Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạo

Rất nhiều nhà lãnh đạo buộc phải từ chức trước áp lực dư luận vì bê bối đạo văn.

Tân Tổng thống Iran bị cáo buộc “đạo” luận án tiến sĩ

Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạo

Ông Hassan Rouhani, tân tổng thống Iran có được tấm bằng tiến sĩ tại Đại học Glasgow Caledonian vào hồi những năm 1990 với luận án về “Tính linh hoạt của luật đạo Hồi Sharia”.

Tuy nhiên, sau khi phân tích luận án dài 500 trang của ông Rouhani, các nhà hoạt động Iran phát hiện ra rằng công trình khoa học này đã sao chép một số trích đoạn trong cuốn sách của tác giả Mohamad Hashem Kamali – người hiện là Chủ tịch Viện nghiên cứu quốc tế về Hồi giáo.

Charles McGhee – phát ngôn viên Đại học Glasgow Caledonian xác nhận trường đã nhận được một số đơn thư kiến nghị, không chỉ từ các nhà hoạt động Iran mà còn từ các nhà hoạt động Mỹ về trường hợp “đạo văn” này và hiện đang tiến hành xem xét vụ việc.

Thủ tướng Đức mất 2 bộ trưởng vì đạo văn

Tháng 2/2013, Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan đã bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn. Trường Đại học Duesseldorf cho rằng bà đã sao chép nhiều phần “một cách chủ ý và có hệ thống” bài luận văn của mình và tước bằng tiến sỹ mà đại học này trao cho bà cách đây hơn 30 năm. Trong một cuộc họp báo, bà Schavan cho biết sẽ kiện lại trường Đại học Duesseldorf nhưng trong lúc này, bà sẽ từ chức vì lợi ích quốc gia. Bà nói: “Đất nước được đặt hàng đầu, sau đó đến đảng và cuối cùng mới đến tôi”.

Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạoAnnette Schavan (bên trái) trong buổi họp báo tuyên bố từ chức

Ngày 1/3/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Angela Merkel, trong bối cảnh ông bị chỉ trích gay gắt về việc đã chép lại nhiều tài liệu của người khác trong luận án tiến sĩ của mình mà không ghi chú. Trước đó, trường Đại học tổng hợp Bayreuth, nơi ông Guttenberg làm luận án tiến sĩ, đã quyết định tước bỏ danh hiệu tiến sĩ của ông.

Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạoBộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg

Như vậy là chỉ trong 2 năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mất đi hai bộ trưởng vì bê bối đạo văn.

Thủ tướng Romania bị tố đạo văn

Cuối tháng 6/2012, Thủ tướng Romania Victor Ponta đã bị tố đạo văn trong luận án tiến sĩ của mình.

Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạo

Theo trang Nature News, một trọng tài ẩn danh đã đưa ra các bằng chứng công phu cho thấy hơn một nửa bản luận án tiến sĩ của Thủ tướng Romania Victor Ponta là sản phẩm sao chép từ các tài liệu khác.

Các tài liệu do nhân vật ẩn danh cung cấp cho thấy, bản luận án của ông Ponta dường như ăn cắp nguyên văn nhiều đoạn trong các chuyên khảo của hai học giả về luật Dumitru Diaconu và Vasile Cretu.

Một số phần của bản luận án này cũng tình nghi được dịch sang tiếng Romania từ công trình nghiên cứu bằng tiếng Anh của học giả Ion Diaconu.

Tổng thống Hungary bị tước bằng tiến sĩ vì đạo luận văn

Những vụ đạo văn dậy sóng của các nhà lãnh đạo

Cuối tháng 3/2012, Tổng thống Hungary Pal Schmitt đã bị tước bằng Tiến sĩ vì đã sao chép phần lớn luận án – vụ việc đã làm dấy lên sự chỉ trích và một cuộc biểu tình nhỏ. Ủy ban điều tra của ĐH Semmelweis từng nói rằng, mặc dù luận án Tiến sĩ năm 1992 của ông Pal Schmitt dựa trên “một số bản dịch bất thường”, nhưng nó tuân thủ các yêu cầu tại thời điểm đó của trường đại học này.

250 người đã tham gia một cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Budapest vào cuối ngày 27/3, yêu cầu ông Schimitt từ chức và nói rằng Hungary đang trở thành “một quốc gia không có hậu quả” kể từ khi ông Orban lên nắm quyền vào năm 2010.

Bảo Linh (Tổng hợp)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo