Ma trận thực phẩm bẩn bủa vây
Có lẽ, vấn đề nổi cộm và nhức nhối nhất năm 2015 chính là vấn đề về thực phẩm, khi mà người dân Việt Nam xung quanh nhìn đâu cũng thấy đồ bẩn, mất vệ sinh, đồ ngâm tẩm hóa chất cấm có hại cho sức khỏe.
Giờ đây, câu cửa miệng của đại đa sống những người dân chính là: “Ăn cũng chết, không ăn cũng chết, chỉ là chết nhanh hay chết từ từ mà thôi”. Đấy chính là điều đáng quan ngại cho cuộc sống hiện nay của hàng triệu người dân đất Việt, bởi sự tồn tại và phát triển ngày này, tháng khác luôn liên quan mật thiết đến thực phẩm.
Câu chuyện về thịt heo có chứa chất tăng trọng, tạo nạc gây ung thư cho đến việc sử dụng hóa chất cấm để phù phép thịt thối, thịt trong giai đoạn phân hủy thành thịt tươi đã khiến rất nhiều người hoài nghi và lo lắng về sự an toàn của thực phẩm này ngày Tết, khi mà đó là thức ăn chính của hàng triệu người dân.
Lựa chọn thực phẩm ở siêu thị là lựa chọn của người dân
Theo số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) nông - thủy sản 9 tháng của năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cho thấy có 16% mẫu thịt có vi khuẩn Salmonella và 7,6% mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Chi cục Thú y TP HCM cũng xét nghiệm ngẫu nhiên 159 mẫu thịt lợn, phát hiện 37 mẫu tồn dư kháng sinh tetracycline vượt mức; 26 mẫu tồn dư kháng sinh sulfadimidin và 3 mẫu dương tính với chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Ngoài ra, còn gần 28% mẫu thịt gà tồn dư kháng sinh là những chất cấm trong chăn nuôi.
Câu chuyện chưa dừng lại ở đó khi mà ngay cả rau củ quả cũng trở thành những “sát thủ thầm lặng” cho sức khỏe con người bởi lượng hóa chất mà loại thực phẩm này đang gánh phải. Tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện 22% mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép. Đặ