'Nổ' có quan hệ rộng để 'chạy trường', hai ông bố lĩnh án nặng

15:58 19/05/2017

Lợi dụng tâm lý của nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em mình vào top trường “hot”, Phong và Long đã bàn nhau vạch ra đủ chiêu trò lừa đảo khiến không ít nạn nhân sập bẫy.

Ngày 19/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Huỳnh Quang Phong (SN 1961) và Phạm Quốc Long (SN 1964, cùng tú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ điều tra - 'Nổ' có quan hệ rộng để 'chạy trường', hai ông bố lĩnh án nặng

 Hai bị cáo trước vành móng ngựa.

Quá trình điều tra cho thấy, do con của Long và Phong học chung với nhau, nên hai ông bố cũng có mối quan hệ quen biết. Phong càng thân thiết hơn với Long khi biết người đàn ông này từng có thời gian công tác trong quân đội. Bên gia đình vợ Long có người làm trong ngành công an với mục đích nhờ vả.

Về phần Phong, mặc dù không nghề nghiệp nhưng Phong tự giới thiệu là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Xây dựng 69 Hà Nội và khoe khoang có nhiều mối quan hệ và có khả năng “chạy” vào các trường công an. Không ít những người nhẹ dạ đã sập bẫy của hai ông bố.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Phong và Long đã tung “hỏa mù” về các mối quan hệ “khủng”, có khả năng xin vào học tại một số trường thuộc khối công an nhân dân.

Lợi dụng lòng tin của mọi người cùng với thủ đoạn gian dối trên, hai đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Phạm Văn Lương (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) 350 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Sâm (trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An) 400 triệu đồng và của chị Cao Thị Hằng 230 triệu đồng để xin cho người thân của họ thi đỗ vào trường đại học, trung cấp cảnh sát nhân dân.

Số tiền chiếm đoạt của các bị hại lên tới 980 triệu đồng. Trong đó, Phạm Quốc Long chiếm đoạt 840 triệu đồng; Huỳnh Quang Phong chiếm đoạt 140 triệu đồng.

Hiện tại, hai bị cáo khắc phục gần hết số tiền chiếm đoạt, trả lại cho các bị hại.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, hai bị cáo nhận thức được hành vi sai trái của mình, biết ăn ăn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án, cũng như tại phiên thẩm vấn công khai, sau khi nghị án, HĐXX của TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt hai bị cáo Huỳnh Quang Phong 5 năm tù và Phạm Quốc Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết 'Nổ' có quan hệ rộng để 'chạy trường', hai ông bố lĩnh án nặng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục