Nông dân vay tiền đi xe buýt lên phố, giăng biển đòi nợ

Ông Nguyễn Hữu Hưng – giám đốc công ty TNHH Ba Hát bước lên chiếc xe ô tô mới cáu cạnh phóng đi khuất dạng, còn lại gần chục nông dân ngồi bên vệ đường đếm lại chút tiền để căn ke mua mấy ổ bánh mỳ và đón xe buýt về nhà.

Ròng rã đòi nợ vì không đủ tiền tạm ứng án phí

Câu chuyện trên bắt nguồn từ việc không thống nhất được công nợ giữa Cty TNHH Ba Hát (số 8B6, đường Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TPHCM) và những nông dân làm trong Tổ hợp tác Minh Thành (Long Trì, Châu Thành, Long An) chuyên sản xuất gia công các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng chất liệu lục bình.

  Nông dân vay tiền đi xe buýt lên phố, giăng biển đòi nợ - Ảnh 1

Gần chục hộ dân phải gom từng đồng bạc lẻ để kéo nhau lên thành phố đòi nợ.

Đại diện cho tổ hợp tác Minh Thành là bà Nguyễn Thị Thu cho biết: Từ năm 2009 đến 2012, tổ hợp tác của bà nhận gia công cung cấp sản phẩm mỹ nghệ theo đơn đặt hàng và yêu cầu của Công ty Ba Hát (ông Nguyễn Hữu Hưng làm giám đốc). Căn cứ theo chứng từ và số liệu kế toán, cùng các chi tiết thanh khoản qua hệ thống ngân hàng tính từ thời điểm tháng 02/2009 cho đến tháng 08/2012 thì chúng tôi đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình trong toàn bộ các giao dịch – đơn hàng cũng như thực hiện việc xuất hóa đơn chứng từ theo luật định. Thế nhưng, về phía công ty TNHH Ba Hát đã dùng nhiều thủ đoạn hứa hẹn, cố tình kéo dài…v v để không thực hiện việc thanh quyết toán toàn bộ khoản công nợ cho chúng tôi.

Bà Thu trình bày thêm, 'thiệt hại từ việc Cty Ba Hát cố tình kéo dài không thực hiện việc thanh toán dứt điểm số tiền 2.564.380.443 đ bao gồm: 1.964.380.443 đ theo chứng từ và 600.000.000đtiền sửa hàng, đã khiến chúng tôi lâm vào cảnh khốn khó, kiệt quệ. Chúng tôi chỉ là những nông dân nghèo, liên kết với nhau trong tổ hợp tác để có đủ năng lực làm thuê cho cty Ba Hát. Thế nhưng, đến nay do sự việc dây dưa kéo dài với những hệ lụy vay mượn trả lãi suất đã dẫn đến tổ hợp tác Minh Thành chúng tôi giờ đây phải ngưng mọi hoạt động'.

  Nông dân vay tiền đi xe buýt lên phố, giăng biển đòi nợ - Ảnh 2

Đây đã là lần thư 18 bà con nông dân kéo đến công ty đòi nợ.

Khẳng định không nợ nhưng lại “né” đối chất bằng chứng

Theo những thông tin PV có được, trước đó vào ngày 9/1/2014, sau khi chăng biển đòi nợ trước cửa Cty Ba Hát , các bên có liên quan đã được cơ quan chức năng mời về UBND P.Thạnh Lộc, Quận 12 để giải quyết. Tại ủy ban, ông Nguyễn Hữu Hưng, giám đốc Công ty TNHH Ba hát cho rằng: Công ty hoàn toàn không nợ tiền của bà con nông dân… nếu còn nợ thì hãy kiện chúng tôi ra tòa đi, vì tòa là nơi giải quyết cuối cùng.

Trước thái độ này, bà Thu bức xúc : “Nếu còn tiền đóng án phí thì tôi đã không ngại gì việc kiện ra tòa, hôm nay khi lên đây chúng tôi còn phải đi mượn tiền để chi phí, chỉ mong được trả nợ...”. Tiếp đó, bà Thu bắt đầu trưng ra hàng loạt các hóa đơn, chứng từ rồi đề nghị đối chất cho ra vấn đề. Tuy nhiên, trước lời đề nghị này, ông Hưng lại thoái thác với lý do: “Làm việc cả ngày trời bận đủ thứ việc, mọi người giờ ai cũng đói bụng phải nghỉ ngơi nữa, chiều còn nhiều việc phải làm…”. Sau nhiều lần lời qua tiếng lại, bà Thu tiếp tục yêu cầu công ty Ba Hát phải tiến hành đối chất công nợ để giải quyết vấn đề nhưng giám đốc Cty vẫn từ chối.

  Nông dân vay tiền đi xe buýt lên phố, giăng biển đòi nợ - Ảnh 3

Dù khẳng định không nợ nần nhưng công ty Ba Hát lại “né” đối chất bằng chứng tại ủy ban.

Bà Thu nói như mếu: Mọi người thấy đó, ông Hưng giám đốc Ba Hát khẳng định không còn nợ chúng tôi mà lại tìm cách tránh né không chịu làm việc cùng chúng tôi để giải quyết sự việc. Bản thân tôi là người sáng lập mà bị rơi vào cảnh màn trời chiếu đất khi phải cầm cố nhà, đất để trang trải một phần lương cho nhân công - là những hộ nông dân nghèo đã bỏ công sức sản xuất hàng cho Công ty Ba Hát. Sự việc này đã kéo dài gần hai năm, chúng tôi đã phải lếch thếch từ Xã Long Trì Huyện Châu Thành, Long An kéo nhau lên công ty Ba Hát để đòi nợ đến 18 lần rồi. Chúng tôi bây giờ mới nhận ra kiểu làm ăn thất đức của ông Hưng giám đốc Công Ty Ba Hát. Công ty đã kinh doanh hưởng lợi nhuận từ thành quả lao động của người dân vậy mà còn thủ đoạn hòng chiếm đoạt số tiền mồ hôi nước mắt của chúng tôi. Giờ đây chúng tôi không biết phải vay mượn, lấy đâu ra tiền để thưa kiện, không biết làm sao để Ông Hưng trả tiền cho chúng tôi…

Kết thúc buổi làm việc tại UBND phường Thạnh Lộc mà không đem lại kết quả gì, ông Nguyễn Hữu Hưng – giám đốc công ty TNHH Ba Hát bước lên chiếc xe ô tô mới cáu cạnh phóng đi khuất dạng, còn lại gần chục nông dân ngồi bên vệ đường cầm trên tay tờ biên bản ghi nhận sự việc của uỷ ban, đếm lại chút tiền để căn ke mua mấy ổ bánh mỳ và đón xe buýt về nhà.

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Bên trong khách sạn 5 sao ở Dubai bị cháy trong đêm giao thừa 2016

    Bên trong khách sạn 5 sao ở Dubai bị cháy trong đêm giao thừa 2016

  • Ngưu Chương Chi: Viên Ruby quý giá trong rừng sâu

    Ngưu Chương Chi: Viên Ruby quý giá trong rừng sâu

  • Tiết lộ đoạn video khiến Google bỏ ra 1,6 tỷ USD để mua lại YouTube

    Tiết lộ đoạn video khiến Google bỏ ra 1,6 tỷ USD để mua lại YouTube