NS Thụy Kha: Không ai được phép thay đổi giai điệu của Quốc ca

13:54 27/05/2016

Theo Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, nên coi chuyện của Mỹ Linh như tai nạn nghề nghiệp. Bởi, không ai có thể thay đổi được giai điệu của bài Quốc ca.

Ngày 24/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, ca sĩ Mỹ Linh đã thể hiện Quốc ca không nhạc nền trước Tổng thống Obama và nhiều quan khách. Phần trình diễn của Mỹ Linh nhận nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng. Nữ ca sĩ vừa chia sẻ rằng cô đã bắt tông (tone) hơi bị thấp khi hát Quốc ca và đây là “tai nạn nghề nghiệp”.

Trao đồi với PV báo Người đưa tin nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha cho rằng: “Mỹ Linh đã hát theo kiểu khác đi làm thay đổi hẳn giai điệu của bài hát. Với một bài hát thì có thể có cách thể hiện khác đi, nhưng đó chỉ vui, để chơi trong 1 nhóm nhỏ chứ không thể phá cách tùy tiện được. Còn đối với quốc ca, nhất là hát trong một không khí trang trọng của nhà nước như vậy thì không nên. Ở đây, Mỹ Linh là người Việt Nam hát quốc ca Việt Nam trước đoàn quan khách nước ngoài, mà nhất là tổng thống Mỹ B.Obama thì lại càng không nên. Bởi, sức ảnh hưởng của nhân vật này trong những ngày đó là khá lớn."

NS Thụy Kha: Không cá nhân nào có thể thay đổi giai điệu của Quốc ca

Bên cạnh đó, cả thế giới họ biết Việt Nam có giai điệu hùng tráng của bài Quốc ca Việt Nam rồi. Trong không khí trang nghiêm của buổi tiếp đón ông Tổng thống Mỹ, người nghe muốn thấy được những giai điệu tự hào dân. Tuy nhiên, Mỹ Linh đã làm không tốt việc này.

"Cái sai của Mỹ Linh ở đây chỉ nên nhìn nhận là một tai nạn nghề nghiệp thôi. Cô ấy làm lạc điệu bài quốc ca vì bắt tông thấp quá nên đã làm sai điệu của bài quốc ca. Còn nếu cô ấy cố tình làm thay đổi bài hát để thể nghiệm cá nhân thì hoàn toàn không thể được. Vì Quốc ca là giai điệu thiêng liêng đại diện cho dân tộc, không ai có quyền thay đổi giai điệu gốc. Nếu ai đó nghĩ mình có thể thay đổi được giai điệu của bản Quốc ca thì suy nghĩ của người đó quá hạn hẹp và thiếu hiểu biết", nhạc sĩ Thụy Kha kết luận.

Trần Phương

Bạn đang đọc bài viết NS Thụy Kha: Không ai được phép thay đổi giai điệu của Quốc ca tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục