Nỗi thất vọng mang tên iOS 7

09:30 26/09/2013

iOS 7 đã đến với chúng ta, tuy nhiên có lẽ Apple vẫn còn rất nhiều việc phải làm với hệ điều hành vừa mới được nâng cấp của mình.

Phiên bản mới của hệ điều hành iOS - iOS 7 đã chính thức được Apple cho tải về vài ngày qua. Tuy nhiên, nó vẫn còn là một tâm điểm chú ý trên hàng loạt các diễn đàn và các trang web công nghệ khi đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, phiên bản hệ điều hành mới của Apple mang đến cho người dùng rất nhiều những nỗi thất vọng.

Công nghệ - Nỗi thất vọng mang tên iOS 7

1, Thiết kế mới với giao diện phẳng

Có thể nói rằng, iOS 7 là một trong những sự thay đổi bước ngoặt của Apple về mặt thiết kế. Thay vì sử dụng thiết kế nổi tạo sự đổ bóng như trước đây iOS 7 giờ đây được thiết kế phẳng hơn với những icon và ký tự được thiết kế lại theo một phong cách hoàn toàn mới.

Thiết kế này đã từng được Microsoft áp dụng trên những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows Phone của nhà sản xuất này. Tuy nhiên, hiệu quả của Windows Phone cùng thiết kế này ra sao nếu so với những chiếc smartphone khác trên thị trường thì ai cũng đã rõ. iOS 7 sử dụng ảnh nền nhiều màu khiến cho chữ khó nhìn về dễ bị dẫn vào các vùng sáng. Về mặt thiết kế icon, khi Windows lựa chọn hướng tiếp cận đơn giản với logo trắng trên nền một màu thì iOS lại dùng logo màu kèm theo nền gradient rất vô duyên, thậm chí là đồng bóng.

Khi người dùng đã cảm thấy quen thuộc với giao diên nổi bóng bẩy và đổ bóng, chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy hụt tay khi đổi sang giao diên mới của những chiếc iPhone. Thiết kế phẳng có thể sẽ giúp logo các ứng dụng của Apple trở nên thanh thoát hơn, tuy nhiên nó cũng sẽ tạo ra cảm giác về một sự ngăn cách mơ hồ giữa tay và thiết bị của bạn. Và bởi vậy, không có nhiều người sử dụng ưng ý với thiết kế trên phiên bản mới của hệ điều hành này.

2, Bàn phím

Công nghệ - Nỗi thất vọng mang tên iOS 7 (Hình 2).

Rõ ràng, khi nhìn thấy giao diện bàn phím mới trên hệ điều hành iOS 7, nhiều người sẽ cảm thấy rất nịnh mắt khi được tiếp xúc với giao diện mới này. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, những yếu điểm của giao diện bàn phím này cũng đã bắt đầu lộ ra một cách nhanh chóng. Tuy nhìn thoáng và thanh thoát hơn khá nhiều so với giao diện bàn phím trước đây nhưng với thiết kế có sự tương đồng quá nhiều giữa phiên bản chữ hoa và chữ thường, rất nhiều người dùng đã có sự nhầm lẫn giữa chúng. Bên cạnh đó, phím tắt “.com” khá tiện dụng và thường thấy cũng không xuất hiện trên giao diện của phiên bản lần này. Nhiều người dùng cũng thường xuyên than phiền rằng, khi sử dụng bàn phím trên iOS 7 thường xuyên có hiện tượng bị nhảy chữ. 

3, Thời lượng pin

Với iOS 7, một khi người dùng kích hoạt tính năng Background App Refresh cho phép ứng dụng tự động cập nhật qua kết nối mạng hay Wi-Fi, thời lượng sử dụng pin cũng trở thành một vấn đề đáng quan tâm (nhất là với những thế hệ iPhone cũ). Nếu cảm thấy tính năng này tiêu hao nhiều năng lượng pin hơn, tốt nhất nên tắt bằng cách chọn Settings/General và chuyển tính năng Background App Refresh sang trạng thái tắt.

4, Vấn đề về bộ sạc

Công nghệ - Nỗi thất vọng mang tên iOS 7 (Hình 3).

Việc sử dụng các bộ sạc không chính hãng của nhà sản xuất là rất bình thường không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Điều này sẽ rất tiện cho người dùng khi đỡ đi được một phần chi phí dành cho việc mua lại các bộ sạc chính hãng đắt đỏ nếu phụ kiện của mình có chẳng may bị thất lạc. Tuy nhiên nó cũng đem đến rất nhiều nguy cơ về sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng của người sử dụng.

Và để giải quyết cho việc này, Apple đã nghĩ ra một giải pháp. Kể từ hệ điều hành iOS7, Apple sẽ thường xuyên gửi thông báo đến cho người dùng mỗi khi phát hiện ra họ sử dụng những bộ sác không chuẩn của nhà sản xuất này. Cứ mỗi lần người dùng sạc pin, những dòng thông báo này lại xuất hiện, và nó khiến cho nhiều người cảm thấy rằng mình đang bị làm phiền.

5, Hiệu ứng Parallax

Công nghệ - Nỗi thất vọng mang tên iOS 7 (Hình 4).

Hiệu ứng Parallax trên iOS 7 mang đến cho người dùng hiệu ứng hình ảnh nổi (3D). Cụ thể, mỗi khi di chuyển chiếc smartphone hay tablet và nhìn từ cạnh máy, các icon ứng dụng trông nổi hẳn lên trên hình nền (wallpaper) của máy. Hiệu ứng này nhìn chung có thể khá thú vị cho người dùng mới, song lại gây tốn pin hơn cho thiết bị. Để tắt, bạn vào mục Settings > General > Accessbility rồi tắt chuyển trạng thái tính năng Reduce Motion sang off là hoàn tất.

6, Can thiệp tới thư mục mất rất nhiều thao tác

Để mở một ứng dụng bên trong một thư mục nằm ở Homescreen, trước hết người dùng phải mở thư mục đó ra. Và thay vì nhấn nút Home để trở về lại giao diện màn hình chính thì iOS 7 lại chỉ “mang” người dùng quay lại thư mục vừa mở. Thao tác này khiến người dùng mất nhiều thao tác điều khiển hơn mặc dù Apple đã thiết kế tối ưu cho các thao tác điều khiển cảm ứng của hệ điều hành mới này.

Hằng Phan

Bạn đang đọc bài viết Nỗi thất vọng mang tên iOS 7 tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục