Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô

08:16 04/06/2013

Khủng bố từ lâu đã trở thành loại hình “nghề nghiệp” cho nhiều tín đồ cực đoan và không ít trong số đó trở thành những cái tên được quân đội Mỹ săn lùng gắt gao. Không những thế, họ còn được “định giá" cao trong các cuộc treo giải thưởng khi phát lệnh truy nã!

 

Mỹ đã trải qua rất nhiều đau thương từ những cuộc tấn công kinh hoàng của bọn khủng bố. Đó cũng là nguyên nhân khiến chính phủ nước này không tiếc tay chi một lúc vài triệu thậm chí vài chục triệu USD để treo giải thưởng cho những ai tiêu giệt được những tội phạm nguy hiểm này.

1. Ahmed Abdi Aw-Mohamed - 7 triệu USD

Ngày sinh: 10/7/1977. Quốc tịch: Somali.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô

Cũng được biết đến với cái tên Ali Zubeyr Godane, Aw-Mohamed bị cáo buộc là thủ lĩnh và người sáng lập của Harakat Shabaab al-Mujaheddin, nhóm nổi dậy đình đám nhất tại Somalia.

Al Shabaab chịu trách nhiệm trong việc gây ra những vụ đổ nát, thương vong tại Mogadishu và miền Trung, miền Nam nước này. Nhóm chủ yếu tập trung vào các thành viên trong chính phủ , Somali. Bên cạnh đó họ còn liên minh với Al Qaeda.

Tạp chí Time thậm chí còn bình chọn Aw-Mohamed là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2012 bên cạnh người “đồng nghiệp” bị truy nã ráo riết nhất Mullah Omar, người thành lập ra tổ chức Taliban.

Mỹ treo giải thưởng 7 triệu USD cho những ai lấy được mạng sống của thủ lĩnh này.

2. Muhsin al-Fadhli - 7 triệu USD

Ngày sinh: 24/4/1981. Quốc tịch: Cô-oét

Al-Fadhli bị cáo buộc là dẫn đầu mạng lưới Al Qaeda tại Iran.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 2).

Trước đó, một thời gian dài Al-Fadhli làm người trợ giúp và chuyên gia tài chính cho nhóm khủng bố, giúp chuyển tiền và nguồn lực từ Trung Đông tới Pakistan và Afghanistan. Tuy nhiên, sau đó mọi động thái của Al-Fadhli đều bị phong tỏa gay gắt.

Hiện thủ lĩnh trẻ tuổi này đang bị truy nã tại Mỹ, Ả Rập Xê Út và Cô Oét.

3. Hafiz Mohammad Saeed - 10 triệu USD

Ngày sinh: 5/6/1950. Quốc tịch: Pakistan.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 3).

Saeed là thủ lĩnh tổ chức hồi giáo cực đoan Jamaat-ud-Dawa và chỉ huy lực lượng chiến binh Lashkar-e-Tayyiba. Lashkar-e-Tayyiba đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố năm 2008 tại Mumbai, Ấn Độ giết chết 166 người trong đó có 6 người Mỹ.

4. Yasin al-Suri - 10 triệu USD

Năm sinh: 1982. Quốc tịch: Syria

Al-Suri là một thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao mạng lưới Al Qaeda tại Iran.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 4).

Việc di chuyển của quân khủng bố từ Trung Đông đến Pakistan và Afghanistan qua Iran sẽ do Al-Suri bố trí. Chính phủ Mỹ treo giải thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai giúp họ tóm được tên trùm sinh năm 1982 này.

5. Abu Dua - 10 triệu USD

Năm sinh: 1971. Quốc tịch: Iraq

Abu Dua lãnh đạo hoạt động của mạng lưới Al Qaeda tại Iraq.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 5).

Quân đội Mỹ từng cho rằng đã giết được thủ lĩnh này vào năm 2005 sau khi tấn công vào một ngôi nhà được cho là nơi ẩn náu của Abu Dua tại Iraq.

Tuy nhiên, năm 2011, Dua xuất hiện và đưa ra tuyên bố sẽ báo thù cho Bin Laden. Chỉ sau đó 3 ngày y thực hiện một cuộc tấn công tại Iraq làm chết ít nhất 21 cảnh sát và làm bị thương 70 người.

Mạng sống của thủ lĩnh này được Mỹ định giá 10 triệu USD.

6. Mullah Omar - 10 triệu USD

Quốc tịch: Afghan

Omar thành lập và tiếp tục lãnh đạo phong trào Taliban tại Afghanistan.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 6).

Không có nhiều thông tin về đối tượng truy nã này. Trong hơn một thập kỷ diễn ra chiến tranh ở Afghanistan, Omar đã nỗ lực lẩn trốn lực lượng liên minh. Mạng của Omar đáng giá đến 10 triệu USD.

7. Ayman al-Zawahiri- 25 triệu USD

Ngày sinh: 19/6/1951. Quốc tịch: Ai Cập

Al-Zawahiri lãnh đạo tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda.

Bất động sản - Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô (Hình 7).

Bác sĩ người Ai Cập được lệnh tiếp quản Al Qaeda sau cái chết của thủ lĩnh Bin Laden.

Chính phủ Mỹ đã phát lệnh truy nã Al-Zawahiri với phần thưởng khủng 25 triệu USD cho bất cứ ai đưa ra thông tin về nơi ở của người này. Mỹ cáo buộc chính Al-Zawahiri đã gây ra các vụ mưu sát người Mỹ tại nước ngoài và tấn công trụ sở liên bang gây quá nhiều thương vong.

Theo Bi/Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết Những tên trùm khủng bố có giá triệu đô tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục