Những vụ tấn công mạng đình đám của hacker Trung Quốc

07:00 30/07/2016

Hacker Trung Quốc đã nhiều lần bị cáo buộc tấn công vào mạng nội bộ của chính phủ Mỹ và mới đây còn đánh sập trang web của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Mặc dù các hoạt động tấn công mạng đơn lẻ nhắm vào các quốc gia trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được phát hiện từ nhiều năm về trước, tuy nhiên theo Daily Mail, một lực lượng tin tặc quy mô và có hệ thống của nước này chỉ được biết tới lần đầu vào tháng 5/2014 khi Shawn Carpenter, một chuyên gia về xâm nhập máy tính tại Sandia National Laboratories bắt đầu tiến hành điều tra các vụ tấn công mạng bí ẩn có cách thức tương tự nhau.

ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo điều tra của Carpenter, các hacker Trung Quốc đã đánh cắp từ bản thiết kế máy bay ném bom tàng hình của Mỹ đến chiến lược kinh doanh của coca-cola, các báo cáo thăm dò địa chất của tập đoàn dầu khí Anh Bristish Petroleum, hàng terabyte dữ liệu về máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, F-35 Joint Strike Fighter, các bản thiết kế máy bay, laser vũ trụ, tên lửa dẫn đường, tàu ngầm hạt nhân, từ công nghệ cáp quang tới điện thoại thông minh.

Hacker Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 500 cuộc xâm nhập vào hệ thống máy tính của quân đội Mỹ. Quy mô của các cuộc tấn công lớn đến mức mà một quan chức Mỹ đã thốt lên rằng không có một hệ thống máy tính của một nhà thầu quốc phòng Mỹ nào là không bị xuyên thủng.

Không chỉ Mỹ, các hacker quân sự Trung Quốc còn nhắm tới cả Anh khi gửi email chứa mã độc tới hòm thư điện tử của một nhà ngoại giao Anh vào tháng 10/2003. Từ đó, nhóm này truy cập vào mạng lưới máy tính của Bộ ngoại giao nước này, đánh cắp các bí mật ngoại giao, chính trị và thương mại.

Theo Wall Street Journal, cơ quan gián điệp mạng của Trung Quốc được biết đến với cái tên Cục số 3, được gọi tắt là 3PLA.

Các đơn vị tác chiến điện tử hoạt động rộng rãi khắp Trung Quốc. Họ tuyển chọn các sinh viên ưu tú từ các trường đại học. Ước tính có trên 100.000 hacker là quân dự bị của 3PLA với các nhiệm vụ giải mã, phân tíc

Bạn đang đọc bài viết Những vụ tấn công mạng đình đám của hacker Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục