NSND Thái Bảo:

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

NSND Thái Bảo sinh năm 1964. Nhiều người nhận xét, chị có một giọng hát không quá trẻ mà cũng chẳng chịu già. Chị như người đứng giữa hai thế hệ ca hát để mang thông điệp tình yêu đến cho mọi người: Luôn lặng lẽ, cẩn trọng và nghiêm túc trau dồi nghệ thuật ca hát và hình ảnh của chị lúc nào cũng gắn với cây đàn ghi ta.

Đặc biệt chị đã tạo nên sức sống cho loạt ca khúc: Thời hoa đỏ, Thăm bến nhà Rồng, Vết chân tròn trên cát, Mùa xuân trên cửa sổ, Lời ru cỏ non.... Thủa đôi mươi, NSND Thái Bảo đã khiến nhiều người thầm thương, trộm nhớ. Không chỉ hát hay, đàn giỏi, NSND Thái Bảo còn sở hữu nhan sắc và vóc dáng chuẩn. Mới đây, chị đã có những tâm sự về cuộc sống của mình với Người Đưa Tin.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản'

NSND Thái Bảo hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Người Đưa Tin (NĐT): Chào Nghệ sĩ Thái Bảo, là một người từng đi diễn tại nhiều sân khấu khác nhau, chị có kỷ niệm gì đặc biệt với các bài hát mình từng biểu diễn không?

NSND Thái Bảo: Có nhiều kỷ niệm lắm. Nhất là với bài hát Vết chân tròn trên cát, khi tôi đi diễn ở biên giới phía Bắc, nửa đêm có các anh bộ đội tìm đến đề nghị tôi hát lại này và ghi lại lời bài hát cho họ. Thời đó, tôi mới 16-17 tuổi, các anh bộ đội cũng đã hơn 30 rồi. Trong chương trình Ký ức vui vẻ cách đây không lâu, tôi có nhắn nhủ rằng: "Nếu các anh còn nhớ đến Thái Bảo thì hãy tìm đến em nhé!". Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa nhận được sự hồi âm của các anh ấy. Không biết các anh ấy còn khoẻ không và còn nhớ về kỷ niệm này không?

NĐT: Hàng ngày cuộc sống của chị diễn ra thế nào?

NSND Thái Bảo: Sáng tôi đi bơi, chiều đi đánh bóng bàn, thi thoảng cà phê với bạn bè. Gia đình tôi có 3 người: Hai vợ chồng và con trai. Trong gia đình chúng tôi, ngoài chuyện về âm nhạc thì chẳng nói chuyện gì khác. Nhất là bữa ăn, chúng tôi quây quần và chủ đề câu chuyện quanh đi quẩn lại cũng toàn âm nhạc. Tôi hay hỏi ý kiến chồng về việc có nên nhận lời chỗ này chỗ kia đi hát không.

Bạn biết đấy, ở tuổi này, hát live là cả một vấn đề, sẽ khó tránh khỏi phô chênh. Nhưng chồng luôn động viên tôi, tuổi này vẫn được mời hát live cứ tự tin lên. Chồng tin tôi làm được và cũng tin rằng nếu có lỡ hát sai một chút khán giả cũng sẽ không quá khắt khe. Con trai cũng vậy, luôn hỏi ý kiến bố mẹ mỗi khi chơi bài mới.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 2).

NSND Thái Bảo và con trai Bảo Anh trên sân khấu.

Người Đưa Tin (NĐT): Người ta bảo, nghệ sĩ thì không giàu được, vì sao chị lại cho con trai Bảo Anh đi theo nghề của mình?

NSND Thái Bảo: Có lẽ là do sự giáo dục, tư duy của bố mẹ truyền lại cho con, bố mẹ thế nào thì con sẽ thế ấy. Tôi biết làm nghệ thuật sẽ nghèo, sẽ khó khăn và đặc biệt con lại làm nhạc công. Nói thật là tiền kiếm ra không bao giờ đủ để mưu sinh cả. Thôi nghệ sĩ thì "giàu" lắm, giàu về âm nhạc, về tình cảm, về tình thương của khán giả. Chỉ cần vậy thôi là người làm nghệ thuật cảm thấy sung sướng lắm rồi, còn kiếm tiền thì biết bao nhiêu cho đủ.

Với tôi, khán giả nhắn tin "chị ơi, chị hát bài này tuyệt vời, làm em nhớ những năm tháng còn nhỏ, bật ti vi lên và nghe chị hát, em rất thích", còn hay hơn là cho tôi một đống tiền. Nói thế, nghe có vẻ là "chê tiền" nhưng mình thấy đủ là đủ thôi. Tôi không đòi hỏi con phải kinh doanh, buôn bán để giàu có. Tôi chỉ khuyên con làm những điều mình thích, khi con có năng khiếu, tôi không ngăn cản.

Là nghệ sĩ chân chính không giàu nhưng nhìn xung quanh còn có nhiều người khổ hơn mình. Nên mình biết nhìn lên, nhìn xuống và đừng đòi hỏi cái gì quá mức với mình. Con sẽ giàu bằng âm nhạc, giàu bạn bè thế là được rồi.

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 3).

NSND Thái Bảo thời trẻ.

NĐT: Nhiều nghệ sĩ để đảm bảo kinh tế họ thường có thêm "nghề tay trái" là kinh doanh, chị có làm thêm gì không?

NSND Thái Bảo: Lương tôi theo hệ số, dù là NSND thì cũng không được tăng lương. Tôi chỉ được hơn 5 triệu/tháng và đi diễn kiếm thêm thu nhập. Nói thật là tôi không biết đếm tiền, kiểu như không để ý tới tiền ấy, không nghĩ tới tiền. Trong ví không bao giờ tôi biết mình có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Mà tôi cũng chẳng tiêu gì khác ngoài chợ búa cơm nước. Nói ra thì sợ bị cười nhưng từ nhỏ tôi đã không giỏi việc tính toán.

Có những lần nhận chương trình, người ta hỏi tôi mức cát - xê bao nhiêu, tôi cười xòa, mức cát - xê bao nhiêu cũng được. Tôi không quan trọng, quan trọng là được hát và được giao lưu với khán giả. 

Có lần đi diễn được mấy chục triệu, tôi để trong túi và để quên hẳn. Hai tháng sau lấy túi ra mới nhớ có tiền. Tôi có 2 cái mà nhiều người không tin: Là không nghĩ đến tiền và không rành đường xá. Có đoạn đường tôi đi hàng chục lần rồi mà vẫn quên. 

Văn hoá - NSND Thái Bảo: 'Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản' (Hình 4).

Gia đình của NSND Thái Bảo.

NĐT: Nghệ sĩ thường hay dùng hàng hiệu, đồ sang, còn chị thì sao?

NSND Thái Bảo: Tôi ít dùng hàng hiệu, tôi chỉ dùng cái nào vừa vừa mình thích thôi. Ví dụ, chuyến đi châu Âu, mình thích một cái gì đó nho nhỏ thì mình mua, tôi không phải là người bỏ một khoản tiền lớn để mua đồ hiệu xa xỉ. Tôi là người chỉn chu, ví dụ có một đôi giày mới, tôi rất giữ gìn, không thay đổi theo mốt. Đó là gu riêng của tôi. Áo dài đi diễn của tôi cũng chỉ 1 triệu, tôi tự thiết kế theo kiểu mình thích.

Tôi đi biểu diễn cũng có cát - xê kha khá, so với cán bộ công nhận viên thì một show diễn bằng mấy tháng lương của người ta nên mình cũng không thiếu thốn gì. 

NĐT: Nhiều người có tiền cát - xê là gom tiền mua nhà, mua đất, chị có đầu tư vào bất động sản không?

NSND Thái Bảo: Tôi dùng tiền trang trải cuộc sống hàng ngày chứ không mua đất, mua bất động sản. Tôi hiện nay chỉ có một căn nhà ở khu Đống Đa. Tôi hơi ân hận một chút là tuổi trẻ mình kiếm được nhiều tiền mà không đầu tư vào bất động sản. Hồi đó, có tiền chỉ mua những thứ mình thích như cái quần, cái áo thôi. Thời kỳ đỉnh cao, một ngày tôi đi diễn 7-8 show nhưng lại không mua đất. Thôi, mình thấy đủ là được.

NĐT: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

NSND Trung Đức: "Tôi không quan tâm đến ồn ào trên mạng xã hội"

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:53
Trước phát ngôn "nhiều cô gái từng xin tôi đứa con" gây nhiều ý kiến trái chiều, NSND Trung Đức đã lên tiếng.

NSND Trần Hiếu vướng tin đồn ốm nặng "khó quá khỏi", bà xã lên tiếng

Thứ 2, 01/08/2022 | 16:20
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về sức khỏe của NSND Trần Hiếu, bà xã và học trò của ông đã lên tiếng phản hồi.

NSND Trần Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Thứ 4, 27/07/2022 | 20:30
Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa XIII lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã bầu NSND Trần Quốc Chiêm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội.

NSND Thái Bảo: “Xúc động khi được ông Kim Jong-un cảm ơn và tặng hoa”

Thứ 7, 02/03/2019 | 15:58
Chia sẻ với Zing.vn, NSND Thái Bảo cho biết sau khi hát ca khúc "Đam mê", chị đã được Chủ tịch Kim Jong-un tặng hoa và nói lời cảm ơn bằng tiếng Triều Tiên.
Cùng tác giả

Yêu cầu các địa phương quản lý chặt các cuộc thi người đẹp, người mẫu

Thứ 2, 26/09/2022 | 23:13
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ những cuộc thi hoa hậu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Thẩm định bảo vật quốc gia rất chặt chẽ

Thứ 2, 26/09/2022 | 18:53
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về quá trình thẩm định, bảo vệ 238 bảo vật quốc gia nhân dịp những di sản này được giới thiệu trong một bộ lịch chào năm 2023.

Nghệ sĩ Vượng Râu: "Tôi ít nói nhưng thương vợ"

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:19
Với 5 người con, nghệ sĩ Vượng Râu tự nhận mình là ông bố đông con nhất showbiz. Anh chia sẻ, lo lắng hơn về kinh tế nhưng không coi đó là áp lực...

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

"Tỉnh Điện Biên xác định nhiệm vụ phát triển du lịch đặt lên hàng đầu"

Thứ 5, 22/09/2022 | 11:59
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III sẽ diễn tại Điện Biên với nhiều hoạt động.
Cùng chuyên mục

Quán quân Siêu mẫu Quốc tế 2022: “Tôi không hối tiếc điều gì cả”

Thứ 3, 27/09/2022 | 21:06
Bùi Quỳnh Hoa chia sẻ, trở thành quán quân của cuộc thi Siêu mẫu quốc tế 2022 là thành quả cho những nỗ lực bền bỉ của cô.

Những bộ phim ngoại đang làm mưa làm gió tại rạp chiếu phim Việt Nam

Thứ 3, 27/09/2022 | 20:00
Trong bảng tổng sắp top phim có doanh thu cao tại rạp Việt Nam, các bộ phim Việt chìm nghỉm dưới nhiều cái tên đến từ nước ngoài.

Nam vương Du lịch Thế giới 2022: Ai sẽ là đại diện của Việt Nam?

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:50
Người mẫu Phùng Phước Thịnh vừa được đề cử trở thành đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Nam vương Du lịch Thế giới 2022.

Diễn viên Lý Dịch Phong được trả tự do sau khi bị bắt vì mua dâm

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:00
Hậu bê bối mua dâm và bị bắt tạm giam, nam diễn viên Lý Dịch Phong đã gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ. Hiện tại, anh bị cấm sóng, sụp đổ sự nghiệp ở tuổi 35.

Phim phản cảm, coi thường phụ nữ của Trương Hàn bị gỡ bỏ

Thứ 3, 27/09/2022 | 10:56
Các quý ông khu Đông Bát vướng nhiều tranh cãi về nội dung phản cảm và bị khán giả công kích dữ dội vì lời thoại mỉa mai, coi thường phụ nữ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/9/2022: Bão rất mạnh đang áp sát Biển Đông

Thứ 2, 26/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nhan sắc tân Hoa hậu Hong Kong gây tranh cãi

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:33
Chung kết Hoa hậu Hong Kong 2022 vừa khép lại với chiến thắng thuộc về người đẹp Lâm Ngọc Vị.

Chân dung mỹ nhân vào vai Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp 2022

Thứ 3, 27/09/2022 | 06:00
Khi công bố Vương Tử Thuần vào vai Tiểu Long Nữ, khán giả bước đầu hài lòng do nữ diễn có ngoại hình đẹp, khí chất lạnh lùng, thanh thoát, phù hợp với nhân vật.

Thần điêu đại hiệp 2022 có sự xuất hiện của hai ngôi sao võ thuật đình đám

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:00
Sự xuất hiện của hai ngôi sao võ thuật Thích Ngạn Năng và Thích Tiểu Long trong Thần điêu đại hiệp 2022, đang thu hút nhiều sự chú ý của khán giả.

"Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn "mắng" thí sinh hát Bolero thiếu cảm xúc

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:00
Khi nghe thí sinh của Người hát tình ca 2022 thể hiện ca khúc chưa đạt yêu cầu, danh ca Ngọc Sơn đã đứng lên thị phạm cũng như thẳng thắn nhắc nhở.