“Nông dân gốc” chế tạo bếp gas sinh học

23:45 27/12/2012

Bếp sinh học tia hồng ngoại (Ifared Ray Bioga Coocker IRBC) đang trở nên phổ biến với cuộc sống của người nông dân bởi hiệu quả trong kinh tế, ít hỏng hóc, kỹ thuật ưu việt... Đáng quan tâm, đây lại là công trình sáng tạo của một "nông dân gốc".

Người "nông dân gốc" được nhắc đến ở đây là anh Phan Văn Thế - giám đốc Công ty TNHH Thương mại MTV Đức Nhân (Quận Tân Bình TP.HCM).

Bếp sinh học tia hồng ngoại được sử dụng nguyên liệu từ phế thải nông nghiệp có sẵn tại các vùng nông thôn như rơm, rạ, trấu; vỏ điều, vỏ cà phê và thân cây ngô; thân cành các cây thực phẩm, cây công nghiệp. Phế phẩm từ gỗ như mùn cưa, gỗ vụn dăm bào… đã được anh Thế mày mò nghiên cứu trong nhiều năm và thành công vào năm 2009.

Sáng chế của anh Thế đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), với tên sáng chế bếp khí hóa dùng đầu đốt tia hồng ngoại.

Xưởng chế tạo bếp gas sinh học

Nói về ý tưởng nghiên cứu loại bếp này, anh cho biết “ lúc còn nhỏ anh hay giúp mẹ nấu cơm, ở vùng quê Nam Định hồi ấy hay dùng rơm rạ, thân cây ngô để đun nấu, để ý mỗi lần anh bỏ rơm rạ nhiều hơn bình thường thì bếp hay bị tắt và khói nhiều lúc ấy vẫn còn hiện tượng cháy âm ỉ khi châm lửa lại thì bếp bắt lửa rất nhanh, anh nghĩ rằng trong lúc cháy âm ỉ đã tạo ra một nguồn khí và có thể cháy được.

Lớn lên, rời quê vào TP.HCM làm ăn sinh sống, bôn ba đủ nghề anh chưa bao giờ cảm thấy hài lòng những công việc mình đang làm nên lúc nào anh cũng với suy nghĩ sẽ tìm một hướng đi mới làm sao phải có cái gì đó cho riêng mình mà lại giúp ích cho xã hội. Một lần anh về quê, thấy rơm rạ, thân ngô, bà con đốt bỏ lãng phí lại gây ô nhiễm môi trường, thế là anh quyết tâm nghiên cứu biến những phế phẩm này thành sản phẩm có giá trị”.

Tìm tòi, mày mò, học hỏi anh còn huy động thêm bạn bè vào đóng góp dự án của mình. Mỗi người một sáng kiến và cùng sự tâm huyết nên đã thổi hồn vào “ngọn lửa xanh”. Ban đầu từ những chiếc thùng phi cũ, bếp ga hỏng, ống nhựa… và những bản thiết kế bỏ đi rồi vẽ lại nhiều lần, lắp ráp thử nghiệm, chiếc bếp cũng dần dần định hình.

Vừa bảo vệ môi trường vừa mang lại hiệu quả kinh tế

Sau khi ra đời, sản phẩm của anh đã được bán trên thị trường toàn quốc, qua thông tin trên website: www.bepgasinhhoc.com với sản lượng mỗi tháng đạt trên 100 bộ. Ngoài ra anh còn thưc hiện chuyển giao công nghệ cho một số tỉnh như Sơn La, Lai Châu… nhằm giảm giá thành và đáp ứng kịp thời cho người sử dụng.

Nói về sáng chế của mình, anh Thế cho biết: Do trực tiếp chuyển đổi nhiên liệu rắn thành khí đốt, nhiệt lượng cao, hiệu quả đốt triệt để, bếp IRBC tiết kiệm 70% nhiên liệu so với bếp củi đun thông thường, hiệu quả kỹ thuật hơn 1/3 so với bếp ga truyền thống. Chỉ cần 1kg trấu hoặc phế phẩm nông nghiệp có thể tạo ra được lượng khí đun sôi hơn 10 lít nước.

Ngoài ra, bếp IRBC loại trừ được “thất thoát nhiệt năng vật lý” và “thất thoát nhiệt năng hóa học” lớn của các bếp thông thường (kể cả bếp ga hiện nay). Việc tổng hợp ứng dụng các kỹ thuật động lực không khí, động lực lưu thể, nguyên lý chuyển nhiệt nên quá trình khí khóa được thực hiện triệt để qua hệ thống lọc đa cấp hình chữ U ngược. Đồng thời, do bếp ứng dụng kỹ thuật đốt bằng tia hồng ngoại, nhiên liệu của bếp được đốt triệt để, thời gian đốt dài hơn, không sinh bụi, khói và rất ít muội lò.

Do giá thành rẻ, hiệu quả kinh tế cao, vận hành đơn giản; nhiên liệu dễ kiếm ở mọi nơi và rẻ tiền nên ai cũng có thể mua và sử dụng. Đặc biệt bếp IRBC góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, thích hợp với các vùng ven đô, nông thôn, trung du miền núi, ngư dân trên tàu thuyền… Các nhiên liệu sau khi đốt có thể tái sử dụng hoặc dùng để làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả và năng suất. Có thể khẳng định rằng đây là loại bếp kinh tế nhất, tiết kiệm nhất, an toàn và hữu ích nhất đối với hộ gia đình ở nông thôn.

Tiếp nối thành công của mình, người "nông dân gốc" Phan Văn Thế đang ấp ủ ý tưởng nghiên cứu chế tạo máy phát điện chạy bằng năng lượng sinh học tận dụng tối đa nguồn phế phẩm nông nghiệp sẵn có trên khắp các vùng nông thôn góp phần bảo vệ môi trường và giảm tối đa chi phí trong sinh hoạt, sản xuất.

Bếp khí hóa dùng đầu đốt tia hồng ngoại của Công ty TNHH Thương mại MTV Đức Nhân đang trở thành sản phẩm yêu thích của nhiều người và đang hướng tới phân phối rộng khắp trên cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Phù Sa


Bạn đang đọc bài viết “Nông dân gốc” chế tạo bếp gas sinh học tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục