Những quy định oái oăm của doanh nghiệp

16:03 10/05/2013

Mang quá 200.000 đồng đi làm sẽ bị tịch thu, đi vệ sinh phải đội mũ, kinh doanh kém phải bò ra đường...là những quy định oái oăm của doanh nghiệp.

Trừ lương công nhân đi vệ sinh không đội mũ

Việc giải quyết nhu cầu cá nhân là nhu cầu tất yếu, vậy mà nhiều DN đã đặt ra những quy định hà khắc và vô lý khi công nhân có nhu cầu trong giờ làm việc. Có doanh nghiệp đã ra hẳn một qui định bất thành văn là nhân viên nên đi vệ sinh trước, sau giờ làm việc hoặc trong giờ nghỉ giải lao, hạn chế đi vệ sinh trong giờ làm việc.

Khắc nghiệt hơn, gần đây Cty TNHH Nhựa Daiwa Việt Nam, vốn của Nhật Bản đóng tại đường số 6, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM còn yêu cầu công nhân đi vệ sinh phải đội mũ màu cam, nếu không thực hiện sẽ bị trừ lương và đuổi việc.

Tiêu dùng & Dư luận - Những quy định oái oăm của doanh nghiệp
Điều đáng nói là trong phân xưởng có gần 100 công nhân nhưng chỉ có 4 chiếc mũ màu cam để công nhân muốn đi vệ sinh đội vào.

Chị N.T.D, công nhân phân xưởng A của công ty phản ánh: “Ngày 28/3, khi tôi đau bụng muốn đi vệ sinh thì đã hết mũ. Do không thể nín được nên tôi đã đi đầu trần và đã bị người giám sát lập biên bản và cho biết sẽ bị trừ lương. Nhiều người không có mũ cũng bị tương tự”.

Mang quá 200.000 đồng đi làm sẽ bị tịch thu

Quy định này được công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise, Việt Nam ban hành vào ngày 16/1/2013.

Thông báo có nội dung chủ yếu như sau, tất cả nhân viên khi đi làm không được mang theo số tiền vượt quá 200.000 đồng. Nếu nhân viên nào mang theo số tiền vượt quá 200.000 đồng khi ra về mà bị kiểm tra phát hiện thì sẽ bị thu hồi số tiền dư và xử lý theo quy định của công ty. Trừ trường hợp đặc biệt cần đem theo số tiền vượt quá 200.000 đồng thì phải có đơn phê duyệt của chủ quản mới được ra khỏi phạm vi công ty.

Ban Giám đốc công ty cho biết, sở dĩ công ty ra thông báo này là do thời gian qua tại công ty đã xảy ra nhiều trường hợp khách đến chơi golf bị mất tiền bạc, tài sản.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng mất tiền, tài sản vẫn tiếp tục diễn ra ở các bộ phận, nhất là khu vực sân golf. Nhiều khách đến chơi golf phản ánh họ thường bị mất tiền và tài sản quý mang theo trong túi đựng dụng cụ chơi golf.

Sau khi báo chí vào cuộc, công ty đã điều chỉnh số tiền mà nhân viên mà nhân viên caddie được mang theo khi đi làm không vượt quá 1.000.000 đồng, nhân viên các bộ phận khác thì không quá 200.000 đồng.

Bắt nữ nhân viên bò giữa phố vì kinh doanh kém

Mới đây, người dân Trung Quốc cảm thấy rất tò mò khi nhìn thấy một đoàn dài các cô gái mặc đồ đồng phục đang bò trên đường.

Tiêu dùng & Dư luận - Những quy định oái oăm của doanh nghiệp  (Hình 2).
Những nữ nhân viên trẻ bị sếp phạt phải bò giữa đường vì kết quả kinh doanh kém.

Họ là những nữ nhân viên của một công ty mỹ phẩm. Bởi vì tình hình làm ăn quá bết bát nên sếp đã phạt họ. Theo như một thông tin từ phía công ty, hình phạt này cũng coi như là cách rèn luyện lòng quyết tâm trong công việc. Thế nhưng, người dân Trung Quốc khi nhìn thấy cảnh tượng nói trên đều lắc đầu ngán ngẩm và lên tiếng chỉ trích hành động ngược đãi nữ nhân viên của công ty này.

Xăm hình logo công ty lên người được tăng lương

Một công ty bất động sản ở New York đã đưa ra chính sách mới hấp dẫn: nhân viên sẽ được tăng 15% lương nếu họ xăm hình logo công ty lên người.

Mọi người thường xăm hình để thể hiện cá tính của họ nhưng các nhân viên của công ty bất động sản Rapid Realty ở New York, Mỹ lại xăm hình để được tăng lương. Với họ đây là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để được thưởng thêm 15% tiền lương.

Tiêu dùng & Dư luận - Những quy định oái oăm của doanh nghiệp  (Hình 3).
Nhân viên Rapid Realty khoe hình xăm

Ý tưởng này được ông Anthony Lolli, chủ sở hữu công ty Rapid Realty, nghĩ ra khi một nhân viên khoe với ông hình xăm logo công ty trên người. Với chính sách mới hấp dẫn này, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 40 trong số 800 nhân viên xăm logo Rapid Realty lên cơ thể họ.

Tuy nhiên một số nhân viên của ông Anthony Lolli nói rằng tiền không phải là lý do duy nhất mà họ đã quyết định xăm logo công ty. Anh Robert Trezza chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng đó là một cơ hội tốt để thể hiện cam kết làm việc lâu dài với một công ty".

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Những quy định oái oăm của doanh nghiệp tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục