Những ‘ông chủ ngoại’ bỗng dưng ôm tiền bỏ trốn

Việc ông chủ dự án Tricon Tower ôm tiền bỏ trốn đang khiến hàng trăm khách hàng lao đao vì khoản tiền tỷ bỏ ra mua nhà. Tuy nhiên, theo thống kê tại Việt Nam, đây không phải là trường hợp đầu tiên người dân phải ôm hận vì các chủ đầu tư ngoại.

Cuối tháng 11/2011, ông chủ đầu tư nước ngoài của công ty TNHH Quốc tế APL tại KCN Gò Dầu, tỉnh Đồng Nai (100% vốn Malaysia) biến mất. Toàn bộ tài sản của công ty hiện giờ chỉ là một nhà xưởng và vài bộ phận máy móc trong dây chuyền sản xuất găng tay cao su đã hoen gỉ. Thế nhưng, số tài sản này lại là tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng lên đến vài chục tỷ đồng.

Công ty TNHH quốc tế APL ở KCN Gò Dầu (Đồng Nai)

Không chỉ APL, tại Đồng Nai còn 17 doanh nghiệp có vốn FDI khác bị rút giấy phép đầu tư trong đó phần lớn đều nợ thuế, nợ lương công nhân và chủ nhân đều bỏ về nước không làm thủ tục giải thể. Như Công ty TNHH K. Y. Seritech Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện tử đã âm thầm di dời máy móc thiết bị ra khỏi KCN Amata.

Được biết, chủ đầu tư công ty này đã bỏ về Canada trong khi công ty đang nợ thuế, lương công nhân hơn 620 triệu đồng.

Trước đó, cuối 11/2008, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở tại quận Bình Tân) hoạt động trong lĩnh vực dệt may còn nợ số thuế trên 29,6 tỉ đồng. Mới đây, khi cơ quan hải quan đến xác minh trụ sở của doanh nghiệp này thì chỉ còn là... “vườn không nhà trống”. Thậm chí máy móc cũng đã bị chủ doanh nghiệp bán tẩu tán trước khi về nước.

Tương tự, công ty sản xuất Xích chuyên dùng tại KCN Biên Hòa 2 đã ngưng hoạt động cuối năm 2010, còn nợ tiền thuê đất và phí hạ tầng hơn 1,5 tỷ đồng; nợ các ngân hàng trên 2 triệu USD; nợ thuế Nhà nước và các khoản bảo hiểm xã hội cho người lao động trên 18 tỷ đồng.

Ngày 15/10/2010, Công ty Hiệp Tường đăng ký hợp đồng thực hiện gia công quần áo tắm các loại, với số lượng 1,2 triệu sản phẩm, trị giá trên 1 triệu USD. Năm 2010 và 2011, công ty đã thực hiện 28 tờ khai nhập khẩu và 14 tờ khai xuất khẩu. Tuy nhiên, đến thời điểm hết thời gian ân hạn thuế, doanh nghiệp không thực hiện thanh khoản tổng cộng 31 tỷ đồng tiền thuế. Khi chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cử công chức đi xác minh mới phát hiện, doanh nghiệp đã bỏ trốn.

Mới đây nhất, cuối tháng 7/2013, chủ đầu tư dự án Tricon Tower là công ty Cổ phần đầu tư Minh Việt bất ngờ mất tích, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án này như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của những khách hàng mấy ngày nay, theo lời hứa của ông tổng giám đốc Edward Chi, họ đến trụ sở công ty để đòi tiền đã mua dự án. Tuy nhiên, trụ sở công ty này vắng hoe, gần như không còn ai, chỉ có duy nhất một cô nhân viên làm việc. Một số hộ dân ở khu vực xung quanh cũng cho biết, cả tháng nay không thấy công ty hoạt động gì cả, đồ đạc đã được chuyển đi nơi khác.

Cư dân biểu tình trước công ty Minh Việt

Theo nguyên tắc nội dung ký kết, Công ty Minh Việt sẽ phải giao nhà cho khách hàng vào ngày 31/12/2011, muộn nhất là ngày 30/6/2012. Tuy nhiên đến nay, dự án này mới hoàn thiện phần móng và xây thô tầng 2, hiện đã đắp chiếu” từ nhiều tháng qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, có thể việc huy động trong dự án Tricon Tower không được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, huy động chui và không chính thức. Và, đã huy động chui, khi có cơ hội những đối tượng đó lộ rõ là lừa đảo

Tuấn Khanh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam