặn không, phải hơi mặn chút mới ngon (và để được lâu). Tôm cạn nước thì nhắc chảo xuống, để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ nhựa. Món này để lọ nhựa hàng tháng cũng chả sao đâu.

Thịt rang mắm ruốc:

Xã hội - Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt (Hình 3).

Nguyên liệu: Thịt ba rọi ít mỡ, chọn miếng thịt có các lớp dính sát vào nhau, miếng thịt lỏng lẻo thái ra mỡ đi đằng mỡ, thịt đi đằng thịt. Mắm ruốc thật ngon, sả xay, ớt xay, đường, bột ngọt.

Thực hiện: Thịt thái thành que to hơn đầu đũa lớn, đem rang trên chảo không dính cho ra bớt mỡ đến khi thịt cháy vàng các cạnh.

Đổ thịt ra, cho sả xay và ớt xay vào xào cho thật vàng. Cho lại thịt vào chảo, đảo lại cho đều. Cho mắm ruốc vào, cho vừa thôi, nhiều sẽ mặn lắm. Thêm một chút nước, nêm thêm đường cho vị mắm dịu đi. Khi nước rút cạn hết, thịt đã hơi săn lại thì tắt lửa. Để nguội hết cũng cho luôn vào lọ.

Món này mà vào tay chị em phượt nữ, khi gặp phải mấy thứ quả chua (xoài, cóc, ổi) thì thôi rồi, chả còn để ăn cơm đâu

Món này đặc biệt dành cho các bạn thích ăn chay: Nấm hương xào khô:

Xã hội - Những món ngon bỏ túi trên các cung đường phượt (Hình 4).

Nguyên liệu: Nấm hương khô, hành tím xay, nước tương, bột nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.

Thực hiện: Nấm hương ngâm nước cho mềm, xả cho thật sạch, vắt thật ráo. Thái nấm thành sợi mỏng, tãi nấm đã thái ra rổ thưa, để ra chỗ có quạt máy cho ráo hẳn.

Bắc chảo dầu, cho hành xay vào chiên vàng, cho nấm vào đảo đều cho săn lại, nêm vào nấm bột nêm, đường, chút bột ngọt, thêm vài muỗng nước tương cho hơi ươn ướt. Xào với lửa nhỏ cho gia vị thấm đều vào nấm. Nếm thử thấy vị mặn-ngọt đậm đà là được. Mặn quá không ngon nhưng lạt sẽ không để lâu được và ăn hao lắm. Nấm xào đã khô hẳn thì nhắc ra, rắc hạt tiêu vào (nhiều tiêu cho thơm). Để nguội cũng bỏ lọ luôn.

Chúc các bạn chế tạo thành công và có những bữa ăn ấm lòng trên đường thiên lý.

Mèo Bay