Nợ thuế hơn 100 tỷ, vẫn mong được khai thác vàng ở Bồng Miêu

11:04 10/05/2017

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không xem xét việc cấp lại giấy phép hoạt động tại mỏ vàng Bồng Miêu và yêu cầu chủ đầu tư đóng cửa mỏ khoáng sản này.

Ngày 10/5, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa làm việc với tập đoàn Besra nhằm giải quyết kiến nghị của công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Theo ông Toàn, giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ Bồng Miêu do bộ Công nghiệp nặng, nay là bộ Công thương, cấp cho công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu, đã hết hiệu lực từ ngày 5/3/2016. Phía công ty này đã nộp đơn đề nghị gia hạn giấy phép khai thác. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đủ căn cứ xem xét việc gia hạn giấy phép cho công ty và đã thông báo cho doanh nghiệp này biết.

Xã hội - Nợ thuế hơn 100 tỷ, vẫn mong được khai thác vàng ở Bồng Miêu

 Chính quyền tỉnh Quảng Nam quyết định đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn của công ty, đã chỉ đạo cụ thể, quyết liệt. Thế nhưng, phía công ty thiếu thiện chí hợp tác, chậm xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trả vợ, không chấp hành dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Ngày 1/9/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thông báo không xem xét đề nghị bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ vàng Bồng Miêu và yêu cầu công ty này phải dừng hoạt động khai thác, đóng cửa đúng theo yêu cầu. Ngoài ra, phía công ty phải có trách nhiệm bàn giao khu vực mỏ cho địa phương quản lý và chủ động xây dựng lại phương án tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, sau khi không được cấp lại giấy phép.

Ngày 19/7/2016, bộ TN&MT có công văn yêu cầu công ty này chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản trong diện tích 358 ha, tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác, thực hiện nghĩa vụ khác như đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai… Mặc dù vậy, đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm khi giấy phép khoáng sản hết hiệu lực như chưa trình đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu cho tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác chưa chặt chẽ.

Mặc dù đã hết hạn khai thác vàng, công ty này vẫn hoạt động. Chỉ khi cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu dừng ngay các hoạt động thì doanh nghiệp này mới chấp hành.

Theo cục thuế tỉnh Quảng Nam, công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu vẫn đang nợ thuế với số tiền gần 105 tỷ đồng. Việc đóng cửa mỏ vàng thuộc thẩm quyền quyết định của bộ TN&MT. 

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Nợ thuế hơn 100 tỷ, vẫn mong được khai thác vàng ở Bồng Miêu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục