Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước

14:33 16/01/2013

Việc Thủ tướng Pakistan mới đây bị Tòa án tối cao ra lệnh bắt giữ khẩn cấp, trong khi vẫn còn đang đương nhiệm là quyết định bất ngờ trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là Pakistan sẽ tiến hành bầu cử. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp lãnh đạo cấp cao đầu tiên trên thế giới bị tòa án bắt giữ.

Thủ tướng Pakistan

Ngày 15/1, Tòa án tối cao Pakistan ra lệnh bắt giữ khẩn cấp trong vòng 24 giờ đối với Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf, với cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng liên quan đến các dự án điện.

Tiêu điểm - Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước

Giới phân tích cho rằng ít khả năng ông Ashraf  bị buộc phải từ chức dù bị Tòa án tối cao phát lệnh bắt giữ.

Cố vấn của Thủ tướng Pakistan, Fawad Chaudhry, cũng cho biết việc cố gắng bắt giữ Thủ tướng là vi hiến bởi ông được hưởng quyền miễn trừ truy tố khi đang tại vị.

Hiện Thủ tướng Ashraf vẫn phủ nhận cáo buộc ông đã nhận hối lộ để phê duyệt các dự án phát điện trong thời kỳ ông còn làm Bộ trưởng Bộ nguồn nước và điện lực năm 2010.

Tổng thống Sudan

Đầu tháng 3/2009,Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giam Tổng thống đương nhiệm Sudan, Omar al Bechir, về các tội ác chiến tranh và chống lại nhân loại tại Darfur. Đây cũng là lần đầu tiên, một vị tổng thống đương nhiệm bị một toà án quốc tế ra lệnh bắt giam.

Tiêu điểm - Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước  (Hình 2).

Ông Bashir bị cáo buộc "cố tình chỉ đạo các vụ tấn công nhắm vào một phần quan trọng dân số tại Darfur, giết người, trừ khử, hãm hiếp, tra tấn và buộc rất nhiều thường dân phải di chuyển và cướp bóc tài sản của họ".

Cựu Thủ tướng Thaksin

Hồi tháng 10/2012, tòa án tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Ông Thaksin Shinawatra bị cáo buộc 5 tội danh, trong đó có lạm dụng chức quyền và vi phạm luật ngân hàng cùng với các bị cáo khác bao gồm các cựu quan chức của ngân hàng Krung Thai, cho phép các công ty yếu kém về tài chính được vay các khoản vốn lớn từ ngân hàng này.

Tiêu điểm - Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước  (Hình 3).

Kể từ năm 2008, tòa án Thái Lan đã phát 6 lệnh bắt giữ ông Thaksin Shinawatra, với cáo buộc ông lạm dụng chức quyền để mua đất bất hợp pháp và 4 cáo buộc tham nhũng khác.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko

Tháng 8/2011, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã bị tòa án ở thủ đô Kiev bắt giam ngay trong phiên tòa xét xử bà này với những cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn đương chức.

Tiêu điểm - Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước  (Hình 4).

Viện Công tố Ukraine trước đó đã khởi tố điều tra cựu Thủ tướng Tymoshenko với cáo buộc lạm quyền khi ký một hợp đồng khí đốt với Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt một vụ tranh chấp khí đốt với Mátxcơva hồi đầu năm 2009.

Hành động này đã gây thiệt hại cho ngân sách nước này khoảng 190 triệu USD vì hợp đồng cung cấp năng lượng mà bà đã ký với Nga năm 2009.

Cựu Tổng thống Philippines Arroyo

Cựu Tổng thống Philippines Arroyo bị Tòa án chống tham nhũng Philippines ra lệnh bắt giữ vào tháng 10/2012 vì cho rằng bà biển thủ 8,8 triệu USD trong quỹ xổ số nhà nước dành cho các chương trình từ thiện để chi cho các chiến dịch vận động tranh cử. Đây là lần thứ ba bà Arroyo bị truy tố và lần thứ hai bị tạm giam kể từ khi thôi chức tổng thống.

Tiêu điểm - Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước  (Hình 5).

Tại phiên tòa xét xử, bà Gloria Arroyo đã xuất hiện trên xe lăn với chiếc cổ bị nẹp băng. Tổng thống Benigno Aquino từng tuyên bố việc đưa bà Arroyo ra trước công lý là mục tiêu chủ chốt trong chiến dịch chống tham nhũng của ông.

Thiên Yết (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Những vụ Tòa án phát lệnh bắt lãnh đạo Nhà nước tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục