'Những thông tin mà Bích Hằng đưa ra đúng đến 60%'

Theo lời kể của TS.Khanh: "Trong quá trình tìm hài cốt nhà văn Nam Cao, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là người nói thông tin rõ nhất, chuẩn xác nhất trong 7 nhà ngoại cảm. Những thông tin mà Bích Hằng đưa ra đúng đến 60%. Sau đó cùng với các phương pháp hỗ trợ khác, chúng tôi đã tìm kiếm thành công".

Ai cũng có thể áp vong

Trao đổi với PV, TS.Khanh cho rằng: "Khả năng đặc biệt và khả năng ngoại cảm hoàn toàn khác nhau. Khả năng ngoại cảm là có thể cảm nhận và nhìn thấy thế giới tâm linh, nhìn thấy người âm, áp vong cũng không phải là ngoại cảm. Tất cả cán bộ của chúng tôi ở UIA đều làm được. Bất kỳ một người bình thường khi đến đây, nghe bài hướng dẫn của chúng tôi trên loa (từ cách làm, cách ngồi-PV) đều có thể làm được. Nếu nói áp vong là ngoại cảm, phải chăng cái đài, cái micro của chúng tôi cũng là nhà ngoại cảm?".

Cũng theo TS.Khanh: "Áp vong không phải là ngoại cảm và ngay cả người nhập vong cũng không phải là nhà ngoại cảm. 80% gia đình đến UIA khảo nghiệm cũng có thể nhập vong. Tôi đã từng nói rất nhiều lần, trên 90% là nhà ngoại cảm giả. Họ hoang tưởng về khả năng của mình. Chúng tôi có nhiều hồ sơ cùng với Viện khoa học hình sự đóng dấu những người đến đây khảo nghiệm hầu như không có khả năng và chuyển trả về địa phương. Thế nhưng, khi trở về địa phương, họ lại đổi tên khác để hành nghề. Tôi xin nhấn mạnh lại, áp vong không phải là ngoại cảm".

Ông Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc UIA.

"Trước đây, trường hợp cô N.A, cô Th., cô H., ông Ph., ông L. cùng rất nhiều người (kể cả bảo vệ ở đây-PV) cũng thực hiện được áp vong. Trường hợp cô H., sau khi chúng tôi công bố không có khả năng ngoại cảm, cô này không chấp nhận và sang một đơn vị khác đi áp vong lưu động. Trong khi đó, không ai phong cho cô H. là nhà ngoại cảm.

Có nhiều người tự xưng nhà ngoại cảm, họ giả vong để lấy lòng tin của gia đình liệt sỹ. Sau khi tìm hiểu thông tin về thân nhân gia đình liệt sỹ, nhà ngoại cảm giả sẽ đã dùng “chân gỗ” để đi thu thập thông tin hoặc tạo hiện trường giả. Hay trường hợp cô Th., sau gần 2 năm khảo nghiệm ở UIA, cô này đã học được cách áp vong và về tự mở trung tâm áp vong tại nhà. Tuy nhiên, trường hợp này chúng tôi chỉ công nhận là có khả năng đặc biệt, chứ không có khả năng ngoại cảm", TS.Khanh dẫn chứng.

"Tại UIA, chúng tôi từng công bố hơn 10 nhà ngoại cảm và đã xuất bản sách. Vậy những nhà ngoại cảm mà chúng tôi không công bố hoặc những người giả ngoại cảm mà lại đánh đồng với những nhà ngoại cảm chân chính thì thật hồ đồ. Những nhà ngoại cảm chúng tôi từng công bố, nếu làm sai, chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm, còn những người tự xưng ngoại cảm, làm những việc sai trái thì trách nhiệm là của cơ quan chức năng, TS.Khanh nói.

Trao đổi với báo chí, TS.Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu tôn giáo tín ngưỡng truyền thống, Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho rằng: "Ở Việt Nam, người ta thường đánh đồng ngoại cảm với khả năng áp vong, tìm mộ. Tuy nhiên, đây chỉ là một dạng của ngoại cảm mà thôi. Trong xã hội Việt Nam trước đây cũng như trong thời kỳ trung đại đổ về trước, nhiều nhà tâm linh thường gắn với thầy pháp (làm nghề bùa chú). Có người là nhà tâm linh song đồng thời cũng là những ông đồng, bà đồng nhưng cũng có trường hợp, nhà tâm linh nhưng không phải là những ông, bà đồng".

Khảo nghiệm, nghiên cứu đúng đến 60%

Sau phóng sự của VTV trong chương trình "Trở về từ ký ức" ngày 12/10 đề cập đến khả năng ngoại cảm, trong đó nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là nhân vật được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi sự thật của nhà ngoại cảm là gì? Tính chính xác của việc tìm kiếm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm đúng bao nhiêu phần trăm?

Nhận định về nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, TS.Vũ Thế Khanh- Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho biết, Phan Thị Bích Hằng là nhà ngoại cảm thật sự, có đóng góp lớn trong việc tìm và quy tập mộ liệt sỹ. Cùng với nhiều nhà ngoại cảm khác như bác Đỗ Bá Hiệp, Nguyễn Văn Liên..., Phan Thị Bích Hằng đã được tặng giải thưởng Huyền Thông dành cho các nhà ngoại cảm đã tìm được trên 1.000 thông tin về mộ liệt sỹ thất lạc, trong đó có 600-700 ca đúng (vậy ai đi điều tra lại từng trường hợp này?-PV). "Kết quả giám định của viện Khoa học Hình sự (bộ Công an) chính là bằng chứng khoảng 30-40% sai. Thông tin nhà ngoại cảm đưa ra đúng đến 60% thì không thể phủ nhận sạch trơn công sức của họ được", TS.Khanh bộc bạch.

Theo lời kể của TS.Khanh: "Trong quá trình tìm hài cốt nhà văn Nam Cao, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là người nói thông tin rõ nhất, chuẩn xác nhất trong 7 nhà ngoại cảm. Những thông tin mà Bích Hằng đưa ra đúng đến 60%. Sau đó cùng với các phương pháp hỗ trợ khác, chúng tôi đã tìm kiếm thành công".

Nói đến đây, TS.Khanh đã đưa những tài liệu, hình ảnh ghi lại hành trình tìm hài cốt nhà văn Nam Cao để PV được tiếp cận trực tiếp với thông tin. TS.Khanh cho hay:"Tóc và viên đạn trong hộp sọ của nhà văn đã được giám định bởi viện Khoa học Hình sự (bộ Công an), kết quả chính xác 100%.

Không dừng lại ở cuộc hành trình tìm hài cốt nhà văn Nam Cao, TS.Khanh đã chia sẻ với PV: "Bích Hằng đã tìm thành công hàng nghìn hài cốt. Tôi có thể kể hàng loạt những lần tìm kiếm chính xác khác như: Tìm hài cốt của em gái nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương; hài cốt lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, hài cốt nhà yêu nước cách mạng Hồ Ngọc Lân, anh hùng lực lượng vũ trang Đậu Văn Ngôn đều có kết quả giám định ADN khẳng định là đúng".

TS.Khanh cho biết, những nhà ngoại cảm khi được chọn để tìm hài cốt đều được bí mật thông tin về nhân thân người bị thất lạc hài cốt. Tại UIA, khi các gia đình muốn tìm kiếm thân nhân thì phải đăng ký và trên cơ sở đó Liên hiệp sẽ quay, ghi chép toàn bộ các nội dung để đối chứng với những thông tin mà nhà ngoại cảm nói. Sau đó các thông tin sẽ được kiểm định bởi một nhà ngoại cảm khác.Và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

Minh Khánh- Ngân Giang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài