Những thông tin đầu tiên trong báo cáo LHQ về Syria

Theo bản báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) mà hãng tin AFP có được ngày 16/9, các thanh sát viên LHQ đã khẳng định có bằng chứng "rõ ràng và đầy thuyết phục" về việc sử dụng khí độc sarin trong một cuộc tấn công gần thủ đô Damascus hồi tháng trước.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng các loại vũ khí hóa học bị cấm đã được sử dụng với "quy mô tương đối lớn" trong 30 tháng xung đột ở Syria. Báo cáo có đoạn: "Kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột tiếp diễn giữa các phe phái ở Syria... nhằm vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, trên một phạm vi tương đối lớn". Cũng theo báo cáo này, "các rocket đất đối đất chứa độc tố thần kinh sarin cũng đã được sử dụng" trong cuộc tấn công hôm 21/8.

Một trang trong bản báo cáo của Liên hợp quốc về Syria. Ảnh: Sky news

Trên đây là nội dung trong trang đầu tiên của bản báo cáo đã tình cờ bị rò rỉ cùng với bức ảnh người đứng đầu nhóm điều tra LHQ Ake Sellstrom đang chuyển tài liệu này cho ông Ban Ki moon.

Dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ chuyển báo cáo đầy đủ cho Hội đồng Bảo an LHQ trong ngày hôm nay.

T.N (Theo AFP/TTXVN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta