Những

Những" ngôi mộ tình yêu" trên nghĩa trang online

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Với hàng ngàn ngôi mộ, nhomai.vn có lẽ là nơi dành cho sự tưởng nhớ với những người đã qua đời lớn nhất trên mạng Internet hiện nay ở Việt Nam.

Có những "xác chết" mà ngoài đời thực khó có điều kiện chôn cất bằng những ngôi mộ bằng đất, bằng gạch... Một tình yêu, một quá khứ đau buồn hay thậm chí là một blog thân thương... là những cái "xác" mà người ta có thể chôn trong những ngôi mộ hết sức đặc biệt trên nghĩa trang online.

Một ngôi mộ trong nghĩa trang tình yêu

Nhomai.vn không đơn thuần là một diễn đàn để các thành viên bày tỏ cảm xúc của mình với người đã khuất mà đây thực sự là một "nghĩa trang" với hình ảnh của hàng ngàn ngôi mộ.

Các thành viên và khách đến với nghĩa trang này cũng giống như đến với một nghĩa trang thực sự ngoài đời, với những hàng mộ được sắp xếp ngay ngắn, có đầy đủ họ tên, năm sinh, năm mất của người quá cố. Người đến thăm nghĩa trang cũng có thể thắp nến, thắp nhang cho các ngôi mộ ở đây qua các nút bấm hiện lên trên màn hình.

Điều khác biệt nhất trên diễn đàn nhomai.vn là sự xuất hiện của "Nghĩa trang tình yêu" và "nghĩa trang ảo". Tại đây, người ta cũng bắt gặp vô vàn ngôi mộ như các khu vực khác. Chỉ có điều, những ngôi mộ ở đây đều không có người chết. Có chăng chỉ là những "cái chết" của những điều không sờ, không nắm được bằng tay.

Ở mỗi ngôi mộ trong "nghĩa trang tình yêu" có một cách bài trí với những thông tin khác nhau. Hầu hết, các ngôi mộ trong nghĩa trang này đều có bia mộ hình trái tim. Thông thường, những ngôi mộ như thế không "thờ" một người nào, và cũng không có người nào đã qua đời.

Thay cho tên 1 người, các ngôi mộ này sẽ là tên của 2 người - ngày bắt đầu yêu nhau và ngày chấm dứt cuộc tình. Người lập những ngôi mộ như thế chỉ nhằm mục đích muốn chôn giấu và "để tang" cho mối tình đã qua.

Những ngôi mộ được chôn trên nghĩa trang online

Cũng có những trường hợp đặc biệt là ngôi mộ chỉ ghi tên 1 người hoặc không ghi tên ai bởi chủ nhân lập mộ vốn yêu đơn phương và không được người kia đáp lại. Đến khi nhận thấy người mình yêu có người khác hoặc từ chối tình cảm của mình, họ mới thực sự tỉnh ngộ là không thể tiếp tục theo đuổi những điều không thuộc về bản thân.

Chủ ngôi mộ dường như muốn bày tỏ mọi tình cảm mà bấy lâu nay không dám thổ lộ với người mình yêu và coi ngôi mộ như một nơi giãi bày lần cuối cùng về những cảm xúc của bản thân và quyết chôn chặt những điều đó.

Tại "nghĩa trang ảo" còn có những "người chết" đặc biệt hơn nữa. Ở nghĩa trang này, mộ phần có thể là một nhân vật trong game online, một blog không còn sử dụng, một nick chát mà chủ nhân vừa từ giã sau khi đã gắn bó nhiều năm...

Tại nghĩa trang này, có cả một ngôi mộ mà chủ nhân lập cho chính mình. Ngôi mộ được lập không phải vì người lập mộ muốn chết hay lo xa cho tương lai mà đơn giản vì người này muốn chôn vùi quá khứ của chính mình để trở thành một người trưởng thành với cuộc sống mới. Còn một người khác lại lập mộ cho những ngày tháng ăn chơi sa đọa, ngập chìm trong ma túy của mình để đến với quyết tâm làm lại cuộc đời...

Tú Hoàng