Những thị trưởng gốc Việt nổi danh nơi xứ người

Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã khẳng định được tài năng, trí tuệ và vị trí của mình khi được bầu làm người lãnh đạo nơi 'đất khách'.

Ông Tạ Đức Trí

Ông Tạ Đức Trí sinh năm 1973, là thị trưởng thành phố Westminster, California (Mỹ). Ông trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu làm thị trưởng một thành phố tại Mỹ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2012. Trước đó, ông là một nhà leo núi và biên tập viên tạp chí về móng tay, được bầu vào hội đồng thành phố cách đây 6 năm. Ông có niềm đam mê về triết học và những bậc thầy như Plato đã thôi thúc ông trở thành một công dân tốt trước khi mơ ước về vai trò lãnh đạo dân chúng.

Ông Trí sinh ra tại Sài Gòn. Ông cùng gia đình định cư tại Mỹ năm 1992 khi ông 19 tuổi. Năm 2006, ông ứng cử vào hội đồng thành phố Westminster vào năm 2006 và đắc cử với 5.929 phiếu.

Ông Nguyễn Minh Sang

Ông Nguyễn Minh Sang là thị trưởng của thành phố Richmond năm 31 tuổi và cũng là người châu Á đầu tiên trở thành thị trưởng ở Australia.

Nguyễn Minh Sang sinh ra ở Long Xuyên nhưng từ nhỏ sống và học tập ở Sài Gòn. Ông sang Australia định cư năm 17 tuổi cùng với gia đình một người cậu. Tốt nghiệp trung học, ông theo học về kỹ sư điện tại trường Swinburne và công nghệ thông tin tại Đại học RMIT.

Một trong những điều luôn ám ảnh cậu thanh niên Sang những ngày đầu tiên là cộng đồng người Việt. Chứng kiến những nhóm sắc tộc, cộng đồng khác nhập cư vào Australia định hình một cách có tổ chức, Sang đã luôn tự thôi thúc phải làm gì đó tương tự. Đó là những quyền lợi như xin hỗ trợ của chính phủ về học tập, ngôn ngữ, hệ thống y tế, phúc lợi xã hội, trợ giúp việc làm...

Năm 1988, ông được bầu vào hội đồng thành phố Richmond ở tuổi 28 và là thành viên nhỏ tuổi nhất tại đây. Năm 1991, ông trở thành thị trưởng Richmond và tại vị trong vòng một năm và làm ủy viên hội đồng thành phố cho tới năm 1993. Từ năm 1993, ông bắt đầu làm trợ lý cho Bộ trưởng Ngoại giao Gareth Evans và bắt đầu đẩy mạnh triển khai các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam.

John Trần

John Trần sinh ra tại Sài Gòn trong một gia đình có 6 anh em. Ông cùng gia đình đến Mỹ năm 1979 và sinh sống tại Rosemead hơn 18 năm qua. Ông xuất thân từ nghề tư vấn địa ốc, thành công trong lĩnh vực đầu tư nhà cửa. Thành tích tham gia vào sinh hoạt chính trị của ông John Trần được giới chính trị địa phương đặc biệt chú ý.John Trần sinh ngày 20/11/1975 và là người Mỹ gốc châu Á đầu tiên trở thành thị trưởng một thành phố ở Mỹ.

Năm mới 28 tuổi, Jonh Trần đã đắc cử chức Ủy viên Giáo dục học khu Garvey thuộc địa hạt Los Angeles. Ba năm sau, ông được bầu làm Chủ tịch của Hội động Giáo dục của Học khu Garvey. Từ lĩnh vực giáo dục, ông bước vào hoạt động chính quyền địa phương. Cử tri tiếp tục tín nhiệm ông vào chức nghị viên thành phố Rosemead năm 2005. Tháng 3/2009, ông tái tranh cử nhưng thất bại khi chỉ kém đối thủ một phiếu.

Hải Anh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama